Thứ bảy, 18/08/2018 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bán sự lạc quan

20/03/2014, 13:10 (GMT+7)

"Người ta dễ tin vào cái xấu hơn và thường luôn nghi ngờ lòng tốt, vì thế tôi muốn mọi người dần tiếp nhận vitamin lạc quan" - Đạo diễn Quang Huy chia sẻ.

Bán sự lạc quan
Đạo diễn, nhạc sĩ Quang Huy

Mùa Giải "Cánh diều" năm nay, trong hạng mục phim truyện điện ảnh đã ghi nhận dấu mốc mới khi phim "Thần tượng" cùng lúc giành 5 giải thưởng lớn của Ban Giám khảo và giành luôn giải do báo chí bình chọn. Nhạc sĩ Quang Huy, đạo diễn bộ phim, chia sẻ một số chuyện hậu trường.

Anh nghĩ phim của mình xứng đáng được giải hay là may mắn trong bối cảnh nhiều phim kém chất lượng, phim giải trí lên ngôi và xu hướng của thị trường thay đổi?

Với góc nhìn của đạo diễn, tôi nghĩ phim làm 100 tỉ đồng hay ngàn tỉ đồng không quan trọng với khán giả bởi khán giả đi mua vé cũng chỉ 100 ngàn đồng thôi. Vì thế, cái mà khán giả chờ đợi không phải là những con số đầu tư mà là những cảm xúc do tác phẩm đem lại. Khi bộ phim chinh phục được cảm xúc của khán giả thì nói gì họ cũng tin.

Như mùa giải năm nay, tôi chưa hề chuẩn bị tâm thế rằng mình sẽ nhận được nhiều giải thưởng đến vậy, nhưng tôi tin nếu như có nhiều phim hay hơn thì có thể phim của tôi sẽ không được giải.

Anh từng cho biết, các nhân vật trong phim của anh đều là nhân vật thật, vì sao vậy?

Đúng vậy. Ông vũ sư trong phim là vũ sư thật, ông may đồ dù chỉ xuất hiện 2 giây trong phim cũng là nhà thiết kế thời trang thật... Nói chung, tôi mời toàn người thật đóng vai thật, cho nên xem phim khán giả thấy tin tưởng.

Ca sĩ cầm micro khác với người bình thường cầm micro. Tôi chọn Hứa Vĩ Văn là vì Văn đã làm ca sĩ, hiểu được sự cực khổ của ca sĩ như thế nào. Mình kể câu chuyện mà mình không hiểu thì sẽ lố bịch.

Vậy lý do anh chọn diễn viên từng dính đến scandal như Hoàng Thùy Linh là gì?

Tôi chọn Hoàng Thùy Linh cũng như tất cả các diễn viên trong phim không phải vì đời tư của họ. Tôi viết kịch bản phim này từ năm 2012, và ngay khi viết kịch bản, tôi đã nhắm diễn viên cho từng vai diễn. Tôi chọn diễn viên chỉ đơn giản vì hợp vai.

Tôi không xét đến khía cạnh đời tư của diễn viên. Dàn diễn viên của phim "Thần tượng" đã đóng rất hợp vai. Tôi biết ơn họ. Cảm ơn tất cả các em ấy đã dũng cảm đồng ý tham gia bộ phim đầu tiên của một đạo diễn tay ngang như tôi.

Có người cho rằng “Thần tượng” chỉ là cái nhìn mỏng về giới showbiz, người ta không thấy ở đó nhiều mảng tối với âm mưu, thủ đoạn. Đó là do chủ đích của anh hay do phim làm chưa tới?

Mảng xám, câu chuyện hậu trường của giải trí người ta có thế đọc ở bất cứ chỗ nào, nhưng thật tình, tôi muốn hướng người xem tới sự lạc quan. Có người thì bán bi quan, thích xoáy sâu vào sự buồn thảm, đen tối, thảm cảnh, nhưng tôi thì thích bán lạc quan. Tôi tin đó chính là nhu cầu tiềm ẩn của khán giả.

e-kip-lam-phim-than-tuong144003963 Ê kíp thực hiện "Thần tượng" nhận giải Cánh diều vàng

"Tôi đã có 20 năm lăn lộn trong showbiz, đã nếm trải nhiều đắng cay, thất bại, vì thế tại thời điểm này tôi tin rằng khái niệm “chợ” trong nghệ thuật đang bị đẩy dần ra. Tôi có một niềm tin rằng thị trường giải trí Việt Nam đang tiến gần hơn với thế giới", đạo diễn Quang Huy.

Xã hội của chúng ta hiện nay dường như đang thiếu quá nhiều "vitamin lạc quan". Người ta dễ tin vào cái xấu hơn và thường luôn nghi ngờ lòng tốt, vì thế tôi muốn mọi người dần tiếp nhận vitamin đó. Cuộc chơi này chắc chắn phải theo lâu dài. Cuộc chơi này khó thắng lớn mà niềm vui sẽ đến từ từ, kiên định và không thể sốt ruột.

Lần đầu tiên làm phim như “Thần tượng”, chưa biết rồi sau đây anh sẽ hướng tới phim thị trường hay nghệ thuật?

Việc làm phim cũng như nhiều công việc kinh doanh khác đòi hỏi cần độ tỉnh táo để có những quyết định hợp lý nhằm bảo toàn đồng vốn. Chỉ đầu tư thiếu cân nhắc thì Cty sẽ cho tôi ra đứng đường luôn (cười), vì thế trong bộ phim thứ 2 tôi cũng mong mình làm cân bằng được yếu tố kinh doanh với yếu tố nghệ thuật.

Tôi làm phim là xác định đem tới cho khán giả cái gì, họ sẽ nhận được cái gì chứ không chỉ đơn thuần là làm để thỏa mãn khao khát được làm nghệ thuật của cá nhân ai đó.

Tôi không ngại khai thác những chủ đề cũ mà quan trọng là cách mình kể chuyện ra sao, dẫn dắt thế nào để người xem hiểu được họ đang xem cái gì. Tôi và ê kíp khi bước vào làm phim đã vạch ra một kế hoạch kéo dài 5 năm chỉ hướng tới mục đích là không lỗ, vì thế mọi người đều không có áp lực làm 1 phải ăn 5, để có nhiều câu kéo ngắn hạn.

Xin cảm ơn anh!

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận