| Hotline: 0983.970.780

Bám biển xuyên Tết khai thác vụ cá Bắc

Thứ Hai 06/01/2025 , 15:18 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương ven biển tuyên truyền, động viên kịp thời các ngư dân bám biển khai thác hải sản vụ cá Bắc dịp Tết Nguyên đán đạt hiệu quả.

Bộ NN-PTNT vừa có Văn bản số 49/BNN-TS chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc theo dõi hoạt động của tàu cá và động viên, thăm hỏi ngư dân sản xuất trên biển dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Văn bản cho hay, năm 2024, ngành khai thác thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường (chịu ảnh hưởng của 10 cơn bão và nhiều đợt áp thấp nhiệt đới trên biển), đặc biệt là cơn bão số 3 (Yagi) đã gây thiệt hại nặng nề.

Cùng với đó, tình hình tranh chấp trên các vùng biển diễn biến phức tạp, chứa đựng nhiều nhân tố bất ổn, khó dự đoán... và cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đã ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và kinh doanh sản phẩm thủy sản nước ta.

Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức thăm hỏi các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, ngư dân tham gia bám biển khai thác hải sản trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Ảnh: Hồng Thắm.

Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức thăm hỏi các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, ngư dân tham gia bám biển khai thác hải sản trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Ảnh: Hồng Thắm.

Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, sự chăm lo của các tổ chức chính trị - xã hội và với tinh thần lao động cần cù, kiên cường bám biển của ngư dân, năm 2024 khai thác thủy sản tiếp tục duy trì sản xuất ổn định, hiệu quả và bền vững.

Tổng sản lượng thủy sản cả nước năm 2024 ước đạt 9,6 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2023, trong đó khai thác thủy sản đạt gần 3,86 triệu tấn, tăng 0,6% so với năm 2023. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2024 ước đạt hơn 10 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay đang là chính vụ của vụ cá Bắc năm 2024 - 2025, đồng thời là giai đoạn có nhu cầu cao tiêu thụ nguyên liệu thủy sản phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Do vậy, trong những ngày Tết có nhiều tàu cá, ngư dân bám biển sản xuất trên khắp các vùng biển vừa làm kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc.

Để động viên kịp thời tinh thần các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình có ngư dân tham gia bám biển khai thác hải sản trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi sát diễn biến thời tiết và tình hình khai thác hải sản của ngư dân trên các vùng biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất an toàn, hiệu quả.

Tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần, vật chất cho các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, ngư dân tham gia bám biển khai thác hải sản trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Phối hợp các cơ quan, đoàn thể có liên quan tổ chức tốt lễ ra quân đầu năm, lễ cầu ngư khai thác hải sản sau Tết; tổ chức tuyên truyền, phản ánh và biểu dương kịp thời các ngư dân khai thác hải sản đạt hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị các địa phương ven biển tổng hợp danh sách tàu cá, ngư dân tham gia bám biển khai thác hải sản trong dịp Tết báo cáo về Bộ NN-PTNT (qua Cục Thủy sản theo địa chỉ email: thangnt.tcts@mard.gov.vn) trước ngày 23/1/2025; sau Tết Nguyên đán trước ngày 2/2/2025 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm
Xã có hơn 300 hộ nuôi gà thả vườn đồi

HÀ TĨNH Xã Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hiện có hơn 300 hộ chăn nuôi gà thả vườn đồi, trong đó hơn 10 hộ có quy mô nuôi từ 1.000 - 5.000 con/lứa.

Kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi tại Việt Nam chưa hoàn thiện

HÀ NỘI Tại Việt Nam, các biện pháp phòng vệ, các tiêu chuẩn kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi chưa được cập nhật đủ và hoàn thiện, khiến nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu.

Nhân nuôi 180 triệu ong ký sinh để khống chế sâu đầu đen

BẾN TRE Năm 2025, tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu nhân nuôi khoảng 180 triệu con ong ký sinh thả ra môi trường để tiêu diệt sâu đầu đen hại dừa.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Tổ chức nghiên cứu khoa học được thành lập doanh nghiệp, thương mại hóa kết quả

Nghị quyết số 193/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ.

Áp dụng công nghệ SMART bảo vệ đa dạng sinh học tại Mường La

SƠN LA Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, thành viên khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có thể thu thập toàn bộ dữ liệu tuần tra từ ảnh đến số liệu nhờ SMART.