Thứ hai, 24/09/2018 11:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bản quyền Ngoại hạng Anh lại gây nóng

01/10/2012, 09:36 (GMT+7)

VN chính là thị trường giá trị bản quyền truyền hình tăng cao nhất so với mặt bằng chung.

Bản quyền giải Ngoại hạng Anh lại dậy sóng
Ngày 2/10 tới đây, đơn vị nắm quyền phân phối bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại VN sẽ phát hồ sơ mời đấu giá cho ba mùa 2013-2016 cho các đài truyền hình tại VN. Trước phiên đấu giá của MP&Silva, rất nhiều ý kiến nêu ra.

Đơn vị phát ra lời kêu gọi chính thức đầu tiên là AVG (Cty Nghe nhìn Toàn cầu). Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ vừa qua đã cho rằng, việc các đài truyền hình VN cạnh tranh với nhau đã khiến cho các Cty nước ngoài, ở đây là MP&Silva lãi to.

“Người xem truyền hình VN phải liên tục trả phí cao hơn chỉ để theo dõi các trận đấu của ngoại hạng Anh. Nhà nước phải chấp nhận mất một lượng ngoại tệ ngày một lớn một cách không đáng khi phải chuyển ra nước ngoài để trả cho các Cty kinh doanh bản quyền bóng đá Anh. Các đài truyền hình, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền VN đang bị đẩy vào thế phải cạnh tranh nhau gay gắt về giá và phải vật lộn tìm nguồn bù đắp cho tiền bản quyền truyền hình ngày càng leo thang trong khi không thể dồn hết vào phí thuê bao”, công văn của AVG viết.

Theo tính toán, việc bán bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh các mùa giải 2010-2013 đã giúp MP&Silva thu về khoảng 16 triệu USD, trong khi chi phí bỏ ra để mua chỉ là 9 triệu USD, riêng ở thị trường VN.

Thống kê cũng cho thấy, VN chính là thị trường giá trị bản quyền truyền hình tăng cao nhất so với mặt bằng chung. Lý do, theo một chuyên gia truyền hình, các đài truyền hình VN còn non kém kinh nghiệm so với các Cty nước ngoài. Cách đấu giá bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh của MP&Silva cũng khiến các đài truyền hình bị đẩy vào thế nơm nớp lo bị “hớt tay trên”, vì vậy dễ dàng chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn để được trúng thầu.

Trong công văn nói trên, AVG đã kêu gọi các đài truyền hình VN liên minh, chống lại việc bị mua bản quyền ngoại hạng Anh với giá cao. AVG đồng thời cam kết không chạy đua mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh dưới bất kỳ hình thức nào.

Một đại diện xin giấu tên của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VN (VTC) khẳng định, rất mong muốn đề xuất của AVG thành hiện thực. “Thị trường truyền hình trả tiền VN bắt đầu bước vào giai đoạn bão hoà thuê bao. Việc kinh doanh truyền hình cũng phải chuyển sang phương thức dựa trên chất xám, đầu tư cho chất lượng nội dung các chương trình. Nếu tiếp tục để tình trạng các đài đấu đá nhau kéo dài, khán giả xem truyền hình VN là những người chịu thiệt thòi nhất khi liên tục phải đối mặt chuyện tăng phí thuê bao, trong khi chỉ nước ngoài hưởng lợi”, đại diện VTC nói trên cho biết.

Đài Truyền hình VN (VTV) trong khi đó vẫn chưa đưa ra ý kiến chính thức. Theo một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực truyền hình, Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN, được thành lập cũng xuất phát từ cuộc cạnh tranh bản quyền truyền hình giải ngoại hạng, cần thiết phải phát huy vai trò của mình trong vấn đề này.

Kể từ khi ra đời, hoạt động của Hiệp hội tương đối mờ nhạt. Nguyên Phó TGĐ VTV Trần Đăng Tuấn từng cho rằng, để Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN hoạt động hiệu quả, cần thiết phải tránh rơi vào tình trạng lợi ích nhóm, đồng thời, mỗi đài truyền hình phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với vấn đề chung. “Hiệp hội Truyền hình trả tiền không phải cây đũa thần”, ông Tuấn cho biết.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận