Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 04/07/2020 - 07:32

Bạn đọc

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái vi phạm luật nghiêm trọng

Thứ Hai 17/06/2019 - 08:47

Báo NNVN đăng bài “Công trình thủy lợi đầm Mụa đang bị bức tử”, phản ánh Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái (BQL các KCN) tự ý cho nhà thầu đổ đất lấp hồ thủy lợi đầm Mụa khi chưa có quyết định thu hồi đất, khiến người dân bất bình…

23-43-20_h1
Trụ sở BQL các KCN tỉnh Yên Bái.

Hồ thủy lợi đầm Mụa với dung tích trên 3.000m3 được UBND tỉnh Yên Bái giao cho Cty TNHH Tân Phú quản lý, khai thác tưới 6,04ha ruộng hai vụ cho hai thôn Đông Văn và Đồng Tiến. Trước ngày 1/1/2017, công trình thủy lợi đầm Mụa do Ban Quản lý thủy nông xã Văn Lãng, huyện Yên Bình quản lý.

Tại quyết định 3572/QĐ-UBND ngày 19/12/2016, UBND tỉnh Yên Bái chuyển nhiệm vụ quản lý, khai thác từ Ban Quản lý thủy nông xã Văn Lãng về Cty Tân Phú kể từ ngày 1/1/2017. Như vậy, công trình thủy lợi đầm Mụa liên tục từ khi xây dựng đến nay đều có chủ quản lý, khai thác phục vụ cho 52 hộ dân canh tác trên diện tích 6,04ha.

23-43-20_h2
QĐ 3572/QĐ-UBND của UBND tỉnh Yên Bái giao các công trình thủy lợi từ Ban Quản lý thủy nông các xã huyện Yên Bình về Cty Tân Phú.

Khi xây dựng trục đường I nằm trong KCN phía Nam, BQL các KCN không tiến hành lập hồ sơ trình UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định thu hồi đất để giao cho BQL các KCN tiến hành làm đường, mà coi đầm Mụa là đất “vô chủ” như lời ông Nguyễn Hữu Hiền - Trưởng BQL các KCN tỉnh Yên Bái trả lời PV báo NNVN: Đầm Mụa là đất công nên không cần phải ra quyết định thu hồi... Nghĩa là “các ông” làm đường qua đây không cần báo cho Cty Tân Phú, cứ việc cho phép nhà thầu san lấp đầm.

Trao đổi với ông Cao Minh Tuấn, PGĐ Sở Tài nguyên - Môi trường về việc BQL các KCN tỉnh Yên Bái cho nhà thầu san lấp hồ thủy lợi đầm Mụa khi chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, ông Tuấn cho biết: Trước khi xây dựng các công trình nhằm phát triển kinh tế, xã hội thì các cấp có thẩm quyền phải tiến hành thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai. Không có đất nào là đất vô chủ…

Theo Điều 69: Trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ cho người và tổ chức có đất bị thu hồi.

23-43-20_h3
Anh Phạm Văn Tân (phải) thôn Đông Văn phản ánh nỗi bất bình của người dân đầm Mụa bị lấp.

Cty Tân Phú có được bồi thường hay không được bồi thường để xây dựng trạm bơm điện và kênh mương nội đồng khi công trình thủy lợi đầm Mụa không còn năng lực tưới do UBND tỉnh Yên Bái quyết định. Nhưng, thủ tục thu hồi đất để giao cho BQL các KCN làm đường là điều bắt buộc phải làm mà luật pháp đã quy định.

BQL các KCN tỉnh Yên Bái coi đầm Mụa là đất công cộng, không cần có quyết định thu hồi mà tự ý cho nhà thầu san lấp đã vi phạm khoản 3, điều 47, Luật Thủy lợi: Chủ đầu tư dự án làm thay đổi mục đích sử dụng công trình thủy lợi có trách nhiệm bồi thường cho tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do thay đổi mục đích sử dụng công trình thủy lợi.

Như vậy, đủ thấy năng lực của lãnh đạo BQL các KCN tỉnh Yên Bái do quá kém hay coi thường pháp luật, người dân Văn Lãng, chính quyền địa phương và Cty Tân Phú?

23-43-20_h4
Mương tưới công trình thủy lợi đầm Mụa khô khốc.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ban-quan-ly-cac-khu-cong-nghiep-tinh-yen-bai-vi-pham-luat-nghiem-trong-d243534.html