Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Thứ Ba 14/07/2020 , 08:49 (GMT+7)

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Thưa cô!

Cháu buộc lòng phải tìm đến cô, như một lời tâm sự chứ cũng biết, làm gã đàn ông mà nói ra viết ra những điều này cũng chẳng hay ho gì. Đành làm đứa không hay ho vậy.

Người ta bảo vợ chồng là duyên, va nhau thì thích hoặc là không thích, biết ngay. Cháu đã va vào vợ cháu như thế, trên đường mưu sinh chân trời góc bể. Đàn ông yêu từ mắt, cô ấy rất bắt mắt, đầu tiên bao giờ chả thế, đúng không cô?

Rồi bập vào nhau trước khi biết khá nhiều về nhau và khi đã tường tận thì ván đóng thuyền. Cháu chủ động mọi việc chứ có bị động gì đâu, không phải da và dáng cô ấy đánh gục cháu như bố mẹ cháu cả quyết thế.

Khi ấy nhân thân nhà vợ là một bí mật mà cháu không cần mở ra. Xa xôi quá, hai con người thấy được là được, đúng không cô? Nhưng rồi bố mẹ cháu “thu hồi” con và cháu, cũng đã đến lúc về gần nguồn cội, quê hương là chùm khế ngọt, không sai.

Mẹ vợ cháu từng đi tù vì, chắc hẳn là có tham có tội mới phải đi tù. Bố vợ có người khác, không trách đàn ông được. Xem như vợ chồng cháu phải quan tâm bà nhạc mẫu có tiền sự ấy thôi, ông nhạc và dì không sinh con nữa nhưng sống khá yên ổn, hạnh phúc.

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền. Nói ra để cô hình dung chứ không phải nói xấu ai cả, bà ấy sống như chưa từng có án tù trong lương tâm, tụ tập, luyên thuyên, U70 rồi mà vẫn áo váy chấm gối, vẫn son phấn nhòe môi.

Vợ cháu ảnh hưởng ở cái lối ấy, không siêng năng bếp núc, ưa để chồng con ở nhà một mình và đi, và đi, và đi, chồng không nên biết đi chơi với những ai, cứ thấy lên phây kêu buồn kêu nhớ.

Đã có con với nhau, hai đứa con nếp tẻ. Đàn bà chán chồng dễ bỏ, đàn ông thì rút vào im lặng. Càng im lặng vợ càng kêu ca và càng đi. Tình cảnh cháu hiện giờ là thế đấy cô.

----------------------

Cháu thân mến!

Cô nghiệm thấy cả đời cái câu như cháu viết, có cả hai vế cho đủ đây nha “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”. Vì sao vợ là tông, tông ở đây là tông đường, là nền tảng, là tất cả, huyết thống, di truyền, văn hóa, nề nếp (con nhà tông không giống lông cũng giống cánh).

Trong khi đó lấy chồng chỉ cần xem giống, giống ở đây là thể trạng, thể lực, cho sự nối dài nòi giống. Nhưng giống không thật được chú trọng như tông, vì cô thấy nhiều người lùn, người ốm yếu, người tàn phế, vẫn lấy được vợ, thậm chí lấy được vợ hay.

Cô cũng quan sát thấy, đàn ông lên hương hay ê chề chủ yếu từ người vợ. Không phải người vợ làm ra tiền làm ra giàu mà là cô ta làm ra vi lượng sống cho người đàn ông “giàu vì bạn sang vì vợ”. Đồng hành cùng chồng, mọi nơi mọi lúc, 24/24 mỗi ngày.

Sinh con đẻ cái với chồng, cho chúng 50% bộ gene di truyền của mình. Và đây mới quan trọng nhất, cho con sự dạy dỗ và phúc đức của người mẹ, như chất màu mặt đất với cái cây trong khi cha của chúng là ánh sáng.

Thôi rồi, nếu vợ cháu là con dâu của cô, cô cũng thấy ngậm ngùi, bất an khi lai lịch và hành vi sau này của bà thông gia. Không phải mình định kiến, không phải mình phân biệt theo kiểu lạc hậu. Gì cũng có nguồn cơn và ông bà mình nói, ông bà khái quát và đúc kết không phải là không có cơ sở.

Đàn ông, như cháu nói, buồn và bực là rút vào im lặng. Vì vậy họ dễ san sẻ với người phụ nữ khác (kín đáo), hoặc tìm đến bạn bè bù khú rượu chè bài bạc. Không có người đàn ông “chịu thua” vợ trong im lặng và sự ngấm ngầm ấy đầu độc họ ghê gớm, sinh ra bạo lực hoặc trầm cảm, mất kiểm soát.

Phải nắm lấy quyền chỉ huy, bao quát, ngay trên cái nóc nhà của mình cháu ơi. Vì con, bởi các đứa con thiếu hơi mẹ, thiếu sự mẫu mực của mẹ, rất dễ chông chênh, lạc lối. Nóc nhà phải vững, bếp nhà phải ấm, thế thôi, không có công thức khác.

Cháu thấy hoài nghi những cuộc đi của vợ là phải giữ cô ta lại để đối thoại, phải nghiêm trang, phải điều chỉnh. Chơi vặt cũng quen, ăn quà vặt cũng quen, ăn cắp vặt càng quen, nhé. Bài học về bố mẹ vợ, để cho con đò chòng chành và đứt dây là chìm, là mất hút, nhé.

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?1

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.