Thứ bảy, 18/08/2018 04:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Băn khoăn tuyển nữ

19/03/2014, 07:00 (GMT+7)

Quá trình chuẩn bị cho VCK Asian cup 2014 của đội tuyển nữ Việt Nam đang khiến giới chuyên môn lo lắng.

Băn khoăn tuyển nữ
Người hâm mộ đặt nhiều kỳ vọng vào HLV Trần Vân Phát và học trò

Tuyển nữ Việt Nam liệu có thể cạnh tranh một tấm vé đến World cup bóng đá nữ 2015 tại Canada?

Đây cũng chính là mục tiêu quan trọng nhất của bóng đá nữ Việt Nam trong năm 2014, thay vì giải Vô địch Đông Nam Á diễn ra vào cuối năm. Do việc CHDCND Triều Tiên bị án phạt của FIFA, suất thứ 5 tham dự World cup bóng đá nữ trở thành cơ hội cho 3 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, là Việt Nam, Thái Lan và Myanmar. Cả 3 đều là những đội bóng mạnh nhất trong khu vực, cạnh tranh quyết liệt qua từng giải đấu.

Để chuẩn bị cho mục tiêu này, VFF từ cuối năm ngoái đã lên kế hoạch tập huấn cho đội tuyển nữ Việt Nam. Trong đó, quan trọng nhất chính là chuyến tập huấn tại Nhật Bản. Tuy nhiên, thông tin mới đây cho biết, thầy trò HLV Trần Vân Phát sẽ phải huỷ chuyến tập huấn trên. Thay vào đó, nữ Việt Nam chỉ được tập huấn tại Trung Quốc và Hàn Quốc, hai địa chỉ không còn còn quá xa lạ. Tuy nhiên, đây lại là 1 nỗi lo khác của giới chuyên môn.

Trung Quốc và Hàn Quốc đều là địa điểm có điều kiện thời tiết lạnh. SEA Games 27, VFF để HLV Trần Vân Phát chọn Côn Minh làm nơi tập huấn. Kết quả là khi vào giải, nữ Việt Nam thua thiệt so với Thái Lan. Điều kiện thời tiết nóng bức của Myanmar hồi cuối năm ngoái trái ngược hoàn toàn với cái lạnh ở Côn Minh. Sau giải đấu trên, không ít ý kiến đã chỉ trích VFF vì phó mặc toàn bộ công việc cho HLV Trần Vân Phát mà không có sự tư vấn, quan tâm cần thiết.

Theo dự kiến, VCK Asian cup 2015 sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây tại TP. Hồ Chí Minh. Điều kiện thời tiết tại TP. Hồ Chí Minh cũng khác hoàn toàn so với Trung Quốc và Hàn Quốc, bài học SEA Games 27 vì vậy một lần nữa lại được nhắc tới.

“Chúng tôi cũng đã cân nhắc mọi vấn đề. Việc lên kế hoạch tập huấn và rèn quân của đội tuyển nữ Việt Nam đã được tính toán kỹ càng. Về cơ bản VFF phải tôn trọng quyết định của HLV trưởng bởi đây là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về chuyên môn. Nếu chúng tôi can thiệp, báo chí và dư luận sẽ lại chỉ trích VFF làm không đúng trách nhiệm”, một lãnh đạo VFF hôm qua cho biết.

Theo quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, tại VCK Asian cup 2015 sắp tới, tuyển nữ Việt Nam có thuận lợi là nước chủ nhà, nhưng cơ hội giành chiến thắng so với Thái Lan và Myanmar chỉ là 50/50.

“Ở SEA Games 27, chúng ta đều thấy rõ, Thái Lan và Myanmar đều có thành phần trẻ, khoẻ. Họ thi đấu quyết liệt và mạnh mẽ, có thể nói là rất mạnh. Chính vì thế cơ hội giành vé tới World cup 2015 của Việt Nam dù có nhưng không phải đã chắc chắn 100%. Tôi nói vậy để tất cả cùng hy vọng, nhưng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng để đến khi nếu đội thất bại lại quay ra chỉ trích. Chúng ta chỉ có thể làm hết khả năng của mình, còn thành hay bại còn phải có thêm sự may mắn”, ông Dũng cho biết.

Được biết, VFF đã thống nhất sẽ nâng cao chế độ cho đội tuyển nữ Việt Nam, với chủ trương tạo điều kiện tốt nhất để thầy trò HLV Trần Vân Phát giành chiến thắng. Hy vọng trong quá trình chuẩn bị, BHL và HLV Trần Vân Phát có thể khắc phục những hạn chế để có thể vào giải với tình trạng tốt nhất. Bóng đá nam, như dự đoán của AFC trong chuyến thăm Việt Nam cách đây 3 năm, chỉ có thể nghĩ tới World cup vào năm…2030.

Cơ hội tham dự một kỳ World cup của Việt Nam, vì vậy lúc này dồn tất cả vào các cô gái!

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận