Thứ hai, 25/06/2018 01:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bánh xe tri thức lăn đến đâu

10/06/2014, 09:16 (GMT+7)

Sau 3 năm thực hiện khá thành công tại Hà Nội, dự án “Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức” tiếp tục được triển khai tại TP. HCM.

Đây là một hoạt động xã hội do Quỹ Quốc tế Singapore xây dựng và thực hiện, nhằm phát triển kỹ năng đọc và sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ học sinh vùng ngoại thành.

Những ngày đầu tháng 6/2014, trẻ em còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống ở huyện Bình Chánh và Cần Giờ - TP. HCM đã chứng kiến sự xuất hiện của chiếc xe bán tải loại 1,4 tấn được thiết kế thành xe chuyên dụng gồm ba khu vực: kệ để sách, bàn để máy tính và tivi xem phim.

Đối tượng thụ hưởng không chỉ giới hạn các học sinh trong nhà trường, nên những em bán báo dạo hoặc bán vé số cũng được làm quen với mạng Internet, sử dụng các thư viện eBook và cả sách đọc tại chỗ. Niềm vui rạng ngời trên gương mặt tuổi thơ chính là hạnh phúc vô bờ của những người theo đuổi dự án cao cả này!

Theo kế hoạch, năm nay “Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức” triển khai tại TP. HCM sẽ thực hiện 30 chuyến đi đến các xã nghèo. Mỗi địa điểm chỉ được phục vụ một lần, dù nhiều nơi yêu cầu thêm cũng không thể đáp ứng vì kinh phí và thời gian đều chừng mực. Tính chi li, sẽ có khoảng 3.000 trẻ em được tiếp cận với dự án. Một con số đáng khích lệ nhưng vẫn còn khiêm tốn!

Sau hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, “Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức” sẽ rộng mở đến đâu? Câu hỏi ấy chính những nhà tài trợ cũng đang phân vân. Và đối với những ai nhận diện được ý nghĩa của dự án trên góp phần không nhỏ giúp các em nâng cao văn hóa đọc và khả năng tự học hỏi, thì càng thấy nhiều điều phải băn khoăn.

Ý tưởng thì các bạn Singapore đã đưa ra, kết quả thì cũng đã được kiểm chứng, tại sao chúng ta không huy động nguồn lực xã hội để phát triển “Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức” khắp các địa phương? Sòng phẳng mà đánh giá, trẻ em ở các tỉnh nhỏ, đặc biệt là trẻ em nông thôn còn vất vả và thiếu thốn hơn rất nhiều so với trẻ em ngoại thành của Hà Nội và TP. HCM!

Bao giờ trẻ em miền núi đồi Tây Bắc và trẻ em miền sông nước Cà Mau được làm quen với “Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức”? Kinh phí để duy trì dự án không lớn. Tại sao những thương hiệu mạnh có thể bỏ tiền cho những lễ hội ồn ào và những tiệc tùng ầm ĩ, mà không thể mang “thư viện lưu động” đến vùng sâu, vùng xa cho trẻ em cơ hội vào đời trên “bánh xe tri thức”?

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận