Thứ hai, 19/11/2018 04:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Băn khoăn tiêu chí văn hóa

08/07/2014, 10:21 (GMT+7)

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Băn khoăn tiêu chí văn hóa
Nhiều khu văn hóa mới chỉ có phần "xác"

Tuy nhiên, tiêu chí thứ 6 về cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí khó thực hiện.

Khi tiến hành xây dựng tiêu chí thứ 6 cần đảm bảo 2 yêu cầu là nhà văn hóa, khu thể thao của xã phải đạt chuẩn của Bộ VHTTDL. Theo các địa phương, sở dĩ tiêu chí này khó thực hiện là do cần nguồn kinh phí khá lớn. Bởi vậy, khi thực hiện các địa phương phải trông chờ vào ngân sách Nhà nước cấp, chứ không thể chủ động như ở một vài tiêu chí khác.

Theo khảo sát về tiến độ xây dựng NTM vừa qua của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Tiền Giang tại 11 xã điểm thì hầu như các xã đều gặp khó khăn ở tiêu chí này. Các xã điểm đều được đầu tư về cơ sở vật chất, có nhà văn hóa đạt chuẩn nhưng còn thiếu trang thiết bị, thiếu các phòng chức năng, sân bóng hay thiếu các trụ sở ấp văn hóa.

Chẳng hạn, đối với xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông; hiện nhà văn hóa xã được xây dựng trên nền nhà cũ với diện tích nhỏ hẹp, sức chứa 120 chỗ ngồi, chưa có các phòng chức năng.

Về điều này, bà Nguyễn Thị Tỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông, cho biết: "Thực hiện tiêu chí số 6 gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, nhất là nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng NTM có giới hạn như hiện nay. Trong khi đó, tiêu chí này đòi hỏi nguồn kinh phí lớn để xây dựng các hạng mục, công trình. Quả thật không riêng gì Tân Điền mà các xã điểm khi tiến hành xây dựng NTM đều đang lúng túng ở tiêu chí này".

"Đối với tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, đây là tiêu chí mang tính chất nâng cao đời sống tinh thần, mức hưởng thụ của chính bà con nhân nhân. Vì thế, các bước xây dựng phải đảm đảm làm đến đâu dứt điểm đến đó để phát huy được kết quả cũng như hiệu quả đầu tư vào từng tiêu chí", ông Nguyễn Ngọc Điệp, Phó trưởng Ban Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Tiền Giang.

Đối với xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, cơ bản đã đạt được 15/19 tiêu chí xây dựng NTM, trong 4 tiêu chí còn lại có tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa. Hiện xã đã có nhà văn hóa được xây dựng với diện tích 250 m2, 150 chỗ ngồi, có tường rào bảo vệ, chưa đạt chuẩn theo Thông tư số 12/2010 của Bộ VHTTDL. Trụ sở các ấp được xây dựng bán kiên cố, mỗi trụ sở có diện tích 60 m2, chưa đạt chuẩn theo Thông tư số 06/2011 của Bộ VHTTDL.

"Hiện xã đã có nhà văn hóa nhưng chưa đạt chuẩn. Xã đã lên một quy hoạch cụ thể với một nhà văn hóa theo quy định với trang thiết bị và các phòng chức năng, các sân bãi phục vụ nhu cầu thể dục, thể thao... Nhưng cái khó hiện nay là nguồn kinh phí quá lớn để xây dựng và cần nhiều thời gian, nội lực của xã không thể đáp ứng được tiêu chí này...

Trong khi đó, Tân Thanh là một trong 2 xã được kì vọng sẽ về đích sớm, hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM vào cuối năm 2014. Tới thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ biết cố gắng hết sức", ông Nguyễn Văn Năm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thanh, chia sẻ.

Còn riêng đối với xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, cũng là một trong 11 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh, hiện xã vẫn chưa có nhà văn hóa và khu thể thao, chỉ có 1 sân vận động với diện tích hơn 7.600 m2, các ấp chưa có khu thể thao riêng. Toàn xã hiện có 11 trụ sở ấp, trong đó có 10 trụ sở ấp có diện tích trung bình 40 m2 và 1 trụ sở có diện tích 120 m2.

Nói về việc thực hiện tiêu chí này trên địa bàn xã, ông Nguyễn Tấn Nhủ, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Bình, cho biết: "Tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất, bởi nó đòi hỏi nhiều yếu tố, từ nguồn kinh phí cho đến một hệ thống cơ sở vật chất hoàn chỉnh để đạt theo quy định. Trong khi đó, nguồn kinh phí lại không đáp ứng đủ để thực hiện tiêu chí này. Với tiến độ này thì Tam Bình sẽ khó có thể hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2015 như kế hoạch đã đề ra...".

VĂN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận