Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Thứ Năm 20/02/2020 , 09:31 (GMT+7)

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật (Ảnh minh họa).

Nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật (Ảnh minh họa).

Báo NNVN vừa nhận được đơn thư của bạn đọc gửi từ hòm thư: hung30081987@gmail.com (đồng thời gửi tới Cục BVTV (Bộ NN- PTNT),  Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) trình bày và phản ánh sự việc như sau:

"Hiện nay, tôi biết Chính phủ cũng như Bộ NN-PTNT đang mong muốn ngành nông nghiệp nước nhà đi theo hướng sản xuất nông sản hữu cơ, an toàn và bền vững. Đây là một chủ trương vô cùng đúng đắn, được người nông dân cũng như các doanh nghiệp hết sức ủng hộ.

Hiện nay, tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, và một số tỉnh miền Trung khác… có chuyện nhãn các sản phẩm thuốc BVTV được làm nhập nhằng (làm lách) tên gốc được Cục BVTV công bố, nhãn sai với đối tượng đã đăng ký, gây hiểu lầm cho bà con nông dân, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản, gián tiếp gây thiệt hại cho người trồng cây tiêu, cà phê…

Tôi có gởi kèm file đính kèm một số sản phẩm, công ty sai phạm mà tôi có được, có khoảng 50-60% các sản phẩm được làm giống như tôi phản ánh. Ví dụ, thuốc sâu Lionsuper 750 là tên gốc đăng ký tại Cục BVTV, nhưng được làm ra các tên sau để bán hàng dễ hơn và không kiểm soát được chất lượng như: Trùm rệp, King power, Kinh kong, Sát thủ săn mồi … vốn chỉ đăng ký diệt rầy nâu, sâu đục bẹ trên lúa.

Hoặc thuốc cỏ gốc Glyphosat ghi nhãn là hàng sinh học, cùng 1 tên đăng ký trên Cục BVTV là Sunerin nhưng làm 2 nhãn khác nhau… Thuốc trừ bệnh đều nhái lại tên Coc 85 của Công ty Adama như Curenox 85, Bacba 86 … rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Cái quan trọng là việc làm như vậy gây nhầm lẫn cho người nông dân, từ 1 biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, để dễ bán hàng. Còn rất nhiều sản phẩm sai phạm, nhưng tôi chỉ cập nhật tạm thời như vậy, tôi sẽ cập nhật thêm khi có thêm thông tin và hình ảnh khác.

Khi tôi làm đơn này, tôi biết đây là việc rất tế nhị với các cơ quan quản lý thuốc BVTV nên tôi không ghi tên, địa chỉ và số điện thoại của mình. Không biết vì lý do gì các sản phẩm thuốc BVTV sai phạm này vẫn tồn tại rất lâu rồi (trải dài từ năm 2016-2019) mà không bị thu hồi hoặc nghiêm cấm bán, nếu có phạt thì phạt cho có, rồi sản phẩm đó vẫn được bán công khai cho đến nay.

Nếu Thanh tra Bộ NN- PTNT, Ban chỉ đạo 389, cơ quan báo đài mật phục đi thu thập thông tin thị trường và đến đại lý bán thuốc BVTV các tỉnh trên thì sẽ thấy rất rõ những sự việc như tôi phản ánh. Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.  

Vì vậy, tôi kính mong các quý lãnh đạo các Cục, Vụ của 2 Bộ NN- PTNT, Công thương xem xét phản ánh của tôi, xử lý các sai phạm để bà con nông dân được mua đúng hàng và đúng chất lượng thuốc BVTV. Đồng thời cũng để lập lại thị trường thuốc BVTV đang tồn tại nhiều sai phạm hiện nay".

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?1

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.