Thứ năm, 18/07/2019 10:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ban Ki-moon: Thế giới đang tiến gần sự hủy diệt hạt nhân

26/04/2017, 19:34 (GMT+7)

Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa bao giờ ở mức cao đến vậy và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng.

"Thế giới đang tiến gần hơn đến sự hủy diệt hạt nhân. Điều này thực sự đáng sợ", Euronews dẫn lời ông Ban Ki-moon hôm 25/4 nói tại trường Harvard Kennedy, bang Massachusetts. "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đáng báo động. Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến căng thẳng tăng cao như thế trên bán đảo Triều Tiên, chưa bao giờ kể từ chiến tranh Triều Tiên". 

Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng cộng đồng quốc tế phải duy trì sức ép trừng phạt Triều Tiên để ngăn những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa nước này. Ông Ban cũng coi Triều Tiên là "kẻ phá vỡ quy tắc điển hình, chưa từng có trong lịch sử Liên Hợp Quốc". 

Ông Ban, 72 tuổi, nhà ngoại giao Hàn Quốc, giữ chức tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ tháng 1/2007 - 12/2016. Người kế nhiệm ông hiện là Antonio Guterres, người Bồ Đào Nha. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump điều nhóm tác chiến tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân tới khu vực để phô trương sức mạnh. 

Mỹ cảnh báo mọi lựa chọn, trong đó có cả tấn công quân sự, đang được thảo luận để ngăn Triều Tiên phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Mỹ. Nhưng khả năng về một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa Triều Tiên khó có thể xảy ra. Thay vào đó, chính quyền ông Trump đang gia tăng áp lực lên Triều Tiên, với sự hỗ trợ của Trung Quốc.

TRỌNG GIÁP VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận