Chủ nhật, 16/06/2019 06:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Băn khoăn sau những chuyến xuất ngoại

13/02/2019, 06:10 (GMT+7)

Không hẹn mà gặp, bộ ba tuyển thủ Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng cùng ra nước ngoài thi đấu vào dịp Tết nguyên đán.

Việc ra nước ngoài thi đấu, trước hết là một tin mừng. Trong nhiều năm, bóng đá nước nhà luôn canh cánh nỗi lo về trình độ chuyên môn các cầu thủ đang ở đâu trên bản đồ thế giới. Được các CLB Thái Lan hay Hàn Quốc chiêu mộ, dù là với lý do gì, cũng là lời khẳng định chúng ta đã ở rất gần với họ.

nh-vn-lm141738669
Văn Lâm ra mắt CLB Muangthong United

Tuy nhiên, ngoại trừ Văn Lâm được Muangthong United mua đứt hợp đồng và ký dài hạn 3 năm, hai trường hợp còn lại đều để lại nhiều nỗi lo. Cả Xuân Trường lẫn Công Phượng đều là hợp đồng cho mượn, có thời hạn năm một, rất giống với những gì bộ đôi này từng có cách đây 3 năm, khi lần đầu dấn thân đi đánh xứ người. Có thể HAGL còn những toan tính riêng cho hai sản phẩm thuộc diện ưu tú nhất trong lò đào tạo của họ, nhưng rõ ràng, việc dành một lối để quay về như thế, khiến người hâm mộ bất an và nhớ lại những thất bại cũ ở quá khứ.

Khác với đội tuyển quốc gia, cầu thủ có thể chọn bến đỗ CLB sao cho thuận lợi nhất cho sự nghiệp. Về mặt này, cả Trường lẫn Phượng đều không có. Với Xuân Trường, Thai League không khác V-League là bao. Giải đấu xứ Chùa vàng nhỉnh hơn ở sự chuyên nghiệp và công tác tổ chức, nhưng như thế không có nhiều ích lợi với một cầu thủ. Tương tự như vậy, Incheon United vẫn là chiếc áo quá to với tài năng của Công Phượng. Xuân Trường từng thất bại ở đây vài năm trước, và không lý gì, một người có đẳng cấp tương đương anh, lại có thêm lý do thành công.

Việc đưa những cầu thủ Việt ra nước ngoài, một thời từng được ví von là "gả con xa xứ", tốt xấu thế nào đều phụ thuộc chặt ở phía "nhà chồng". Công Phượng, Xuân Trường, sau những thành công liên tiếp ở châu Á trong năm 2018 và 2019, vẫn giẫm lại vết xe cũ. Gần như không có bước đột phá nào trong lộ trình đưa họ lại gần trình độ châu lục.

Người hâm mộ càng thấy băn khoăn bởi phát biểu từ chính HLV Incheon United. Ông này thừa nhận, muốn chiêu mộ Quang Hải hơn Công Phượng, nhưng vì tiền vệ của Hà Nội muốn ra châu Âu, nên mới chuyển hướng qua tiền đạo HAGL.

Giống như trái bóng, sự nghiệp của cầu thủ luôn tiềm ẩn bất ngờ và những điều đoán định. Chỉ hy vọng, những bất ngờ ấy sẽ sớm đến, và theo chiều hướng tốt với ba chàng cầu thủ Việt vừa xuất ngoại. Thành công của đội tuyển trong năm vừa qua là cú hích rất lớn, và nếu những nhân tố làm nên chiến tích ấy bỏ lỡ thời cơ lần này, khó lòng họ có cơ hội tốt lần nữa.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận