Thứ tư, 19/09/2018 12:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bán đất trái phép

20/03/2012, 10:45 (GMT+7)

11 hộ dân trúng thầu từ 7 năm trước đến nay vẫn chưa được cấp bìa đỏ và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất.

Năm 2005, UBND xã Xuân Lâm (Nam Đàn, Nghệ An) tổ chức đấu giá 11 lô đất thuộc khu vực vùng Trấu (xóm 16) khi đó đang là đất nông nghiệp mà không lập hồ sơ quy hoạch và không báo cáo với cấp huyện. 11 hộ dân trúng thầu từ 7 năm trước đến nay vẫn chưa được cấp bìa đỏ và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất.

Trong đơn gửi NNVN, các hộ dân phản ánh: Năm 2005, UBND xã Xuân Lâm đã có kế hoạch chuyển đất nông nghiệp tại vùng Trấu thành đất ở và tổ chức đấu giá công khai. 11 hộ trúng thầu đã nộp cho xã tổng cộng 254.139.000 đồng, trong đó chỉ có khoảng 53 triệu đồng là tiền mua đất, còn lại hơn 200 triệu là tiền đóng góp xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng. Đến nay, đã có 6 hộ xây dựng nhà ở kiên cố, riêng hộ ông Lưu Đức Long đang tiến hành xây dựng nhà ở. 

Nhiều hộ đã xây nhà ở kiên cố và định cư trên đất từ nhiều năm trước

Ông Long cho biết: "Các lô đất có giá từ 16 đến 33 triệu đồng. Sau khi trúng thầu, chúng tôi đều đã nộp đủ tiền mới được bàn giao đất ở. Chúng tôi tin rằng mọi thủ tục đã xong xuôi và chỉ chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng đợi mãi mà không thấy đâu".

Năm lần bảy lượt đến xã rồi huyện mà không được cấp bìa đỏ, các hộ dân đã viết đơn khiếu nại gửi lên các cấp chính quyền. Ngày 14/11/2011, UBND huyện Nam Đàn đã có Quyết định giải quyết khiếu nại số 4077/QĐ-UBND phản hồi ý kiến các hộ dân. Theo đó, sở dĩ người dân chưa được cấp bìa đất là bởi vì chính quyền xã Xuân Lâm đã tổ chức bán đất nông nghiệp sai thẩm quyền.

Cùng với quyết định này, UBND huyện Nam Đàn đã hủy kết quả đấu giá đất tại vùng Trấu năm 2005, thu hồi số tiền UBND xã Xuân Lâm đã thu từ các hộ dân về tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện ở Kho bạc. Bên cạnh đó, huyện cũng đã quyết định sẽ thu hồi 11 lô đất bị bán sai thẩm quyền này.

Khi hay tin đất ở có nguy cơ bị thu hồi, 11 hộ dân tại Xuân Lâm đều hoang mang và bức xúc. Chị Võ Thị Dung, con dâu của hộ Đỗ Thị Thảo, cho biết: “Thời điểm đó chúng tôi nghe xã thông báo đấu giá đất thì xoay tiền đi tham gia. Chúng tôi làm sao biết được là có sai thẩm quyền hay không”.

Để làm rõ vấn đề này, NNVN đã đến UBND xã Xuân Lâm tìm hiểu. Tại đây, ông Lỗ Năng Thanh, Chủ tịch UBND xã, thừa nhận “sai sót” của cán bộ xã nhiệm kỳ trước, và cho biết: “Hiện nay tỉnh Nghệ An đã đồng ý với đề nghị của huyện cho phép xã quy hoạch lại toàn bộ diện tích vùng Trấu trên cơ sở hiện trạng đang có. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành bán các lô đất này theo hình thức định giá. Các lô đất sẽ được bán theo giá thời điểm hiện tại. Nếu như 11 hộ này có nhu cầu mua thì họ sẽ được ưu tiên, và sẽ được khấu trừ số tiền họ đã nộp cho xã từ năm 2005”.

“Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ sai phạm của từng cá nhân và sẽ kiên quyết xử lý, không bao che cho cấp dưới”, ông Thái Văn Nông, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, cho biết.

Tuy nhiên các hộ dân đều nhất loạt phản đối với cách giải quyết này. Ông Lưu Đức Long bức xúc: “Chúng tôi đã tham gia đấu giá một cách công khai và đã nộp tiền đầy đủ từ năm 2005. Nếu có sai thì cũng do lãnh đạo xã đã làm việc thiếu trách nhiệm, nên việc bắt chúng tôi mua lại đất với giá hiện nay thì quá vô lý”. Theo cách tính giá đất hiện tại, mỗi lô đất bán theo hình thức định giá sẽ có giá cao gấp đôi thời điểm 2005.

Ông Phan Văn Cảnh, chuyên viên Phòng TN- MT huyện Nam Đàn, cho biết: Căn cứ theo Luật Đất đai thì những diện tích đất nào được mua bán, bàn giao trái thẩm quyền đều bị thu hồi. Riêng trường hợp ở Xuân Lâm, sau khi cân nhắc kỹ chúng tôi mới lựa chọn phương án chuyển sang bán đất theo hình thức định giá. Chúng tôi cũng đã cố gắng để người dân không chịu thiệt hoàn toàn, vì 11 hộ ở đây không thuộc diện được mua đất định giá. Trường hợp họ không chấp nhận thì chúng tôi sẽ thu hồi.

Được biết, trong số các cán bộ xã Xuân Lâm liên quan đến việc bán đất trái thẩm quyền này hiện đang đương chức, có ông Nguyễn Văn Đạt, nguyên Chủ tịch UBND xã hiện là Bí thư Đảng ủy xã; ông Đinh Văn Lục, Trưởng ban Tài chính xã. Ngoài ra còn có các cán bộ khác đã về hưu gồm các ông: Trần Hữu Lục, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã; Phạm Văn Thành, nguyên Cán bộ địa chính xã và Bùi Ngọc Hùng, nguyên cán bộ Văn phòng UBND xã.

CAO THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận