Thứ hai, 19/08/2019 11:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bán đảo Triều Tiên nóng trở lại

09/01/2018, 11:05 (GMT+7)

Các nhà đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc và Nhật Bản hôm qua đã gặp nhau để thảo luận về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên ngay trước thềm hội đàm cấp cao giữa Seoul và Bình Nhưỡng vào hôm nay.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News, cuộc họp song phương giữa đặc sứ về các vấn đề Triều Tiên của nước này là ông Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi diễn ra tại thủ đô Seoul đã không đưa ra nội dung chi tiết nào với báo giới.

Cụ bà Lee Sun-gyu (Hàn Quốc) trong giờ phút chia tay người chồng Oh In-se (Triều Tiên) trong một nỗ lực nối lại đoàn tụ cho các thân nhân gia đình hai miền hôm 22/10/2015 trên lãnh thổ Hàn Quốc

Sự kiện ngoại giao mới nhất diễn ra ngay sau khi hai miền Triều Tiên đã thống nhất việc sẽ cùng gặp nhau tại ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm với nội dung thảo luận về Bình Nhưỡng cho phép các vận động viên tham dự Olympic Mùa đông tổ chức tại Pyeongchang (Hàn Quốc), từ 9 đến 25/2 tới.

Tuy nhiên, giới quan sát và phân tích quốc tế nhìn nhận, sự kiện thể thao Olympic chỉ là cái cớ để hai bên “ngồi lại với nhau” sau hai năm chấm dứt đối thoại. Còn mục tiêu chính là tìm giải pháp nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ khiến cả thế giới trông đợi. Sự kiện này có ý nghĩa “vượt ra ngoài khuôn khổ thể thao”, đặc biệt là các động thái bắn tên lửa và thử hạt nhân của Bình Nhưỡng trong suốt hơn gần 2 năm qua.

Trong diễn biến khác, trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo AFP, Washington đang hy vọng căng thẳng liên Triều sẽ hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng cử một phái đoàn tham dự Olympic Mùa đông Pyeonchang. Tại buổi họp báo tại Trại Davis ở bang Maryland, khi được hỏi về khả năng điện đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump nhấn mạnh: "luôn tin tưởng vào đối thoại" và nói thêm, cần phải có một số điều kiện tiên quyết để mở ra cuộc đối thoại đó. Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng bày tỏ hài lòng trước viễn cảnh Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại tại Bàn Môn Điếm. Ông Trump cho rằng, nếu cuộc đàm phán liên Triều lần này đem lại kết quả mong muốn, thì đây sẽ là một "điều kỳ diệu đối với nhân loại". Phát biểu này được báo giới cho là “ngạc nhiên” trước giọng điệu hòa hoãn bất thường của ông Trump so với những tuyên bố trước đây.

Trong khi đó, trái ngược với thái độ lạc quan của Tổng thống Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại thận trọng hơn khi cho rằng: "Thế vận hội là một sự kiện vì hòa bình", và ông mong muốn điều đó được thể hiện qua sự thay đổi thái độ của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Shinzo Abe vẫn cho rằng, rằng cộng đồng quốc tế cần "gia tăng áp lực" đối với Triều Tiên nhằm buộc chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong- un phải từ bỏ tham vọng tên lửa và hạt nhân.

Nỗi buồn hậu chiến

Ngay trước thềm đối thoại cấp cao ở Bàn Môn Điếm, hôm qua, Bộ trưởng Bộ Thống nhất của Hàn Quốc Cho Myoung- gyon cho hay, Seoul muốn đàm phán với Bình Nhưỡng về đoàn tụ thân nhân các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo AFP, vấn đề các gia đình bị ly tán là một trong những hậu quả đáng buồn nhất của cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Ước tính hiện có khoảng 60.000 người lớn tuổi ở Hàn Quốc vẫn đang nuôi hy vọng gặp lại người thân xa cách nhiều chục năm bởi đã có nhiều người qua đời và không thể chờ đợi được nữa.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị cho những cuộc thảo luận về vấn đề gia đình ly tán thời hậu chiến cũng như các phương án giải quyết căng thẳng quân sự hiện nay", Yonhap dẫn lời ông Gyon cho biết.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận