Thứ hai, 18/06/2018 05:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Băn khoăn tăng thuế thuốc lá

10/11/2014, 16:46 (GMT+7)

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt liệu có tạo cơ hội cho thuốc lá lậu hoành hành hay không? Đây là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội và người dân quan tâm.

Băn khoăn tăng thuế thuốc lá
Cơ quan chức năng tiêu hủy thuốc lá nhập lậu

Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, phản ánh, thuốc lá lậu ngày càng gia tăng báo động ảnh hưởng lớn tới kinh tế xã hội và ngành thuốc lá. Nếu như năm 2013, thuốc lá lậu vào Việt Nam là 17 tỷ điếu thì con số này trong năm 2014 dự kiến sẽ tăng 30-40%, dự báo sẽ mất tới 8.000 tỷ đồng vì thuốc lá lậu.

Trước đây chủ yếu nhập lậu Jet, Hero với giá khá cao khoảng 15.000-16.000/bao thì hiện nay đã xuất hiện hàng trăm loại thuốc lá với khoảng giá rất phong phú từ 3.000 tới hàng chục nghìn đồng mỗi bao và phủ khắp cả nước.

Sở dĩ thuốc lá lậu ngày càng gia tăng, bất chất sự kiểm soát của Chính phủ bởi lợi nhuận quá cao.

Theo ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương): Giá thuốc từ Campuchia vào đến TP. Hồ Chí Minh đang chênh lệch rất cao. Cụ thể: Jet chênh từ 8.000 đồng - 10.000 đồng/bao; Hero từ 10.000 đồng – 12.000 đồng/bao; Esse từ 4.000 – 6.000 đồng/bao…

“Với lợi nhuận khổng lồ này, các đối tượng buôn lậu đã bất chấp sự kiểm soát của lực lượng chức năng, tìm mọi thủ đoạn để vận chuyển và tiêu thụ”, ông Tín phản ánh.

Ông Cường cũng cho rằng, lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh thuốc lá lậu chỉ sau ma túy, vì vậy mà các đầu nậu tìm mọi thủ đoạn buôn lậu. Trong khi, thuốc lá lậu đang quá dễ dàng tồn tại trên thị trường, không bị kiểm soát về chất lượng, không in hình cảnh báo, trốn thuế…thì ngành thuốc lá Việt Nam lại phải kinh doanh trong điều kiện môi trường pháp lý nghiêm ngặt nhất thế giới, vượt trên cả các khuyến nghị chính sách của Công ước khung kiểm soát thuốc lá toàn cầu, rất nhiều nước phát triển hiện nay cũng chưa thực hiện như vậy, cụ thể: Quy định phải in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm 50%; Quy định đóng góp vào Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá; yêu cầu cấp phép toàn diện; cấm quảng cáo và khuyến mại dưới mọi hình thức,…

Trong khi, vấn nạn thuốc lá lậu đang làm thiệt hại đơn, thiệt hai kép cho kinh tế, xã hội và ngành thuốc lá thì việc kiến nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài Chính đang lo ngại sẽ  tạo thị trường cho thuốc lá lậu tung hoành.

Theo ông Vũ Văn Cường, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam hoàn toàn ủng hộ lộ trình tăng thuế của Nhà nước. Tuy nhiên, việc tăng thuế cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những tác động đối với ngành, bởi hiện nay ngành đang phải hoạt động trong môi trường kinh doanh nghiêm ngặt và quan trọng hơn nữa là vấn nạn thuốc lá lậu chiếm tới 25% thị phần khiến ngành thuốc lá gặp nhiều khó khăn.

“Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá vào thời điểm này sẽ là một cú “hích” kép tạo điều kiện cho buôn lậu gia tăng hơn nữa (do lợi nhuận buôn lậu tăng lên và không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh) làm sản lượng tiêu thụ thuốc lá của ngành tiếp tục giảm 20-30% thì đời sống, việc làm của 1,8 triệu lao động trong ngành sẽ rất khó khăn”, ông Cường phân tích.

Tại nghị trường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị cần phải tăng thuế để hạn chế người sử dụng, hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng… Đồng quan điểm này, song nhiều đại biểu Quốc hội  cho rằng cần tính toán kỹ lộ trình tăng thuế để không tạo cơ hội cho thuốc lá lậu vừa không tăng thu ngân sách, giảm người hút như kỳ vọng mà vô tình định hướng người người tiêu dùng chuyển từ sử dùng sản phẩm hợp pháp có giá cao hơn sang sản phẩm buôn lậu có giá rẻ hơn nhưng không được kiểm soát chất lượng…

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ cho hay: “Một điếu thuốc lá có in hình đầu lâu xương chéo mà có ông còn xơi 2 gói/ngày. Nhưng đằng sau mỗi điếu thuốc là hàng trăm nghìn người trồng thuốc lá”. Ông đề nghị việc tăng thuế cần có bước đi cụ thể cho phù hợp thu ngân sách, bởi “tăng thuế lên cao chỉ dân buôn lậu cười sướng”.

Từ An Giang, địa bàn nóng bỏng về buôn lậu, đại biểu Quốc hội Mai Thị Ánh Tuyết cho biết: Thuế thuốc lá tại Campuchia là 10%, Lào 35%, còn ta thuế tiêu thụ đặc biệt 65-75%. So sánh giữa 3 mức thuế, bà đề nghị cân nhắc việc tăng thuế bởi nguy cơ buôn lậu “không khéo tăng nguồn thu không lớn nhưng hậu quả xử lý rất là nhiều”. Hơn nữa, sau mỗi lẫn tăng thuế đối với thuốc lá cho thấy không giảm được người sử dụng.

Còn đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP. HCM) trích dẫn số liệu của Hiệp hội Thuốc lá cho biết sau khi in hình cảnh báo trên bao thuốc, riêng thuốc nội địa giảm 20% nhưng thuốc lá nhập lậu lại tràn ngập thị trường. Và kiến nghị, việc tăng thuế lần này phải đi kèm với một đề án chống buôn lậu bởi việc tăng thuế sẽ tạo nên vùng trũng, kích thích buôn lậu.

Ông Nguyễn Trọng Tín, cho rằng, các lực lượng chức năng đang căng mình để chống thuốc lá lậu. Việc tăng thuế vào thời điểm này chắc chắn sẽ tác động đến buôn lậu, bởi với “siêu lợi nhuận”, các đầu nậu không ngại đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để vận chuyển hàng lậu, trong khi đó phương tiên của lực lượng chức thì quá cũ kỹ.

“Chỉ thị 30 của Chính phủ đã thể hiện quyết tâm của chính phủ trong chống buôn lậu thuốc lá rồi, các ngành, địa phương cần tích cực vào cuộc chống thuốc lá lậu. Khi dẹp được thuốc lá lậu, việc tăng thuế sẽ đạt được mục tiêu mà nhà nước đề ra”, ông Tín khuyến nghị.

Thực tế, thuế tiêu đặc biệt mặt hàng thuốc lá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam (Lào, Campuchia, Trung Quốc) thấp hơn Việt Nam rất nhiều. Hiện tại thuốc lá ở Việt Nam chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 65%, thuế VAT 10%, thuế nhập khẩu 135%; tỷ lệ thuế trên giá bản lẻ là 44,9%.

Trong khi đó: Campuchia: Thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế nhập khẩu 7%; tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ là 20% cho sản phẩm nội địa và 25% cho sản phẩm nhập khẩu. Lào: Thuế  tiêu thụ đặc biệt là thuế hỗn hợp gồm thuế tương đối và tuyệt đối, bình quân khoảng 35%, thuế nhập khẩu 40%, VAT 10%; tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ là 19,7% cho sản phẩm nội địa và 16% cho sản phẩm nhập khẩu. Trung Quốc: Thuế tiêu thụ đặc biệt là thuế hỗn hợp, tỷ lệ thuế trên giá thuốc bán lẻ là 40%, thuế nhập khẩu 25%.

“Do thuế cao hơn các nước xung quanh nên Việt Nam trở thành vùng trũng cho thuốc lậu chảy vào ngày càng nhiều”, ông Cường khuyến cáo.

VĂN SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận