Thứ bảy, 26/05/2018 06:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ban tự quản tàu thuyền Quảng Trị, giúp quản lý tốt các hoạt động khai thác trái phép

20/12/2017, 15:05 (GMT+7)

Sở NN-PTNT Quảng Trị phối hợp với các đồn Biên phòng đã vận động thành lập được 9 Ban tự quản với 111 tổ khai thác thủy hải sản có tổng số gần 1.000 phương tiện tàu thuyền tham gia.

08-20-17_tu_qun_2
Đội tàu đánh cá tự quản của Thị trấn Cửa Việt

Ban tự quản tiêu biểu

Các Ban tự quản(BTQ) ra đời nhằm tham gia giữ gìn an ninh trật tự cũng như kịp thời chia sẽ những khó khăn với các ngư dân trên biển, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, bảo vệ Tổ quốc.

Ông Bùi Đình Sành, năm nay 65 tuổi, Trưởng BTQ tàu thuyền khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết trước đây tình trạng sinh hoạt lộn xộn, cư trú trái phép, nhất là nạn trộm cắp ngư lưới cụ trên các thuyền khi đến neo đậu ở bến diễn ra thường xuyên. Nhiều tàu thuyền ra vào cửa sông tùy tiện, cố ý vượt trạm kiểm soát của lực lượng chức năng, khiến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn khá phức tạp.

Vì vậy, để giữ ổn định an ninh, trật tự và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, ngày 5/5/2009, BTQ tàu thuyền khu phố 5 đã chính thức ra đời và đi vào hoạt động. BTQ đã cùng với cấp ủy, chính quyền thị trấn Cửa Việt phát động phong trào quần chúng tham gia tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm và giúp nhau làm ăn trên biển.

Ông Sành là người trực tiếp chỉ huy mọi hoạt động của BTQ. Họ tham mưu với chính quyền thị trấn thống nhất bố trí lại nơi neo đậu các loại tàu thuyền.Phối hợp với tổ bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở thuyền viên và con em thuyền viên giữ gìn trật tự thôn xóm, ngăn ngừa tệ nạn trộm cắp ngư lưới cụ, theo dõi tàu lạ, người lạ vào khu neo đậu.

08-20-17_tu_qun_1
Ông Bùi Đình Sành, Trưởng Ban tự quản tàu thuyền khu phố 5

Với trên biển, BTQ chia thành 4 tổ theo đặc điểm, phạm vi đánh bắt, trong đó có tổ điều hành chung gồm 6 người, ông Bùi Đình Sành trực tiếp phụ trách. Các tổ có nhiệm vụ liên kết thuyền trưởng, tuyên truyền giáo dục thuyền viên, liên lạc với nhau, với chính quyền và các lực lượng chức năng khác qua bộ đàm để thông báo tình hình trên biển và cùng phối hợp xử lý khi gặp sự cố.

Cùng với việc tham gia giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn, BTQ đã vay các nguồn vốn của ngân hàng Nông nghiệp mua 35 chiếc tàu với trị giá hơn 45 tỷ đồng để vươn khơi, khai thác thủy hải sản và giữ gìn trật tự an ninh trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Chủ tịch thị trấn Gio Việt, ông Trần Đình Cảm cho biết sau bảy năm hoạt động, BTQ tàu thuyền của khu phố 5 đã gặt hái được nhiều kết quả. Đội tàu của Ban đã thu hút, giải quyết việc làm cho 150 lao động là con em của khu phố với mức thu nhập 70 đến 80/triệu đồng/năm. Đến nay có 20/35 tàu đã trả hết nợ và làm ăn có lãi. Đặc biệt, nhiều tàu tích cực ra khơi bám biển, mở rộng ngư trường nên có tàu thu lãi 400 đến 500 triệu đồng/năm,có tàu lãi ròng từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/năm.

Đến các ban tự quản toàn tỉnh

Sở NN-PTNT Quảng Trị cho hay, đến nay, Sở phối hợp với các đồn Biên phòng đã vận động thành lập được 9 BTQ với 111 tổ tự quản có tổng số gần 1.000 phương tiện, giải quyết việc làm cho trên 5 ngàn lao động.

08-20-17_tu_qun_3
Nhờ hoạt động của Ban tự quản tốt nên buôn bán ở cảng cá Cửa Việt rất trật tự

Đã thành nhiệm vụ thường xuyên, trong những chuyến ra khơi, các thành viên trong BTQ các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng vừa đánh bắt thủy hải sản vừa kết hợp nắm tình hình hoạt động của các loại phương tiện tàu, thuyền khai thác thủy hải sản trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật của các phương tiện đanh bắt trên biển.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa là phát hiện những tàu của nước ngoài vi phạm chủ quyền an ninh vùng biển để thông báo cho cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng kịp thời đấu tranh, xử lý và báo cáo lên cấp trên để có sự chỉ đạo trực tiếp hoặc tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ. Đơn cử, nhật ký các ban tự quản có ghi: Trong 2 ngày 13 và 14/12/.2013, các tàu của ông Võ Minh Hải và tàu của ông Bùi Đình Tấn ở Thị trấn Cửa Việt đã báo cáo cho Ban và Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt về 20 tàu cá Trung Quốc xâm phạm sâu lãnh thổ của ta, cách đảo Cồn Cỏ 33 hải lý về phía Đông Nam, tại tọa độ 17,03 độ N; 107,45 độ E. Sau đó, lực lượng biên phòng đã phối hợp các lực lượng cho tàu ra xua đuổi kịp thời.

Gần đây là ngày 12/1/2016, tàu ông Võ Minh Hải bị tàu Trung Quốc cán đứt 70 tấm lưới bùng nhùng thưa. BTQ đã thông báo tập trung 10 tàu đánh bắt xa bờ trong khu phố cùng nhau đi tìm suốt 1 ngày, đến hôm sau thì tìm được số lưới này cách cửa biển Đà Nẵng 30 hải lý về hướng Đông Bắc. Nhận lại lưới, ông Hải vô cùng xúc động…

Hiện nay phạm vi hoạt động của các tàu đánh cá của các BTQ rất rộng lớn, từ Vịnh Bắc bộ, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đến vùng biển Kiên Giang nên các thuyền trưởng thường xuyên liên lạc với nhau qua máy bộ đàm.Nếu trong tổ, nhóm có chiếc đánh trúng cá thì lên máy thông tin cho nhau để cùng đánh bắt. Khi sản xuất, tàu nào bị sự cố thì cũng kịp thời thông báo để tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Ông Nguyễn Văn Huân- Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết để phối hợp với các BTQ, các đồn, trạm Biên phòng đã phân công cán bộ vận động quần chúng, thường xuyên gặp gỡ trao đổi nắm tình hình, hướng dẫn các tổ hoạt động. Dưới sự hướng dẫn hoạt động của các đồn Biên phòng, các BTQ đã xây dựng các quy ước, quy chế hoạt động cụ thể, thường xuyên hỗ trợ nhau trong sản xuất, bảo vệ tài sản và nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền vùng biển đảo Tổ quốc.

QUANG HUY - VĂN NGỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận