Thứ bảy, 23/06/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Băn khoăn gia cảnh người yêu

24/10/2013, 11:05 (GMT+7)

Điều cháu băn khoăn là, tuy K có ý chí, thông minh (là học sinh giỏi của trường huyện nhà của anh, thi đại học đỗ ngay năm đầu với điểm số khá cao) nhưng gia đình anh không vững cho lắm.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu là sinh viên năm thứ hai của một trường ở thành phố nhỏ. K là sinh viên năm cuối, cùng trường. Chúng cháu quen nhau khi cháu vào năm thứ nhất và chính thức yêu nhau mới mấy tháng nay.

K có ngoại hình trung bình, trong khi cháu thì cao ráo, khá xinh, theo đánh giá của bà con và bạn bè. K lại là con nhà nông dân trong khi ba má cháu là viên chức tỉnh, có nhà mặt tiền, có đồng lương ổn định. Cháu cũng chỉ có một đứa em trai đang học cấp ba trong khi K có tới bốn em trai nữa.

Điều cháu băn khoăn là, tuy K có ý chí, thông minh (là học sinh giỏi của trường huyện nhà của anh, thi đại học đỗ ngay năm đầu với điểm số khá cao) nhưng gia đình anh không vững cho lắm. Cháu không biết được điều này nếu như không đánh liều về chơi nhà K.

Cháu nghĩ mình liều vì K chưa ra mắt ba má cháu mà cháu đã về quê K thì dễ bị đánh giá nọ kia. Không đi thì không thể hình dung được, vì K vừa học vừa làm thêm đủ thứ, mà con số 5 con trai (ngũ quỷ) cũng làm cháu tò mò.

Cháu không hình dung gia cảnh K như vậy. Nhà ở trong ngọn rạch xa, phải đi tàu đò về xã, rồi tam bản em trai đi rước. Có thấy mới biết K đã có chí như thế nào khi lên cấp ba và sau đó đi học đại học mấy năm nay. Nhà khá nhiều ruộng, được 1 ha, nhưng ngoài ruộng ra, không có nghề gì khác, mà làm ruộng, theo ba má K, có vụ còn chịu lỗ.

Có tới hai đứa em K đi học ở chỗ K học trước đây, trong một căn chòi trên đất của bác ruột (vì hai đứa nên phải ở riêng và tự nấu ăn). Còn hai em nữa học cấp II trường xã. Ba má K như chỉ còn xương với da, rất tội cô ơi.

Nhà lá, nền xi măng, một cái sân phơi bằng gạch như mơ ước cũng chưa có. Mùa này nước lụt, chung quanh nhà rất ủm thủm. Lại cách trở nên điện đóm câu nhờ hàng xóm ngoài vàm kênh lúc mạnh lúc yếu phập phù. Nghĩ đến cảnh làm dâu, riêng việc về thăm nhà chồng, cháu ngán quá. Mà chắc gì ba má cháu chịu làm sui với một gia đình gần như là vùng sâu vùng xa như vậy.

Cháu thương cảm và có phục K. Nhưng bên chồng vậy là nặng gánh quá, đúng không cô? Mong cô cho cháu lời mấy lời chỉ bảo nhé cô.

Giữ kín email giúp cháu.

Cháu thân mến!

Một gia đình nông dân như nhà K, gọi là thuần nông. Báo chí và dư luận của chính nhà nông nhiều năm nay nói mãi rồi, làm lúa cả ba vụ mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Với 1 ha ruộng chia cho 7 nhân khẩu thì quá ít và học phí, tiền nuôi con đi học ở huyện ở tỉnh thì ba má K lấy đâu da thịt phốp pháp như người bình thường. Vấn đề ở đây là họ trẻ mà đẻ quá nhiều, chắc là đẻ kiếm con gái nhưng chui ra toàn “đực rựa”.

Nhà nhiều con trai là dương thịnh, thiếu hài hòa, nhìn không bằng phong thủy hay bói toán gì cũng đủ biết. Và con trai đông là nặng gánh, bằng cấp, công việc, cưới xin… đủ thứ, tuổi lo dài ra và tuổi thọ phải ngắn đi, là vậy. “Ngũ quỷ” độc với gia đình đó, là vậy.

Lấy chồng là lấy phẩm chất chứ đừng lấy đẹp trai, hay lấy vì họ giàu. Xem ra nhà K ở vùng sâu vùng xa nhưng quyết cho con có sở học. Mà đầu xuôi thì đuôi lọt, hy vọng các em của cậu ấy sẽ thành công, như K. Dù vậy, xem ra đường kinh tế của nhà K còn dằng dặc lắm mà K sẽ cùng đứng mũi chịu sào đó. Anh trai đầu, lại có chí và có trách nhiệm thì ai là vợ của cậu ta, cũng sẽ phải ghé vai cật lực vào mới yên và mới ổn, ấy là chưa nói mới ấm êm hạnh phúc được.

Cháu cân nhắc đi. Yêu nhau chưa lâu, tìm hiểu kỹ quá hay nhưng khi đã hiểu thì cũng nên lượng sức mình. Nhiều con trai, gia tộc họ sẽ hùng mạnh nhưng mình cũng dễ tan biến trong đó. Sẽ nhiều mâu thuẫn khi mỗi cậu chàng là một gia đình, 5 nàng dâu, rất mệt. Nhưng đã tin và yêu thì chuyện gì cũng vượt qua được, khi đã đến với họ bằng tình thương, năng lực và uy tín thì rồi cháu sẽ thấy hạnh phúc của mình thật to tát, hơn người.

Cô không tin ba má cháu sẽ dễ dàng khi biết rõ gia cảnh K. Má cháu sẽ xót con gái duy nhất của mình, tiểu thư mà lại. Nhưng má cũng không sống cho mình, nếu cháu đã quyết.

Vậy nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận