Thứ tư, 12/12/2018 09:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bán đất công, ăn bớt tiền đầu tư?

09/02/2015, 09:54 (GMT+7)

Lãnh đạo xã ngang nhiên bán đất công cho DN xây dựng cây xăng trái phép; bớt xén tiền công trình xây dựng cơ bản…, khiến người dân xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bức xức và phản ánh tới Báo NNVN.

Bán đất công, ăn bớt tiền đầu tư?
Cây xăng được xây dựng trên phần đất hội trường Trung tâm học tập cộng đồng và sát trường mầm non Vạn Thắng

Bán đất công

Lần theo đơn thư phản ánh, chúng tôi tìm về xã Vạn Thắng những ngày áp Tết Nguyên đán. Mặc dù đang tất bật chuẩn bị sắm tết nhưng khi hỏi đến những sai phạm của lãnh đạo xã, người dân nơi đây rất bức xúc, đưa ra nhiều bằng chứng.

Cụ thể, trong một thời gian khá dài bà con trong xã liên tục làm đơn phản đối cây xăng của Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải An Bình xây dựng vào phần đất công hội trường (Trung tâm học tập cộng đồng xã Vạn Thắng) nhưng không được xử lý.

Bà Vũ Thị Kiên, ở phố Mới, xã Vạn Thắng cho biết, sở dĩ người dân không còn đường đi vào Trung tâm văn hóa xã là do Chủ tịch xã Vạn Thắng đã ngấm ngầm cắt một phần đất của hội trường trung tâm bán cho cây xăng từ năm 2009.

Mãi đến khoảng giữa tháng 11/2014, cây xăng An Bình tiếp tục xây dựng hết diện tích đất còn lại thì người dân mới tá hỏa phát hiện cây xăng chiếm vào đất công của xã.

“Cây xăng này không chỉ xây dựng trên đất công mà còn xây dựng cạnh Trường mầm non Vạn Thắng và nhiều hộ dân khác, khiến chúng tôi vô cùng lo lắng về ô nhiễm môi trường, cháy nổ”, bà Kiên nói...

“Ăn bớt” tiền đầu tư?

Ngoài “tố” xã bán đất cho DN xây dựng cây xăng trái phép, người dân còn cho rằng lãnh đạo xã “ăn bớt” tiền tu sửa trường tiểu học và đường, kênh mương nội đồng thuộc cánh đồng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

Theo đơn phản ánh, do Trường tiểu học Vạn Thắng bị xuống cấp trầm trọng nên UBND xã đã lập hồ sơ dự toán tu sửa trường với nhiều hạng mục như: Thay mái bờ rô xi măng bằng mái tôn; gạch lát; cửa sổ; xà dầm… để đảm bảo cho các em yên tâm học tập.

13-13-33_2- Cửa trường học bị hư hỏng nhưng không được thay

Theo thiết kế dự toán, công trình có tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ đồng, hoàn thành cuối năm 2013. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm đưa vào sự dụng đến nay trường lại xuống cấp trầm trọng hơn.

Một phụ huynh xin giấu tên nói: “Hàng năm chúng tôi phải đóng cả chục khoản tiền để tu sửa lại trường nhưng mới đưa vào sử dụng thì lại hư hỏng. Như thế có khác gì “chữa mù thành đui”, chúng tôi làm sao mà yên tâm để con đến trường?”.

Cũng theo phản ánh của các phụ huynh, sở dĩ trường vừa được tu sửa đã xuống cấp là do chủ đầu tư và đơn vị thi công “ăn” bớt tiền công trình khiến chất lượng không đảm bảo.

Cụ thể, ở khu nhà hai tầng phần nền theo thiết kế phải bóc toàn bộ gạch cũ làm lại nền sau đó mới được lắp gạch mới lên.

Tuy nhiên, đơn vị thi công lát chặn lên nền cũ khiến nền lúc nào cũng bị ẩm ướt; hệ thống thoát nước không làm đúng theo thiết kế để nước ngấm vào tường nhà. Đối với dãy nhà cấp 4, hệ thống cửa sổ theo thiết kế dự toán 13/18 chuồng (ô cửa) nhưng nhà thầu lại thay có 4 cánh (hai chuồng), còn lại chỉ sơn không làm mới.

Đặc biệt, trần nhà theo thiết kế phải tháo toàn bộ xương – bỏ la phông cũ, nhưng nhà thầu chỉ bỏ la phông còn xương khung vẫn giữ nguyên, trong khi đó khung cũ đã mối mọt, không an toàn.

Xà và mái tôn, theo thiết kế là thép U80 x 4 x 3, lợp tôn 0,45 ly nhưng nhà thầu lại làm hộp kẽm 4 x 4 x 4 và dùng tôn liên doanh chỉ có 0,35 ly. Một số hạng mục khác như xà dầm, giằng mác 200 (dày 300 x rộng 220cm) có trong thiết kế nhưng nhà thầu không làm. “Điều khiến chúng tôi bức xúc là nhà thầu không làm đúng thiết kế nhưng UBND xã vẫn giải ngân quyết toán để trục lợi”, bà Vũ Thị Kiên nhấn mạnh.

Đối với hạ tầng vùng lúa thâm canh, theo phản ánh của ông Trịnh Trọng Phòng, mặc dù đã gửi đơn yêu cầu xã, huyện về kiểm tra chất lượng công trình nhiều lần nhưng người dân không nhận được hồi âm, buộc họ phải tự “kiểm tra” thay chính quyền.

Theo đó, hầu hết các tuyến đường, kênh mương nội đồng do người dân đo đều thiếu so với thiết kế 5 – 8 cm. Điển hình là tuyến đường thôn Tân Đạo đi nghĩa địa, thiết kế mặt đường dày 18 cm nhưng đào 3 điểm chỉ đạt từ 9 – 10 cm; tuyến thôn Giản Hiền đi kênh tiêu dài đạt 12 cm, thiếu so với thiết kế 6 cm; kênh nội đồng có thiết kế đáy dày 10 cm nhưng chủ đầu tư chỉ thi công từ 2,5 – 5 cm.

Ông Trần Văn Thuấn, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống: “Cây xăng An Bình xây dựng trên đất công trước tiên phải nói là do xã làm sai. UBND huyện xác định xã Vạn Thắng cùng với Cty An Bình đã ký thỏa thuận “ngầm” với nhau. Để đạt được mục đích mở cây xăng, DN tìm mọi cách tiếp cận với chính quyền xã, từ đó hai bên đi đến thống nhất và đề nghị cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN”.

Ngoài ra, các hạng mục như đắp đất lề đường, đắp đất bờ kênh đều không được nhà thầu thực hiện, khiến công trình mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm thì bị bong tróc, sụt lún.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Niệm, Chủ tịch UBND xã khẳng định mình không sai và làm đúng quy trình (?!).

Ông Niệm lý giải, việc bàn giao đất cho DN xây dựng cây xăng là xã thực hiện sau khi có sự thống nhất của các sở ban ngành. Với công trình tu sửa Trường tiểu học Vạn Thắng, theo thiết kế và thẩm định ban đầu dự toán công trình hơn 1,5 tỷ.

Tuy nhiên xét thấy có nhiều hạng mục vẫn còn sử dụng được nên chủ đầu tư đã thay đổi và giữ lại một số hạng mục như: Kèo sắt, nền, một số ô cửa… và đã được huyện thẩm định, phê duyệt nên công trình chỉ giải ngân hết khoảng 900 triệu?

Khi phóng viên hỏi về hồ sơ thiết kế và quyết toán các hạng mục công trình để đối chiếu với những gì mà người dân “tố” thì ông Niệm cho biết toàn bộ hồ sơ đã chuyển lên thanh tra huyện.

Riêng dự án đường, kênh mương nội đồng thuộc vùng lúa thâm canh, ông Niệm nói: “Đúng là có một số đoạn bị thiếu một vài phân. Nhưng chúng tôi chưa quyết toán công trình nên sau vụ thu hoạch phần đắp đất lề đường, bờ kênh nhà thầu sẽ tiếp tục làm (?!)”.

Được biết, tổng mức đầu tư cho cánh đồng thâm canh lúa xã Vạn Thắng hơn 9,3 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã và đối ứng của nhân dân (đã thu 2 tỷ đồng). Trong đó, giá trị xây lắp 7 công trình kênh (3,4 km) và 6 đường (3,3 km) là 8,9 tỷ. Công trình khởi công cuối năm 2011, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng được hơn một năm thì bị hư hỏng nặng.

Hiện toàn bộ những sai phạm ở xã Vạn Thắng đang được Công an huyện và phòng thanh tra (UBND huyện) điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, đã hơn một tháng trôi qua, cả hai đơn vị trên đều chưa có thông báo, kết luận nào!.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận