Thứ ba, 23/07/2019 11:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bạn cũng đừng nên vì những chỉ trích của các cô ấy mà xa lánh, chia bè!

15/02/2019, 06:50 (GMT+7)

Chồng tôi đứng mũi chịu sào mọi chuyện. Nhưng các cô em chồng không để chúng tôi yên, cứ một điều anh chỉ biết có nhà nội, hai điều anh chỉ biết có nhà nội, phát mệt và phát bực chị ạ...

Chị kính mến!

Hết Tết rồi đúng không chị? Nhưng việc nhà khiến tôi viết lá thư này không chỉ liên quan đến tết. Mong chị không cảm thấy nó nhỏ nhặt và sinh phiền.

Chị ạ, do hoàn cảnh, khi chị em của chồng tôi còn bé, đã dựa vào nhà ngoại để lớn lên. Mẹ và nhà nội, cụ thể là mẹ và bà nội cơm không lành canh không ngọt, mẹ giỏi giang nhưng chắc là ghê gớm nên đã không bao giờ về bên chồng nữa. Bố chồng tôi con cả, hiền hậu, chọn giải pháp nước đôi. Rồi bà nội qua đời, tôi ở cùng làng với nhà chồng, tôi biế rõ. Bấy giờ mẹ chồng tôi mới tới lui với bố chồng khi này neo đơn, sống với người con trai thứ (nhưng không lành như chồng tôi).

Khi tôi bước vào nhà chồng, ông nội vẫn còn, bố mẹ chồng tôi có chăm sóc ông bằng tiền bạc. Chúng tôi là công chức ở huyện, không sống chung với bố mẹ chồng. Nhưng cũng phải thú thật, nhà ngoại hay hơn, các cậu các dì chồng vui, hay quan tâm con cháu, nên các cô em chồng của tôi rất gần gũi bên ngoại.

Gánh nặng nhà nội đổ xuống vai chồng tôi khi ông nội mất mà bố quen nghe theo mẹ nên không chu toàn. Bây giờ em trai của chồng tôi cũng bỏ đi Nam, chỉ để đứa con của chú ấy hương khói ông bà. Nhà cũ hư dột, đường nông thôn, cần cái gì cũng chồng tôi ra tay hoặc chi ra. Rồi cũng ra tấm ra miếng, khang trang, bàn thờ, mồ mả, chồng tôi lo hiệu qủa do tính anh ấy quyết đoán hơn bố chồng.

Bây giờ bố và mẹ chồng chúng tôi đều đã theo ông bà tổ tiên. Chồng tôi đứng mũi chịu sào mọi chuyện. Nhưng các cô em chồng không để chúng tôi yên, cứ một điều anh chỉ biết có nhà nội, hai điều anh chỉ biết có nhà nội, phát mệt và phát bực chị ạ. Quá lắm lời đi thôi. Các cô ấy phản ứng bằng cách có kêu gọi gì cũng không đóng góp, chỉ thích về với nhà ngoại, chỉ đi lại với các cậu các dì và con cái của họ ngoại thôi.

Thật rắc rối. Chẳng ra làm sao cả, đúng không chị? Tôi ở giữa, không bênh chồng nhưng cũng xót, bao nhiêu công đều không được ghi nhận, luôn bị chỉ trích, phản đối. Kiểu này anh em chia phe mất chị ạ.

--------------------

Bạn thân mến!

Hình như luôn luôn có một bên nặng một bên nhẹ trong thực tế và trong tâm tưởng của mỗi chúng ta. Cũng còn có các câu tục ngữ “bên ngoại thương dại thương dột”, “Bên nội không vội gì thương”, hoặc “cháu bà nội tội bà ngoại”.

Chuyện bên nặng bên nhẹ nhà chồng của bạn thành nghiêm trọng là do mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hồi mẹ chồng bạn còn trẻ. Hậu quả ấy ảnh hưởng đến chồng bạn và dĩ nhiên, cũng có ảnh hưởng bạn. Mẹ của chồng bạn không đi lại nữa kia mà. Nhưng phàm đàn ông lâm cảnh này thường chọn nước đôi, hiền nên mới nước đôi, hai người phụ nữ, hiếu và tình, bên nào cũng trọng. Có những ông cá tính mạnh, họ đã chọn lựa, vợ hoặc mẹ, bề nào cũng đau khổ.

Những năm tháng sau này của bố chồng bạn không ra sao. Con trưởng ở xa, con thứ kém cỏi, tôi nghĩ tôi còn thương huống là. Chồng của bạn đã mạnh mẽ và xử sự đúng, lịch sử không thể sai lầm mãi. Nếu tôi có người chồng như vậy, tôi hoan nghênh và đứng phía sau, vững mạnh. Con trưởng à gánh vác, các cô em con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài, quan niệm xưa như vậy và có một phần đúng. Vì các cô ấy cũng có nhà chồng để gánh vác chứ.

Việc các cô ấy nhấn mạnh công lao nhà ngoại không sai. Và các cô ấy thích các cậu dì, con của các cậu dì cũng do tương giao, ký ức, hợp cạ và cả một quá trình đi lại với nhau nữa. Nhưng chỉ trích anh và chị dâu là vô đạo, vô ý thức, cạn cợt. Nhà nội có lỗi gì? Xét cho cùng, mẹ chồng của bạn quá ghê gớm, không lui tới khi mâu thuẫn với mẹ chồng mình. Mọi thứ phải được quên đi chứ. Chồng bạn đã làm mà không nói, đã rất xứng đáng sao còn bị chỉ trích mãi?

Vấn đề nằm ở bản lĩnh của chồng bạn. Và phụ nữ với nhau, bạn cũng đừng nên vì những chỉ trích của các cô ấy mà xa lánh, chia bè. Lịch sử đã chia cắt, giờ anh chị em chồng của bạn cần sự đoàn viên lâu bền. Người đàn ông chồng của bạn sâu xa vẫn muốn trong ấm ngoài êm, điều đó tùy vào sức tập họp, lòng khoan dung, sự thấu đáo của chính bạn ấy. Nói gì nhà họ cũng anh em máu mủ, mình tham gia xé nhau ra, họ oán mình, anh em của họ vẫn là anh em.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận