Thứ tư, 20/06/2018 02:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bản án không thuyết phục!

04/06/2014, 09:39 (GMT+7)

Làng quê yên bình tại xóm 3, xã Hưng Chính, TP Vinh bỗng rung động bởi một vụ án chỉ xuất phát từ một vài câu nói, mâu thuẫn nhỏ của những người bà con, làng xóm.

Ngày 21/5/2014, TAND TP Vinh (Nghệ An) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án chém người và tuyên phạt Ngô Đại Đồng, SN 1993, trú tại xóm 3, xã Hưng Chính, TP Vinh mức án 6,5 năm tù về tội cố ý gây thương tích, bị cáo phải đền bù cho người bị hại số tiền 120.616.223 đồng. Song dư luận và người bị hại chưa đồng tình với bản án đó...

16-06-40_dscf3499 Bị cáo Ngô Đại Đồng trước vành móng ngựa

Vụ án rúng động làng quê

Làng quê yên bình tại xóm 3, xã Hưng Chính, TP Vinh bỗng rung động bởi một vụ án chỉ xuất phát từ một vài câu nói, mâu thuẫn nhỏ của những người bà con, làng xóm.

Theo lời khai của các bên liên quan tại phiên tòa, nghe tin đồn chị Nguyễn Thị Dung nói xấu mình, khoảng 19h ngày 21/1/2013, chị Nguyễn Thị Thủy cùng con trai Lê Tùng Anh và cháu dâu Nguyễn Thị Chi đến nhà chị Dung (đều trú tại xóm 3, xã Hưng Chính) để làm rõ sự việc. Lời qua tiếng lại, chị Thủy cầm tóc, đánh chị Dung ngã xuống nhà.

Sau đó giữa anh Bùi Viết Ái (chồng chị Dung) và Tùng Anh tiếp tục xảy ra mâu thuẫn nhưng được mọi người can ngăn. Do bức xúc việc con dâu bị đánh, bà Nguyễn Thị Hà, mẹ anh Ái chửi với theo: “Bây đừng như con Thái Xuân chó cắn càn” (bà Nguyễn Thị Thái trú cùng xóm, gọi kèm tên chồng là Thái Xuân).

Trong số những người rời khỏi nhà anh Ái lúc này có Ngô Đại Đồng, con trai chồng sau của bà Thái. Nghe vậy Đồng lập tức quay lại đòi đánh bà Hà nhưng đã bị anh Ái ngăn lại: “Mày mà đánh mẹ tao thì không xong với tao đâu”. Nên giữa anh Ái và Đồng lại tiếp tục mâu thuẫn nhưng được can ngăn nên đám đông giải tán.

Nghe tin giữa Đồng, Ái cãi nhau và bà Hà chửi cả mình, bà Nguyễn Thị Thái lập tức gọi điện cho Nguyễn Đình Công (con chồng trước của bà Thái, anh cùng mẹ khác cha với Đồng) đến nhà bà Hà để “xử”. Nhận được “lệnh” của mẹ, Đồng chạy đến quán cà phê của Nguyễn Đình Công lấy một thanh kiếm rồi cùng với Công chạy thẳng vào nhà anh Ái.

Thấy hai gã thanh niên vác hung khí ào đến nhà mình, anh Ái chạy vào nhà tìm một con dao làm vườn để phòng thân nhưng vừa ra đến cổng nhà mình thì anh đã bị Đồng và Công dùng kiếm và mã tấu chém tới tấp vào đầu và tay. Anh Ái chạy giật lùi vào sân thì bị vấp xe máy ngã xuống, Đồng và Công thừa thế lao vào tiếp tục chém vào vai và chân của Ái.

Thấy Ái bất tỉnh nhân sự, tưởng đã “thịt” xong nạn nhân, cả 2 kẻ thú ác mới chịu rời hiện trường, sau đó chúng lập tức bỏ trốn sang Lào, đến 2/4/2013, Ngô Đại Đồng trở về nước thì bị bắt theo lệnh truy nã. Còn Nguyễn Đình Công không dám trở về nước, hiện đang bị Intepol truy nã.

Tại bản kết luận pháp y số 57/TTPY ngày 6/2/2013 của Trung tâm Pháp y tỉnh Nghệ An kết luận, tỉ lệ thương tật của anh Bùi Viết Ái là 50%. Do chưa bắt được Nguyễn Đình Công nên việc bà Nguyễn Thị Thái là người có liên quan trực tiếp trong việc kích động hai đứa con ruột của mình phạm tội hiện chưa được cơ quan cảnh sát điều tra CA TP. Vinh đưa ra kết luận để xử lý theo pháp luật.

Bản án không thuyết phục

Lời khai trước tòa của Ngô Đại Đồng có nhiều điểm mâu thuẫn. Bị cáo cho rằng, chỉ một mình y nhảy vào chém nạn nhân và chỉ chém để “cảnh cáo”. Còn anh Bùi Viết Ái lại khẳng định, anh nhìn rõ có ít nhất 3 người bao gồm Ngô Đại Đồng, Nguyễn Đình Công và Lê Tùng Anh cùng lao vào chém mình, còn bà Nguyễn Thị Thái thì đứng ngoài hô hoán, kích động con chứ không hề có động thái can ngăn nào.

Theo luật sư bảo vệ cho người bị hại thì anh Ái bị tất cả 7 nhát chém đều là những nhát chém chí tử, bổ từ trên đầu bổ xuống. Khi nạn nhân giơ tay lên đỡ hoặc tránh đều theo phản xạ tự nhiên nên những vết chém có độ sát thương cao đã làm gãy cả xương quay, xuống vùng gối và một vết trúng vùng đỉnh đầu.

 Bị hại và Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại cho rằng: Cấp sơ thẩm cần phải chuyển tội danh từ “Tội cố ý gây thương tích” sang “Tội giết người” đối với bị cáo Ngô Đại Đồng, bởi nạn nhân Ái không chết là ngoài ý muốn của bị cáo. Trước đó, gia đình nạn nhân từng có đơn xin thay đổi thẩm phán – chủ tọa phiên tòa nhưng đã không được tòa chấp thuận.

Vì vậy, bị cáo Ngô Đại Đồng cần phải bị truy tố và đem ra xét xử về tội giết người là hoàn toàn có cơ sở. Nạn nhân không chết là ngoài ý muốn của bị cáo. Luật sư cũng cho rằng, bà Nguyễn Thị Thái tham gia vụ án với vai trò chủ mưu, xúi giục cũng cần phải chịu trách nhiệm hình sự cho dù các đối tượng còn lại chưa bị bắt.

Về sự việc bà Thái có xúi giục, kích động nhóm côn đồ chém anh Bùi Viết Ái hay không? Tại tòa, các nhân chứng đều cho rằng, trước khi xảy ra vụ án ít phút, bà Thái đã chỉ tay vào mặt bà Hà và tuyên bố: “Đêm nay, tao cho con tao chém chết cả nhà bây, cả họ nhà bây!”. Trước khi xảy ra vụ việc khoảng 1 ngày bà Nguyễn Thị Thái cũng đã nhiều lần đe dọa: “Tao đảm bảo từ nay trở về sau, con tao sẽ không để cho nhà bây yên".

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, tình tiết này đã không được HĐXX phiên sơ thẩm xem xét và điều kỳ lạ hơn là bản thân bà Nguyễn Thị Thái cũng được tòa sơ thẩm bỏ qua nên đã không triệu tập bà đến tòa để tham gia phiên xét xử với tư cách là người có liên quan (?).

Trước đó khoảng 20 ngày, theo gia đình bị hại, dù vụ án chưa đưa ra xét xử, họ cũng đã biết trước là bị cáo Ngô Đại Đồng sẽ chỉ bị tuyên mức án như trên còn sang phiên phúc thẩm sẽ có người lo để giảm án tiếp(!?).

Vụ án rung động cả một vùng quê, được thụ lý, điều tra trong vòng 1 năm nay, nhiều lần được đưa ra xét xử nhưng hoãn đi hoãn lại. Đến cuối tháng 5/2014 việc xét xử mới diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Dư luận và người bị hại cho rằng, với tính chất côn đồ và máu lạnh của các đối tượng, bản án sơ thẩm đã tuyên chưa phản ánh đúng bản chất vụ việc và việc những người cầm cân nảy mực cố tình bỏ lọt người, lọt tội là điều không thể chấp nhận được.

VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận