Thứ tư, 24/04/2019 01:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Băn khoăn người yêu không "bì" nổi với bố

13/01/2014, 12:10 (GMT+7)

Bố cháu rất cao to, tháo vát, làm việc gì cũng giỏi. Trong khi anh cao chỉ 1m6, nặng có 55 cân thôi.

Cô kính mến!

Năm nay cháu 22 tuổi, đã có bằng trung cấp và đang chờ việc. Bố mẹ cháu là người miền Trung vào ĐN lập nghiệp, cuộc sống với vô vàn khó khăn mới nuôi nổi hai chị em cháu học hành. Em trai cháu năm nay sẽ tốt nghiệp PTTH, không biết có vào đại học nổi không?

Hai mươi hai tuổi mà đã có 2 năm yêu thì quá sớm không cô? Hiện tại cháu đang phụ giúp một người quen ở thị trấn bán hàng, cháu có bằng kế toán mà. Công việc bận rộn vừa phải, có chỗ ăn chỗ ở nên đêm đêm cháu lướt Web và rất thích chuyên mục của cô trên nongnghiep.vn. Nhưng bố mẹ cháu thì không thích chút nào khi cháu ở đây.

Cô ạ, người cháu yêu cũng chỉ có bằng trung cấp của ngành nông nghiệp, có việc nhưng anh chưa vừa ý chỗ này lắm. Bố mẹ cháu không thích anh, không phải vì anh bằng cấp thấp mà vì anh thấp nhỏ quá. So với cháu anh không cao nặng hơn, chiều cao chỉ 1m6, nặng có 55 cân thôi. Thanh niên như thế thì thấp bé nhẹ cân quá, đúng không cô?

Bố cháu rất cao to, tháo vát, làm việc gì cũng giỏi. Bố bảo nhìn đứa con trai với con gà thì biết người đó sẽ xây dựng gia đình ra sao. Chả là hôm đó anh ấy về nhà cháu chơi, mẹ cháu đãi thịt gà, anh ấy loay hoay mãi mà cắt tiết không xong, con gà bị một vết ở cổ phải đuổi bắt.

Nơi cháu ở là người cô họ của anh ấy. Bố mẹ cháu không thích anh rồi cũng không thích cả người đang cưu mang cháu. Chồng người cô này có địa vị ở huyện, cháu có hy vọng xin được việc ở huyện. Ngoài thấp bé ra, người yêu cháu không có nhược điểm gì tệ. Còn chuyện làm con gà, cháu thấy thời buổi này con gái con trai đều kém chuyện bếp núc mà. Có những đứa bạn cháu còn không biết làm sạch một con cá nữa.

Cháu là con gái đầu, con gái duy nhất của bố mẹ. Cháu không muốn bố mẹ buồn lòng. Nhưng yêu nhau đâu có tội, có người còn yêu người mù, người câm mà tình yêu của họ còn được ngưỡng mộ mà cô. Người yêu cháu 27 tuổi, ba má anh là nông dân sống bằng nghề vườn cây ăn trái, ít học nhưng họ cũng giỏi không kém gì bố mẹ cháu. Anh là con út, được anh chị nuông chiều từ nhỏ, đi học rồi ra trường, đi làm, không thể tháo vát như ba của anh.

Chuyện của cháu không có gì nghiêm trọng như nhiều người khác. Vẫn mong cô chia sẻ.

Cô giữ kín email cho cháu.

Cháu thân mến!

Quan sát cô cậu bây giờ cô thấy, như nhiều nhà báo và nhà khoa học đã phát hiện, hình như người Việt mình bây giờ thấp bé nhẹ cân hơn thế hệ xưa nhiều. Có thể xinh hơn, thông minh hơn nhưng không khỏe khoắn và tháo vát hơn.

Vì sao? Ngày xưa đất rộng người thưa, thiên nhiên ưu đãi, thiên nhiên thanh sạch, con cá lá rau, hạt gạo củ khoai đều an toàn. Lại nữa, sau chiến tranh, 3 cuộc chiến tranh chứ không phải 2, đời sống kiệt quệ và cơ chế bao cấp làm cho thế hệ ông bà cha mẹ các cháu không đủ chất cho con cái mình cao lớn hơn thế hệ trước. Đó là chuyện thể chất nói chung. Như ba của cô thấp nhỏ hơn ông nội và các ông trong gia tộc, anh trai cô lại thấp hơn ba của cô và đích tôn của nhà cô thì còn thấp hơn nữa.

Nhưng chuyện không cắt tiết nổi một con gà, với con trai thời nay là một việc khác. Có thể do người đó được nuôi như cậu ấm, có thể do hồi hộp mà lóng ngóng (như bị mất vía vì bố cháu quá to khỏe và quá giỏi) và cũng có thể do kém tài thật. Có câu “đồ trói gà không chặt” là để miệt thị những gã trai dốt, dở, dỏm.

Nhưng nói chung, con trai con gái bây giờ, như cháu viết, đa số đều không thạo nhặt lông gà hay làm một con cá. Là do thời buổi gì cũng sẵn. Có đứa bé còn không biết con gà sống để miêu tả làm văn. Cô cũng chứng kiến nhiều cô gái mua gà mua vịt cũng bảo người bán chặt nhỏ ra cho tại chợ, không biết các cô ấy sẽ rửa sao cho sạch đây?

Yêu là có bù trừ, yêu là duyên và nợ. Miễn là cháu thấy có tương lai với con người đó. Như con trai cô, có chức, có học vị, cao ráo khôi ngô nhưng một công tắc điện không biết thay, cái chốt cửa hư không biết sửa, trong khi rể của cô thì rất giỏi những khoản đó. Vậy, vợ chồng còn là duyên số và may rủi, không ai hoàn hảo, cũng không ai xấu cả.

Bố cháu giỏi thì biết đâu lại gặp rể xoàng, biết sao được. Vì cháu sống chứ bố thì thi thoảng gặp thôi, cháu thấy được là được. Và cháu mới 22, hãy tìm hiểu thêm thời gian nữa, đừng lụy gia tộc người ta sớm quá mà mất giá đấy nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận