Thứ tư, 29/01/2020 08:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ban đạo đức có thực quyền?

25/02/2013, 10:34 (GMT+7)

Ban tư vấn đạo đức VPF, theo cách đặt tên đầy đủ của Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN, đang bị nghi ngờ về hiệu quả chống tiêu cực.

Ban tư vấn đạo đức VPF, theo cách đặt tên đầy đủ của Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN, đang bị nghi ngờ về hiệu quả chống tiêu cực, khi không có hành lang pháp lý để thực thi, giúp hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Có lẽ sẽ không thừa nếu nhắc lại, Ban tư vấn đạo đức VPF được thành lập xuất phát từ sáng kiến của bầu Kiên, nguyên Phó chủ tịch HĐQT VPF. Ông Kiên hiện tại đang vướng vòng lao lý, nhưng sáng kiến trên vẫn tiếp tục được VPF triển khai.

Ngày 22/3 vừa qua, Ban tư vấn đạo đức VPF đã chính thức ra mắt tại TP Hồ Chí Minh, với thành phần gồm một số nhà báo và chuyên gia thể thao, ông Nguyễn Văn Vinh. Ban tư vấn đạo đức VPF, như kỳ vọng của các nhà tổ chức, sẽ tư vấn VPF giải quyết các vấn đề xảy ra của nền bóng đá, nhưng tập trung vào các hiện tượng tiêu cực: mua bán, xin cho, hay nhường điểm…

Trên thực tế, từ trước khi Ban tư vấn đạo đức ra đời, đã có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại, hiệu quả hoạt động của Ban này không được như mong đợi.

Thứ nhất, với các đặt tên và phạm vi trách nhiệm do VPF đưa ra, Ban tư vấn đạo đức VPF không có quyền quyết định trực tiếp đối với các vấn đề xảy ra trong mùa giải. Quyền hạn của Ban chỉ dừng ở mức độ “tư vấn”. Đây thực là là bước lùi so với đề xuất ban đầu của bầu Kiên, là giải quyết mọi vấn đề của nền bóng đá. Dù thuộc VPF, nhưng Ban tư vấn đạo đức lại hoạt động bằng nguồn kinh phí “tự vận động” và không có bất kỳ hành lang pháp lý nào làm cơ sở hoạt động.

Thứ hai, sự thành lập Ban tư vấn đạo đức VPF có thể dẫn đến những xung đột trong hoạt động quản lý, điều hành các giải đấu, do sự xung đột với Ban kỷ luật VFF.

“Dù muốn dù không, Ban tư vấn đạo đức VPF đã được thành lập. Ở góc độ nhất định, chúng tôi hy vọng sự ra đời của Ban này sẽ khiến các CLB “giật mình” để làm bóng đá một cách thực sự nghiêm túc, thay vì liên quan tới tiêu cực như trước kia”, vẫn lời lãnh đạo VFF nói trên.

“Ở các mùa giải trước, Ban kỷ luật VFF với đầy đủ các quy chế, điều khoản cụ thể nhưng khi đưa ra các quyết định kỷ luật vẫn luôn vấp phái sự phản đối từ các CLB, HLV và cầu thủ.

Thậm chí nhiều CLB, cầu thủ mặc dù sai phạm đã rất rõ ràng, nhưng khi bị phạt vẫn một mực kêu oan, thậm chí kiện ngược lên cấp cao hơn. Như vậy liệu Ban tư vấn đạo đức VPF ra đời có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh trong quá trình các giải đấu diễn ra? Chưa kể, khái niệm “tư vấn đạo đức” cũng rất mơ hồ, không có hành lang pháp lý cụ thể để xác định. Trong rất nhiều năm qua, tiêu cực ở V.League và các giải khác ở VN chưa bao giờ chấm dứt hoàn toàn. Cho tới mùa giải vừa qua dưới sự điều hành của VPF, các vòng đấu cuối vẫn diễn ra rất bất thường, với kết quả các trận đấu đúng như dự báo từ trước”, theo một lãnh đạo VFF.

Ngoài các vấn đề trên, nhiều ý kiến cũng lo ngại, việc tham gia vào Ban tư vấn đạo đức VPF sẽ khiến góc nhìn của các nhà báo trên các tờ báo chủ quan đánh mất sự khách quan, điều tối cần thiết trong hoạt động tác nghiệp.

Theo kế hoạch, từ ngày 21/2 vừa qua, Ban tư vấn đạo đức VPF đã chính thức đi vào hoạt động. Theo một lãnh đạo VFF, thực tiễn hoạt động chống tiêu cực của VPF sẽ phần nào cho thấy việc thành lập Ban tư vấn đạo đức VPF có phải quyết định hợp lý hay không.

X.THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận