Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Thứ Năm 20/02/2020 , 09:31 (GMT+7)

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật (Ảnh minh họa).

Nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật (Ảnh minh họa).

Báo NNVN vừa nhận được đơn thư của bạn đọc gửi từ hòm thư: hung30081987@gmail.com (đồng thời gửi tới Cục BVTV (Bộ NN- PTNT),  Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) trình bày và phản ánh sự việc như sau:

"Hiện nay, tôi biết Chính phủ cũng như Bộ NN-PTNT đang mong muốn ngành nông nghiệp nước nhà đi theo hướng sản xuất nông sản hữu cơ, an toàn và bền vững. Đây là một chủ trương vô cùng đúng đắn, được người nông dân cũng như các doanh nghiệp hết sức ủng hộ.

Hiện nay, tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, và một số tỉnh miền Trung khác… có chuyện nhãn các sản phẩm thuốc BVTV được làm nhập nhằng (làm lách) tên gốc được Cục BVTV công bố, nhãn sai với đối tượng đã đăng ký, gây hiểu lầm cho bà con nông dân, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản, gián tiếp gây thiệt hại cho người trồng cây tiêu, cà phê…

Tôi có gởi kèm file đính kèm một số sản phẩm, công ty sai phạm mà tôi có được, có khoảng 50-60% các sản phẩm được làm giống như tôi phản ánh. Ví dụ, thuốc sâu Lionsuper 750 là tên gốc đăng ký tại Cục BVTV, nhưng được làm ra các tên sau để bán hàng dễ hơn và không kiểm soát được chất lượng như: Trùm rệp, King power, Kinh kong, Sát thủ săn mồi … vốn chỉ đăng ký diệt rầy nâu, sâu đục bẹ trên lúa.

Hoặc thuốc cỏ gốc Glyphosat ghi nhãn là hàng sinh học, cùng 1 tên đăng ký trên Cục BVTV là Sunerin nhưng làm 2 nhãn khác nhau… Thuốc trừ bệnh đều nhái lại tên Coc 85 của Công ty Adama như Curenox 85, Bacba 86 … rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Cái quan trọng là việc làm như vậy gây nhầm lẫn cho người nông dân, từ 1 biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, để dễ bán hàng. Còn rất nhiều sản phẩm sai phạm, nhưng tôi chỉ cập nhật tạm thời như vậy, tôi sẽ cập nhật thêm khi có thêm thông tin và hình ảnh khác.

Khi tôi làm đơn này, tôi biết đây là việc rất tế nhị với các cơ quan quản lý thuốc BVTV nên tôi không ghi tên, địa chỉ và số điện thoại của mình. Không biết vì lý do gì các sản phẩm thuốc BVTV sai phạm này vẫn tồn tại rất lâu rồi (trải dài từ năm 2016-2019) mà không bị thu hồi hoặc nghiêm cấm bán, nếu có phạt thì phạt cho có, rồi sản phẩm đó vẫn được bán công khai cho đến nay.

Nếu Thanh tra Bộ NN- PTNT, Ban chỉ đạo 389, cơ quan báo đài mật phục đi thu thập thông tin thị trường và đến đại lý bán thuốc BVTV các tỉnh trên thì sẽ thấy rất rõ những sự việc như tôi phản ánh. Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.  

Vì vậy, tôi kính mong các quý lãnh đạo các Cục, Vụ của 2 Bộ NN- PTNT, Công thương xem xét phản ánh của tôi, xử lý các sai phạm để bà con nông dân được mua đúng hàng và đúng chất lượng thuốc BVTV. Đồng thời cũng để lập lại thị trường thuốc BVTV đang tồn tại nhiều sai phạm hiện nay".

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?1

Ý kiến 12/03/2020 - 10:20

Sau những bài viết của tôi, nhiều người đã nhắn tin, gọi điện, thậm chí bình luận trực tiếp vào trang Facebook cá nhân của tôi hỏi tại sao lại đưa thông tin như vậy?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Ý kiến 12/03/2020 - 09:58

Trong khi nhiều địa phương đang lo ngại bởi sự thiếu thông tin về công nghệ lò đốt rác cỡ nhỏ phát thải dioxin thì chính đơn vị chuyên môn lại từ chối.

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

Ý kiến 11/03/2020 - 18:12

Một cặp vợ chồng đã “qua mặt” chốt kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất trong khai báo y tế sau khi đi du lịch từ Ý, tâm dịch Covid-19 khu vực châu Âu về.

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Ý kiến 10/03/2020 - 08:29

Trái ngược với tiến độ khẩn trương tại dự án xây dựng tượng đài V.I.Lenin, việc nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khê vẫn im lìm hết năm này qua năm khác.

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Ý kiến 09/03/2020 - 09:52

Trước tình hình học sinh Hà Nội nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19, giáo viên, phụ huynh kiến nghị Sở GD-ĐT giảm tải áp lực và môn thi vào lớp 10 cho học sinh.

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Ý kiến 07/03/2020 - 11:21

Đêm qua và sáng nay (7/3), bên cạnh ít ỏi những dòng trạng thái động viên, kêu gọi người dân bình tĩnh, thì đa phần là tâm lý hoang mang, đổ lỗi và bi quan.

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản1

Ý kiến 07/03/2020 - 07:05

Người có tiền cũng mua bất động sản, mà người không có tiền cũng vay mượn để mua bất động sản, vì tin rằng “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.