Chủ nhật, 17/02/2019 07:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bánh, mứt, kẹo xứ dừa những ngày cuối năm

23/12/2011, 12:35 (GMT+7)

Tuyến đường từ quốc lộ 60 đoạn cầu Rạch Miễu về thành phố Bến Tre có thể xưng danh là "con đường đặc sản" bởi các tiệm bánh, mứt, kẹo đặc sản của địa phương ken cứng.

Sản phẩm bánh kẹo của  Bến Tre hợp với túi tiền người bình dân mà hình thức, chất lượng chẳng kém gì hàng ngoại nhập

Tuyến đường từ quốc lộ 60 đoạn cầu Rạch Miễu về thành phố Bến Tre có thể xưng danh là "con đường đặc sản" bởi các tiệm bánh, mứt, kẹo đặc sản của địa phương ken cứng.

Không thể đếm hết các đại lí kẹo dừa “Thanh Long”, “Bến Tre”, những thương hiệu nổi tiếng lâu đời gắn với bà Thanh Long, bà Hai Tỏ và một số lò bánh kẹo khác, như “Tuyết Phụng, Hồng Vân, Yến Hương”…

Trong các gian hàng đại lí ở cung đường này, ít thấy loại thực phẩm thông thường hay hàng ngoại nhập ngoại được bày bán mà đa phần là những sản phẩm nội tỉnh. Dù bạn ghé sạp lớn, nhỏ đều có những mặt hàng kẹo dừa, kẹo chuối, bánh phồng, bánh tráng, mứt dừa, mứt chuối, chuối ép, chuối khô, chuối ngào, thạch dừa, rau câu dừa, rượu dừa, rượu chuối… Đó là sự năng động của ngành hàng thực phẩm Bến Tre. Mặt khác, những sản phẩm này đã xác lập được vị thế, khẳng định chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Tại cửa hàng có thương hiệu Thanh Long nổi tiếng ở Bến Tre, khách sẽ bị “hoa mắt” bởi hàng trăm sản phẩm bánh, mứt, kẹo màu sắc sặc sỡ được bày bán trong cửa hiệu khá rộng, lại được trưng bày, sắp xếp ngay ngắn, thứ tự theo loại và được những người bán vui vẻ mời thử sản phẩm, khiến khách ra đi không thể không tự nguyện mua vài món. 

Điều này hoàn toàn vì chất lượng sản phẩm và cung cách phục vụ, chứ không hề bị áp lực phải mua thứ này, thứ nọ, hoặc vì...lỡ thử. Cô Bé Ba, một nhân viên quầy hàng cho biết: “Các sản phẩm ở đây có nhiều hạng mức, nhưng tất cả không chỉ đạt chất lượng cao về sản phẩm mà còn bắt mắt trong hình thức đóng gói, mẫu mã, bao bì và đặc biệt là tính vệ sinh an toàn thực phẩm. Khách có thể yên tâm mua mà không sợ lầm chất lượng, giá cả. Vì vậy, bán ở đây là lâu nhưng chưa hề thấy một khách hàng nào phàn nàn".

“Tất cả những sản phẩm ở đây đều có ghi cẩn thận ngày sản xuất, hạn sử dụng. Thông thường tùy loại sản phẩm với những tính chất khác nhau mà có hạn sử dụng dài ngắn. Hạn lâu nhất của sản phẩm là 6 tháng, nhưng có loại chỉ vài ngày. Nhìn chung, theo em, các cơ sở ở đây tuyệt đối không bán những sản phẩm hết hạn sử dụng. Mà thực ra, khách mua hàng bây giờ cũng quan tâm kĩ chuyện này, làm sao qua mắt họ được…”- cô Bé Ba cho biết thêm.

Nói về quy định an toàn thực phẩm, chị Bảy Tuyết, chủ cơ sở sản xuất bánh, mứt, kẹo thông tin: “Hiện nay, muốn mở một cơ sở sản xuất bánh kẹo ở Bến Tre, chủ cơ sở phải qua khóa học về an toàn thực phẩm để nắm bắt những quy định về vệ sinh an toàn, như biết được chất cấm dùng, chất được dùng, rồi phải công khai thành phần sản phẩm, ngày sản xuất, hạn dùng… Các chủ cơ sở còn phải chấp hành một số điều kiện khác mới được cấp giấy phép sản xuất, như cơ sở và công nhân trong quá trình sản xuất phải đảm bảo quy trình sản xuất, vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị, các loại vật dụng, công cụ, rồi phải vệ sinh cuối ngày, đầu ngày…”.

Chị Bảy Tuyết cho biết thêm, đội quản lí thị trường ở đây thường xuyên kiểm tra nên muốn "làm ẩu” cũng không đơn giản, hơn nữa, mỗi cơ sở sản xuất cũng ý thức được sự tồn tại của mình trong thế cạnh tranh nên tự thân phải làm ra sản phẩm ngày một tốt hơn.

Tất cả sản phẩm bánh, kẹo, mứt ở Bến Tre đều được niêm yết giá. Nhìn chung, giá các mặt hàng hiện đều ở mức người thu nhập trung bình có thể mua dùng được. Rượu dừa được sản xuất bằng kĩ thuật đưa men vào trái dừa, cũng chỉ có giá từ 65- 70- 80 ngàn đồng/trái/500ml. Kẹo dừa cao cấp có hương vị khoai môn, lá dứa, sầu riêng, ca cao… cũng chỉ 86.000 đồng/kg. Loại cùng chất lượng, mẫu mã đẹp, nhưng không đóng viên bằng công nghệ bao nhựa trong thì có giá thấp hơn 7.000 đồng/kg.

Các loại mứt gừng, bí, khoai, mãng cầu, hột sen…giá tùy loại trên dưới 100.000 đồng/kg. Loại mứt dừa, không sên như kiểu mứt thông thường, được sấy giòn, khoảng 100.000 đồng/kg. Mặt hàng này hiện không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà đã có mặt ở một số thị trường nước ngoài.

Ngày Tết, bà con có thể lo trăm công ngàn việc, vậy nên với bánh mứt, thiết nghĩ chỉ cần vài trăm ngàn đồng, là có đủ dùng trong gia đình, đãi khách. Cái quý là chất quê hương vẫn luôn đậm đà trong khẩu vị ngày Tết.

Đặc biệt, có 2 loại đặc sản Bến Tre đang bán khá chạy là bánh dừa với giá 130.000 đồng/kg; kẹo chuối giòn gồm phần bánh và phần kẹo được cuộn tròn cắt lát ngang giá 120.000 đồng/kg. Các loại chuối khô, chuối ngào… nay được sấy bằng công nghệ, đổ khuôn trong đẹp, vệ sinh và hấp dẫn hơn.

Mặt hàng “Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc” vốn nổi tiếng bao đời của Bến Tre được nhiều cơ sở bày bán với giá cả cũng mềm mà chất lượng và mẫu mã thì không hề thua sút ngày trước. Một chục bánh tráng nướng có giá từ 35 - 40 ngàn đồng; bánh tráng sữa loại ăn sống (ăn liền) giá từ 28 - 30 ngàn đồng/chục; bánh tráng nem từ 15 - 16 ngàn đồng/chục… các loại bánh phồng nướng như phồng mì (từ chất liệu sắn), phồng nếp, phồng tôm, phồng chuối… tùy theo kích cỡ bánh cũng có giá trên dưới 20, 30 ngàn đồng/chục.

Các loại thạch dừa cũng là mặt hàng nhiều giới ưa chuộng. Sản phẩm được đóng hộp ca nhựa, hoặc đóng gói loại 1kg, 0,5 kg, có thông tin đầy đủ cơ sở sản xuất, địa chỉ, số đăng kí, giấy phép, thành phần thực phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng… có giá từ 15 - 17 ngàn đồng/kg.

Thử qua sản phẩm và xem giá cả, một người khách bày tỏ thích thú: "Những sản phẩm của Bến Tre hợp với túi tiền người bình dân mà hình thức, chất lượng, vệ sinh, ngon miệng nào kém gì hàng nước ngoài". Có lẽ cũng nhờ vậy mà mặt hàng bánh, mứt, kẹo Bến Tre không chỉ có chỗ đứng trong thị trường tỉnh mà hiện nay còn có tiếng vang trong cả nước, thậm chí nhiều nước trong khu vực.

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận