Thứ hai, 16/07/2018 12:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bản chuối lùn

17/09/2010, 10:12 (GMT+7)

Nằm phía tây nam xã miền núi Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), bản Bến Đường có 22 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều. Cuộc sống của họ đang thay da đổi thịt nhờ trồng chuối lùn.

Nằm phía tây nam xã miền núi Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), bản Bến Đường có 22 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều, với khoảng 95 nhân khẩu sống tập trung dọc hai bên đường Hồ Chí Minh (nhánh tây Trường Sơn).

Được sự hỗ trợ của của Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh (RDPR), một tổ chức thành viên của mạng CIFPEN, người dân ở đây đã phát triển mô hình trồng chuối lùn mang lại nguồn thu nhập khá ổn định. Cây chuối lùn đang từng bước được nhân rộng ra nhiều bản lân cận.

Những năm trước đây, người Vân Kiều ở bản Bến Đường chủ yếu dựa vào rừng nên đời sống rất khó khăn. Từ khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ phát triển đời sống cho đồng bào dân tộc và được sự tài trợ của các chương trình dự án, người dân bản Bến Đường đã tạo dựng được một cuộc sống ổn định. Các hộ dân trong bản đều tích cực vươn lên phát triển kinh tế, hạn chế tình trạng chặt phá rừng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng đổi mới. Tại bản Bến Đường, Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh đã thực hiện dự án nâng cao năng lực XĐGN cho đồng bào dân tộc Vân Kiều thông qua chương trình tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất, xây dựng mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt vv…

Bản Bến Đường đã thành lập nhóm sở thích trồng chuối. Từ đó tạo điều kiện để các hộ hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau về kỹ thuật, cây giống và cùng nhau vươn lên xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.
Từ 9 hộ gia đình đồng bào Vân Kiều bản Bến Đường được Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh hỗ trợ giống, thuốc khử trùng, phân bón và tập huấn kỹ thuật quỹ, xây dựng mô hình trồng chuối lùn, mỗi hộ thực hiện mô hình trồng 1 sào với số lượng khoảng 50 bụi chuối. Bằng hình thức cầm tay chỉ việc, trong quá trình thực hiện, cán bộ dự án đến tận hộ gia đình để hướng dẫn quy trình kỹ thuật như: phương pháp đào hố, ủ phân, trồng, chăm sóc và thu hoạch. Qua 3 năm thực hiện, mô hình trồng chuối lùn đã mang đến hiệu quả rõ rệt. Bình quân mỗi hộ có thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/ năm  từ thu hoạch chuối.

Chị Hồ Thị Con, một hộ gia đình tham gia  trồng chuối lùn cho biết: Trồng chuối lùn rất dễ, cán bộ chỉ hướng dẫn một lần là hiểu, hơn nữa sản phẩm chuối quả cũng dễ tiêu thụ. Đến kỳ thu hoạch các  thương lái đến tận vườn thu mua với giá bình quân mỗi buồng từ 30.000 đến 50.000 đồng”. Thấy hiệu quả của mô hình, gia đình chị tự đầu tư mở rộng diện tích trồng chuối bằng cách nhân giống ngay tại vườn nhà mình. Nhiều hộ gia đình khác cũng học tập gia đình chị và tham gia trồng chuối lùn trong vườn. Đến nay hầu hết các hộ gia đình trong bản đã biết trồng và làm giống để cung cấp cho nhân dân trong vùng.

PHẠM MẬU TÀI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận