Thứ ba, 17/07/2018 05:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Băn khoăn mẹ bạn gái quá "cởi mở"

18/07/2014, 09:16 (GMT+7)

Mẹ H là một khối mâu thuẫn mà cháu không thể cắt nghĩa nổi cô ơi. Bà rất chào mời, từ ông láng giềng, đến gã bạn chung phòng với cháu.

Cô Dạ Hương kính!

Đời sinh viên ở trọ, chỉ biết có học hành và cắm mặt làm thêm kiếm tiền, thấm thoát cháu cũng ra trường, mày mò tìm việc và cuối cùng đã đứng chân được ở thành phố lớn này.

Kể chuyện thay nhà trọ không khác nào thay áo ấy, cháu mới thấy người dân của mình nói chung kinh doanh lấy được. Có nhà thì nóng như địa ngục, có chỗ mưa lớn nước ngập ướt cả lưng, cũng có chỗ mấy căn phòng chỉ có một nhà tắm với nhà tiêu, quá cơ cực.

Có sống cuộc sống còn tệ hơn ở vùng sâu, vùng xa quê cháu mới thấy cháu đang được đổi đời so những bạn trẻ đang còn phải vật lộn với năm thứ nhất, thứ hai.

Trong một lần đi tìm chỗ trọ mới với một đứa bạn cùng công ty, cháu gặp H, cô chủ của căn phòng trọ mà cháu đang thuê. Thú thực với cô là từ khi có đồng lương ổn định cháu mới dám tìm tới những nơi cháu từng mơ ước như vậy.

Cháu và đứa bạn cùng cơ quan đang chia đôi nhau phòng trọ này và sẽ hoàn toàn dễ chịu nếu không nảy sinh một vấn đề đang cần ý kiến của cô đây.

H là cô gái có bằng cao đẳng, có một việc làm theo cháu là mới chỉ tương đối so với tham vọng của cô ấy. Vấn đề ở chỗ, mẹ H là người miền Trung vào Sài Gòn khá sớm, tậu đất tậu đai giờ họ mới có cuộc sống thong dong như vậy.

Cháu vòng vo quá phải không cô, vì cháu cũng không biết nói sao cho cô hình dung được. Nhà H có ba anh em, anh trai H đã có gia đình, có nhà riêng cạnh bố mẹ H. Anh thứ cũng đã ra trường và đi làm, ít khi về qua nhà. Bố H, một người ốm yếu, về hưu sớm, cực kỳ lép vế trước bà vợ nói sao mới lột tả được, tóm lại, là một người cực kỳ về mọi phương diện.

Vậy thì H là người như thế nào, chắc cô đang rất tò mò, đúng không cô? H có ngoại hình của mẹ, nhưng không như mẹ, có vẻ ngoan hiền hơn. Điều đáng nói là H rất yêu quý cháu, nếu nói H chủ động đến với cháu cũng không ngoa.

Ai không cảm thấy sung sướng nếu được một cô gái có bằng cấp vừa phải, xinh đẹp và lanh lợi để mắt và sẵn sàng lao vào mình, phải không cô?

Nhưng mẹ H là một khối mâu thuẫn mà cháu không thể cắt nghĩa nổi cô ơi. Bà rất chào mời, từ ông láng giềng, đến gã bạn chung phòng với cháu. Sao lại có người phụ nữ đứng tuổi mà cứ sòng sọc thế hả cô?

Cháu cứ so sánh H và mẹ rồi không khỏi băn khoăn, H thừa hưởng mẹ những gì nữa, những thứ mà khi cưới về thì nó mới lộ ra chăng? Làm sao lý giải được sự mồi chài của mẹ H với gã bạn của cháu, đây là tình cô cháu gần gũi, hay là thứ tình gì gì trong khi bạn cháu là người khá thực dụng.

Cháu đã tiến gần hơn, cầm tay, hò hẹn, với H. Nhưng vẫn thấy không yên tâm về gia phong vì mẹ của cô ấy làm cháu cứ phải cảnh giác hay sao ấy. Cháu phải tìm hiểu cách nào và nên tiến tới hay là tìm cách thoát đi khi vẫn còn kịp?

Mong cô giúp cháu mấy lời nhé cô.

Cháu xin cô giữ kín e-mail giúp

--------------------

Cháu thân mến!

Nói về cuộc sống sinh viên, có thể cô không tường tận nỗi thống khổ khi mưa xuống, khi nắng lên, khi hết tiền, khi đói rã. Nhưng cô cũng thấy những cô cậu xanh dờn ở khu chợ chồm hỗm gần nhà, vài gói mì tôm, một nắm xôi, cái bánh mì suông và một rẻo thịt bạc nhạc…

Họ ấy, những trí thức tương lai, tinh thần của quốc gia dân tộc ấy, khổ như con ghẻ mà học toàn triết học cao vời, khác nào thời của Sê-khốp, một nhà văn Nga từng lấy be sườn của bạn sinh viên trường y của mình mà đếm để nhập bài!

Mừng là cháu đã vượt qua, có bằng cấp, có chỗ làm và đã trụ lại ngon ơ ở cái thành phố mà ai cũng thèm muốn. Cháu cũng đúng ở chỗ, người nghèo ở Sài Gòn sống không bằng người ở vùng sâu, nếu đem thiên nhiên ra so sánh.

Có khác là điện sẵn, đường giao thông khép kín hơn, thế thôi. Sài Gòn không mỉm cười với những ai thấp cổ bé họng hoặc sình bùn ngoi lên, mãi mãi chân ướt chân ráo.

Cô hình dung được mẹ H khi cháu chỉ nói bà ta là người “cực kỳ về mọi phương diện”. Da trắng bồng, đúng không, tóc dày mượt, đúng không, nói cười giòn tan, đúng không, mắt mày long lanh bất kể trai già hay trai trẻ, đúng không?

Những người ấy thường làm ăn rất hiệu quả vì họ sắc nét, quảng giao. Nhưng thông thường, vì có ông chồng hom hem lép vế nên loại phụ nữ này hay đưa mắt kiếm tìm 24/24 và họ không chừa ai cả. Vì sao như vậy?

Là vì, cháu ơi, họ như Võ Tắc Thiên, như Từ Hy Thái Hậu, sinh ra đã có tố chất lãnh đạo, tính lại nhiều dương khí và người luôn luôn nóng bừng nên ông chồng nào cũng bị vắt kiệt. Để rồi phải có ông này và ông kia để họ thăng bằng, dốc sức dốc tình vào đó.

Bạn cùng phòng của cháu đã rơi vào tầm ngắm của bà ta. Nhưng H có tố chất của mẹ không, cháu phải xem cô ấy giống mẹ hay có phần của bố? Biết thì biết vậy nhưng tránh được vẫn hơn vì nhà như thế như thiếu nền, thiếu nóc, thiếu căn bản và liệu có làm thông gia với ba má cháu được không? Ý cô là ba má cháu có cảm thấy sợ bà sui quá thể như thế không?

Rõ ràng là người bạn thực dụng của cháu đang tận thu bà ấy. Không có sự kỳ quặc ở thời buổi này, vì nhiều thứ kỳ quặc vẫn diễn ra chung quanh ta. Phi công trẻ với bà già, cô gái trẻ mồi chài ông lão, tất cả do vật chất lên ngôi, vậy thôi.

Hãy dừng lại nếu có thể. Ông bố vậy, bà mẹ thế, nhà ấy sẽ lộn tùng phèo cho xem. Cưới vợ xem tông, câu ấy vẫn mãi là lời khuyên sáng suốt đấy cháu ơi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận