Thứ năm, 21/11/2019 08:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắn hạ MH17 có thể là tội ác chiến tranh

28/07/2014, 16:41 (GMT+7)

Đây là quan điểm của Cao ủy LHQ về nhân quyền. Trong khi đó chiến sự vẫn ác liệt ở Donetsk khiến các nhà điều tra không thể tiếp cận được hiện trường. Nga nói họ đang giúp tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn./ Cuộc tập trận phòng không Ukraine nhầm MH17 là mục tiêu?

Bắn hạ MH17 có thể là tội ác chiến tranh
Một phần xác chiếc máy bay xấu số MH17

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia 
bị bắn rơi ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng

Việc bắn hạ chiếc Boeing 777 ký hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể được xem xét là một tội ác chiến tranh, theo lời Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, ông Navi Pillay.

MH17 bị bắn hạ khiến toàn bộ 298 trên máy bay thiệt mạng, chủ yếu là công dân Hà Lan.

Chính phủ Ukraine và phương Tây tin rằng phiến quân đòi ky khai thân Nga đã bắn hạ MH17 bằng tên lửa được phía Nga cung cấp. Mỹ có dịu giọng đôi chút khi nói rằng hành động khai hỏa tên lửa nhằm vào một chiếc máy bay dân sự có thể do một sự nhầm lẫn.

Nga thì vẫn khẳng định chính không lực Ukraine mới là thủ phạm. Moscow bác bỏ những lời chỉ trích họ cung cấp cho phiến quân tên lửa và vũ khí hạng nặng, đồng thời "biện hộ" giúp phiến quân rằng lực lượng này không có khả năng sử dụng những hệ thống tên lửa hiện đại.

Hiện tại, hiện trường máy bay rơi vẫn chưa được điều tra kỹ càng. Xác một số nạn nhân chưa được tìm thấy và có thể còn nằm ở đâu đấy trong khu vực đang có sự giành giật bằng vũ lực giữa quân đội chính phủ Ukraine và phiến quân ở Donetsk.

Hà Lan cùng Australia đang tìm mọi cách gửi tới khu vực lực lượng cảnh sát đặc biệt để bảo vệ hiện trường.

Tuy nhiên, tình hình an ninh chưa cho phép họ tiếp cận khu vực. Kiev và phiến quân cũng đổ lỗi lẫn nhau đã cản trợ lực lượng cảnh sát và các nhóm điều tra quốc tế.

Malaysia đã điều đình được một hành lang an toàn để các chuyên gia điều tra làm việc nhưng điều này có lẽ không được đảm bảo.

Nga nói họ sẽ cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực MH17 bị rơi.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận