Thứ bảy, 20/04/2019 05:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bản hòa ca tăng giá!

05/01/2012, 10:24 (GMT+7)

Những ngày đầu 2012, khi Bộ GT-VT đang đăm đắm với đề án thu “phí lưu hành xe máy” (để chống kẹt xe) thì cả ngoài chợ lẫn tại diễn đàn chính thống của các doanh nghiệp nhà nước độc quyền, ca khúc “tăng giá” lại bắt đầu bản hòa ca…

Cụ thể, nhân dịp… trời rét đậm và “ăn theo” giá điện, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội sau Tết dương lịch giá rau xanh bắt đầu tăng từ 1 – 5 ngàn đồng/mớ; thịt tăng từ  5 – 20 ngàn đồng/kg; cá tăng giá nhẹ từ khoảng 10 ngàn đồng/kg, và giá gạo nhích thêm từ 5 – 10% v.v…

Còn tại lễ tổng kết 2011 của Bộ Công thương, lãnh đạo Petrolimex cho biết dù giá dầu năm 2012 chỉ ước khoảng 97 USD/thùng, tương đương năm 2011 nhưng áp lực giá sẽ tiếp tục tăng. Không nói gì về các biện pháp giảm hao hụt cũng như giảm chi phí thù lao đại lý (như phát hiện của Bộ Tài chính), đại diện Petrolimex kiến nghị cho DN quyền quyết định về mức giá định kỳ trên cơ sở giá cơ bản của Bộ Tài chính! Phần phát biểu của lãnh đạo EVN cũng không kém cạnh khi khẩn thiết đề nghị năm 2012 được tiếp tục điều chỉnh (tăng) giá điện để mời gọi đầu tư, trong khi nội dung quan trọng được dư luận quan tâm thời gian qua là thu nhập bình quân của nhân viên công ty mẹ EVN 13,7 triệu đồng/tháng (do Kiểm toán Nhà nước phát hiện) lại không được đề cập!

Ba việc trên tưởng có chung bản chất nhưng thật ra hai việc đòi thu phí xe máy và tăng giá dịch vụ, sản phẩm độc quyền lại là nguyên nhân của việc giá cả ngoài chợ nhúc nhích tăng. Lý do chỉ vì cước vận chuyển, nhiên liệu và năng lượng là chi phí “đầu vào” chiếm tỷ trọng rất lớn trong các khâu sản xuất, thương mại. Một khi những sản phẩm, dịch vụ này có dấu hiệu tăng, các thương nhân nhỏ lẻ đã phải dự phòng đón đầu và thực tế cho thấy, mỗi khi doanh nghiệp nhà nước “kêu khóc” là y như rằng được cơ quan quản lý giá… “cho bú”!

Góp gió thành bão, sau khi giá lương thực, thực phẩm lên giá thì theo thông lệ, “cơn bão” này sẽ tiếp tục quần thảo, áp đảo suốt thời gian trong và sau Tết âm lịch. Dĩ nhiên giá các dịch vụ ăn uống, dịch vụ… sẽ phải tăng theo để bù chi phí và khả năng hiện tượng giá cao sẽ được neo giữ “không thể xuống được” như năm ngoái lại xảy đến.

Trong khi đó tiền công, tiền lương giới công chức, viên chức phải đợi đến tháng 5/2012 mới được tăng; lương công nhân vừa điều chỉnh 15% đã lạc hậu với tỷ lệ lạm phát trên 18%. Còn nông dân…?

Nghe bản hòa ca tăng giá mà thương cái túi tiền người nghèo…

BẰNG LĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận