Thứ tư, 11/12/2019 09:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

16/11/2019, 08:35 (GMT+7)

Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì trong thực tế một hoặc cả hai đối tác đơn giản là chưa sẵn sàng sống chung và có trách nhiệm với nhau. Nhưng làm thế nào để biết trước và không mắc vào sai lầm này?

Bạn hãy xem lại bản thân trước khi đi đến phòng đăng ký?

hon-nhn110906311
Ảnh minh họa.

Trước khi bước vào một cuộc hôn nhân, chúng ta đừng nên chỉ nghĩ đến những gì lý thú như thỏa sức cặp kè bên nhau mà hãy suy nghĩ nhiều hơn về những khó khăn có thể phải đối mặt.

Ví dụ, những người trẻ tuổi thường đầu tiên nghĩ đến tha hồ âu yếm vì có quá nhiều cơ hội ở bên nhau. Nhưng qua thời gian, niềm vui thú đó giảm dần trong khi các vấn đề của cuộc sống hàng ngày lại nổi lên đòi hỏi phải giải quyết. Nếu có một đứa trẻ ra đời còn rắc rối hơn nhiều. Gia đình không chỉ có niềm vui, đó còn là một khối lượng lớn những trách nhiệm ! Vì vậy, bạn nên nhìn thấy trước những gì ta phải làm để hôn nhân hạnh phúc?

Vậy các tiêu chí để đánh giá bạn đã sẵn sàng cho hôn nhân chưa, là gì?  

1. Lối sống

Nếu hầu hết các buổi tối, bạn dành cho việc tổ chức các cuộc tụ họp với bạn bè, cắm đầu vào màn hình internet, hay vệ sinh cá nhân và trang điểm, chăm sóc da mặt và sơn sửa móng chân móng tay ? Bạn cũng biết rằng đây không phải thói quen ưa thích của người chồng tương lai của bạn, thì rất có thể, bạn chưa sẵn sàng cho hôn nhân. Điều này tương tự với một người đàn ông, nếu anh ta thường xuyên sau khi tan sở không vội trở về nhà mà chỉ thích ngồi ở quán bia với bạn bè, đi chơi bowling chẳng hạn thì bạn cũng rơi vào tình trạng đó.

Trần Mạnh 28 tuổi, kỹ sư phần mềm ở Hà Nội tâm sự :  "Làm việc xong, tôi về nhà ngay nhưng gần như không bao giờ thấy vợ ở nhà. Cô ấy còn đàn đúm với bạn gái ở đâu đó. Rõ ràng là với cô ấy, họ thú vị hơn tôi. Có khi cô ấy còn đi du lịch vào phía Nam với hội bạn của mình mà không có tôi. Tôi đã đệ đơn xin ly hôn".

Tất nhiên, không ai yêu cầu bạn không được giải trí và giao tiếp với bạn bè.  Nhưng nếu điều này có thể ngốn mất một số ngày trong tuần và chồng hay vợ bạn bị “ra rìa” thì cái tế bào gia đình của bạn khó có thể tồn tại. Ý nghĩa của hôn nhân là để được sống cùng nhau chứ không phải ai sống theo ý thích của người ấy. Bạn chưa sẵn sàng kết hôn đâu!  

2. Trách nhiệm gia đình

Nếu bạn thích sống ở nhà riêng của bạn, hơn là với cha mẹ anh ấy, và bạn không thích làm việc nhà, không muốn nấu bữa tối, vì ăn xong lại phải rửa bát đĩa. Bạn chỉ thích đi ăn cơm hàng hay mua cơm hộp về ăn cho tiện ? Bạn hãy suy nghĩ đi, có nên kết hôn hay không? Nếu “nửa kia” của bạn cũng thích thế thì các bạn đã tìm thấy nhau.

Anh Quang 32 tuổi, nhân viên ngân hàng tâm sự: "Khi chúng tôi kết hôn, tôi vẫn phải tự nấu ăn, bởi vì vợ tôi nói rằng cô ấy không có thời gian làm việc đó. Khi tôi đã cố gắng nói chuyện với vợ về điều đó, cô trả lời rằng nếu anh muốn có người nấu ăn cho anh thì phải thuê người giúp việc. Cuối cùng, chúng tôi chia tay. Bây giờ tôi “đi bước nữa” với một người phụ nữ làm mọi thứ ở nhà. "

Đàn ông không nhất thiết phải biết đóng đinh, nhưng nếu thay vì cùng vợ đi mua hàng ở siêu thị, bạn còn mải chơi game trên máy tính, thì đó là một tín hiệu đáng báo động cho cuộc sống gia đình khi bạn chưa sẵn sàng. Cần có sự thỏa thuận ai làm gì trong nhà, tốt nhất là phải đồng ý trước để tránh xung đột sau. Đừng nên thấy người ta kết hôn thì mình cũng kết hôn nhưng vẫn sống ý nguyên như khi còn độc thân.  

3. Tài chính

Nếu bạn nghĩ ai tiêu tiền của người ấy, giống như trước đây bạn sống một mình thì đó không phải là dấu hiệu tốt cho hôn nhân.

Chị Thu Thủy, 27 tuổi, giáo viên trung học chia sẻ: "Tôi hy vọng rằng sau khi kết hôn, anh ấy sẽ đóng góp tài chính nhiều hơn, bởi vì lương tôi thấp. Nhưng sáu tháng hôn nhân, anh ấy không hề mua sắm bất cứ cái gì, trừ thực phẩm. Một vài lần tôi hỏi anh đưa tiền mua đồ dùng trong nhà, anh ấy trả lời không có. Trong khi đó anh sắm cho mình một chiếc đồng hồ mạ vàng và điện thoại đắt tiền mà không bàn soạn gì với tôi cả. Tôi không có cách gì hơn là chia tay”. 

Nếu bạn đã chung sống với nhau, bạn cần thảo luận về vấn đề tài chính. Ngoài số tiền chi tiêu cho riêng mình, bạn phải thanh toán các hóa đơn dịch vụ tiện ích, tích lũy để mua nhà chẳng hạn. Nếu bạn thích có một ngân quỹ riêng mà người bạn đời không can dự vào thì bạn cần suy nghĩ về việc lập gia đình có sớm chăng?

Nói chung trong hôn nhân, chúng ta phải xem xét không chỉ lợi ích riêng của mình mà phải xem nhu cầu của đối tác. Nếu bạn rơi vào một trong ba điều trên đây thì bạn chưa sẵn sàng kết hôn và giải pháp tốt nhất là nên… đợi!

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 46)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận