Thứ sáu, 24/05/2019 06:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bám trụ đồng hoa

23/01/2015, 06:16 (GMT+7)

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, người dân xã Song Mai (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) thức trắng đêm chăm sóc vườn hoa.

Bám trụ đồng hoa
Xã viên HTX Dịch vụ tổng hợp Thủy Lan trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa chất lượng cao

Họ khẽ khàng nâng niu, "thả hồn" vào những nụ hoa đang đâm chồi, nảy lộc ướt lẫn sương đêm…

Từng được biết đến với các làn điệu quan họ "trên bến dưới thuyền" mượt mà, đằm thắm, Song Mai ngày nay còn níu giữ bước chân du khách bởi những cánh đồng hoa mang dư vị hương đồng gió nội.

Hương hoa đất Song Mai ngày càng hòa quyện trong từng nếp ăn, nếp nghĩ của con người nơi đây. Với việc thành lập 2 HTX mang tên: HTX dịch vụ tổng hợp Thủy Lan và HTX Dịch vụ tổng hợp Tiến Bình đã định hình việc làm giàu từ trồng hoa ở Song Mai.

Bà Nguyễn Thị Tính (60 tuổi), thôn Đồng, xã Song Mai là người đầu tiên đi vận động bà con trong vùng để trồng hoa. Bà Tính trực tiếp xuống Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) để mua giống, kết hợp với việc học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các mô hình trồng hoa tiêu biểu nơi đây về làm.

Nhiều người đã ủng hộ bà Tính phá bỏ toàn bộ diện tích ngô không ăn chắc sang trồng hoa cho năng suất và lợi nhuận cao. Ban đầu ai cũng nghĩ, hành động vội vàng ấy có thể "sôi hỏng bỏng không" nhưng ngược lại, bằng những "lý giải" thuyết phục của mình, bà Tính khiến mọi người ai cũng làm theo.

Công việc chăm hoa bà ví như chăm con mọn, chỉ cần sơ sẩy một chút là mất Tết như chơi. Bởi nếu hoa nở đúng dịp Tết thì được giá, song viễn cảnh rớt giá còn thường trực nếu điều kiện thời tiết không ủng hộ hoặc kỹ thuật chăm sóc không tốt.

Thế mới biết nỗi lo lắng của họ càng làm hằn lên những chai sạn, sóng gió của người nông dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời".

Bám đồng

Chú trọng phát triển giống hoa chất lượng cao đang là mục tiêu phát triển lâu dài của xã Song Mai.

Theo Sở NN-PTNT Bắc Giang, năm 2014 toàn tỉnh có 240 ha hoa, tăng hơn 15 ha so với năm 2013. Diện tích hoa tập trung ở TP Bắc Giang và các huyện Việt Yên, Lạng Giang. Trung tâm KN-KN, Sở KN-CN đã triển khai mô hình hỗ trợ giống hoa lily cho nông dân trồng bán vào dịp Tết.

Chị Oanh, anh Trọng (xã viên HTX Dịch vụ tổng hợp Thủy Lan) trải lòng, đã bán từng cân thóc còn lại trong bồ để dành tiền mua giống hoa. Có thời điểm của cải trong nhà thay nhau "đội nón ra đi" chỉ vì giá giống hoa nhập về quá đắt đỏ. Song "có cấy có công, có trồng có ăn" cộng với quyết tâm "bám đất, bám đồng" nên chỉ sau một năm kéo bù lại số vốn ban đầu bỏ ra.

Với tổng diện tích canh tác trên 2 ha, bà con trong HTX trồng các loại hoa cúc, hồng, huệ, lily, lay ơn, loa kèn, lan hồ điệp… Trong đó, giống hoa lan hồ điệp được xem là bước đột phá.

Bằng việc đầu tư hơn 10 tỷ đồng để phát triển quy mô HTX, đến nay các xã viên không ngừng đầu tư thêm kinh phí SX.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ tổng hợp Thủy Lan cho hay: "Mong muốn thay đổi cuộc sống trên chính đồng đất quê hương, tôi cùng bà con mạnh dạn ứng dụng mô hình trồng hoa chất lượng cao. Bản thân tôi đã đích thân xuống Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hoa, cây cảnh để học hỏi".

Cũng theo ông Thủy, đầu năm 2015, mô hình nhà lưới hiện đại SX lan hồ điệp với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng (diện tích 9.600 m2) của HTX chính thức đi vào hoạt động. Mô hình sẽ giải quyết được phần lớn số lao động trong HTX. Quan đó, giống lan hồ điệp của HTX sẽ có điều kiện được quảng bá trên thị trường trong và ngoài tỉnh”.

Bà Ngô Thị Oanh, cán bộ khuyến nông xã Song Mai bày tỏ: "Tôi thấy mô hình trồng hoa chất lượng cao cần được nhân rộng. Chuyển đổi 1 sào lúa sang trồng 1 sào trồng hoa cho hiệu quả rất lớn. Bên cạnh đó, các chính sách của tỉnh đã góp phần hỗ trợ bà con yên tâm SX. Sở KH-CN cũng thường xuyên về tập huấn cho bà con”.

Những xã viên khác như anh Trọng, bà Tính sau khi đi vào thâm canh trồng hoa chất lượng cao, đều muốn tiếp tục đầu tư SX nhiều hơn nữa.

Bà Tính đã mạnh dạn làm thí nghiệm, lấy củ của cây hoa để vào giá thể bảo quản trong kho lạnh sau đó đem ra trồng. Từ đó bà so sánh được chất lượng giống qua cách thức nhân giống đại trà với cách thức nhân giống theo quy trình hiện đại.

Theo bà Tính, thời vụ xuống giống hoa ly bắt đầu từ tháng 7 âm lịch. Tùy từng loại, sau trồng 70 - 90 ngày được thu hoạch và kéo dài đến tháng 4 năm sau. Trên diện tích 3 sào, bà chia thành nhiều luống và trồng gối lứa, mỗi lứa cách nhau khoảng 10 - 15 ngày. 

Ngày ngày bà bám đồng, bám ruộng, ngay vụ đầu, ruộng hoa ly có tỷ lệ sống cao. Vụ hoa Tết năm nay bà chuẩn bị xuống giống gần 20.000 củ. Sau khi trừ các chi phí, phần lợi nhuận thu vào dịp Tết từ 70 - 80 triệu đ/sào.

ÁI LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận