Thứ bảy, 22/09/2018 10:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Băn khoăn nhân thân của người yêu

07/07/2014, 14:39 (GMT+7)

Có phải phụ nữ cần nhất ở sự trung hậu, vị tha không cô? Có phải hoàn cảnh quyết định toàn bộ tính cách, từ đó chi phối số phận của mỗi người không cô?

Cô Dạ Hương kính!

Cháu và cô ấy quen nhau tình cờ, qua công việc, công ty của cháu là nơi cung cấp hàng cho chủ của cô ấy mà cô ấy chính là người thường xuyên đi nhận hàng. Tuổi tác chênh nhau vừa phải, cô ấy có ngoại hình rất dễ ưa, không chân dài, nhưng cân đối, trắng trẻo, xinh xắn.

Khi cháu quyết tìm hiểu thì không khỏi thấy sốc. Cô ấy có hoàn cảnh gia đình rất đáng thương: Bố mẹ bỏ nhau từ lúc cô ấy còn bé tí, mẹ đi tù, cô được bố nuôi dưỡng (và chắc chắn là nuông chiều), đứa em trai được tòa chia cho mẹ nuôi dưỡng, lâm vào nghiện hút từ sớm.

Hiện mẹ cô ấy đã ra tù và đứa em đang ở trong trại. Bố đi bước nữa, có thêm con, mẹ từ lúc ra tù đến nay không có ai thêm nhưng mẹ và con gái không gần gũi mấy.

Từ khi còn là sinh viên, cháu đã quan niệm bản thân con người mới là chính yếu, nhân thân không quyết định toàn bộ được. Hồi ấy cháu yêu một người cùng khóa nhưng gia cảnh cô này cũng bi đát, bố mẹ và hai chị gái cháu “đốn” mãi, cuối cùng cháu lung lay, không giữ nổi lập trường. Bọn cháu chia tay trong day dứt, cho đến tận hôm nay. Cô người yêu ấy đã lấy chồng, có con và ơn trời, cũng khá hạnh phúc.

Cháu là người nguyên tắc và chắc chắn nên đã muộn so với bạn bè. Có lẽ cháu có duyên với những cô gái bất hạnh. Chắc cô cũng đoán biết, cháu đang vấp phải trở ngại gì. Bố mẹ cháu miệng thì giục cháu cưới vợ nhưng khi cháu giới thiệu về nhân thân K, họ phản ứng nhanh như những chiến binh.

Lập tức các chị hùa vào. Lại điệp khúc “trai xem giống gái xem tông”. Căn cứ vào nguyên do mẹ K đi tù, em trai K đang ở trại và bản thân K chỉ có bằng tốt nghiệp chứ không học lên. Dù K có xinh xắn, buôn bán tháo vát, linh lợi đi nữa, bốn người thân của cháu vẫn cứ lắc đầu.

Cháu phải về tận quê gốc của K để tìm hiểu xem vì sao mẹ K đi tù. Nội dung vụ án nghiêm trọng hơn cháu được thông tin từ K (cháu xin phép không viết ra để K nếu đọc được lá thư này, K không hận cháu). Bố K và vợ sau của ông ấy không ở gần quê nhưng cũng là người khó được bố mẹ cháu kính trọng dù ông ấy nuôi dạy K khá tốt.

Ông ấy cũng từng vướng tội tham ô tài sản công, bị kỷ luật, lại là người thứ ba trong quan hệ với người hiện là vợ của ông, có lẽ cũng vì thế mà ông và K không gắn bó mấy nữa. May K còn có nhà nội nên cô ấy không mất phương hướng.

Cháu đã suy nghĩ rất nhiều. Thương K, nể nghị lực của cô ấy nhưng nhiều lúc, cháu thử giữ khoảng cách để quan sát thì đúng là ở K, từ khóe nhìn, góc miệng, cách phản ứng với một số sự việc phật ý, cô ấy rất thiếu nhân hậu. Có phải phụ nữ cần nhất ở sự trung hậu, vị tha không cô? Có phải hoàn cảnh quyết định toàn bộ tính cách, từ đó chi phối số phận của mỗi người không cô?

Cháu rất cần cô chia sẻ kinh nghiệm và cho cháu những lời khuyên cụ thể.

------------------------

Cháu trai thân mến!

Cô cũng nằm lòng, “trai xem giống gái xem tông” và cũng thấy nhiều trường hợp tương ứng. Mẹ lăng nhăng thì con gái ít chính chuyên, bố nát rượu thì con trai ít vững vàng; mẹ chưng diện thì con gái không mấy giỏi việc nhà, bố thô bạo thì con trai ít quảng đại…Tuy vậy, vẫn có câu “cây độc mà trái vẫn lành”, “mía sâu có đốt, nhà dột có nơi”, vân vân và vân vân.

Xét góc độ khoa học, cô tin cháu thừa biết, mã gen nó quan trọng dường nào. Sao có những người mẹ có thể là mẹ mìn, buôn ma túy, hay giết người, chắc chắn trong những người ấy có tố chất liều, tham tiền và man rợ.

Sao có những người nghèo rớt mồng tơi mà vẫn không tham của rơi, hay không thể đi làm điếm, hay rất biết sống lạc quan với hoàn cảnh? Đó là do bên trong họ có gen lành. Ngoài ra, chất lượng sống, hay nói cách khác, nền nếp và gia phong là chất dinh dưỡng quyết định cái cây gen ấy phát triển kiểu gì, toàn những điều tốt thì nó lành, trái lại, được bón toàn chất độc thì cây sẽ cằn khô, điêu tàn, thậm chí xù xì, gai góc, nguy hiểm.

Xem ra cháu đã gặp hai cô nàng đều không có nhân thân tươi sáng. Có lẽ tâm hồn cháu quá lành và trái tim cháu nhiều trắc ẩn nữa, đó là những phẩm chất để tiên đoán cháu sẽ là người đàn ông vững chắc. Cô không biết bố mẹ cháu làm nghề gì, hai chị chắc là trí thức chăng, vì vậy mà họ quá lo, quá nghĩ và quá nhiều tưởng tượng. Chẳng lẽ một người như K sẽ không có quyền có hạnh phúc sao?

Cháu rất ưng ý K nhiều điểm. Tình yêu này nhiều cơ sở chứ không hoàn toàn mơ hồ, cảm tính. Một người vợ biết buôn bán và tháo vát trong thời buổi này rất thuận lợi đó chứ. Nên chăng ta thử 50/50, trong may có rủi, trong rủi có may? Hay là tìm hiểu thêm nhau nhiều nữa đi, nhất là xem K ở những trường hợp mà cháu ngờ ngợ, để có kết luận rõ hơn về phẩm chất nữ ở người này.

Đúng, phụ nữ cần nhất trung thực (đàn ông cũng thế), uyển chuyển, vị tha và thấu đáo nữa. Nói chung là xã hội mình cần ở người phụ nữ hơi bị nhiều nhưng hoàn cảnh như K thì cũng nên phiên phiến chăng?

Cô không chắc những lời khuyên mình sẽ sáng suốt. Bởi vì cháu có học, đã đi làm, vững vàng trong quan niệm sống, trong các mối quan hệ và cả trong tình trường. Yêu nhau sâu sắc thì gì cũng bỏ quá được, còn nếu như quen để cưới một cô vợ kẻo muộn thì càng chọn càng thấy khó, thế thôi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận