Thứ năm, 21/06/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bao án kỷ luật đầy oan ức

29/05/2012, 09:43 (GMT+7)

Đọc bản “Kế hoạch thực hiện công tác đền bù GPMB đề án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật CCN làng nghề xã Tề Lỗ”, do ông Phó chủ tịch huyện Yên Lạc Đỗ Đình Việt ký, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy ghi “Hết ngày 22/1/2005 đảng viên không nhận tiền đền bù thì thực hiện ngay quy trình xử lý kỷ luật đảng”.

Đọc bản “Kế hoạch thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng đề án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề xã Tề Lỗ” số 35 ngày 18/1/2005 của UBND huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), do ông Phó chủ tịch huyện Đỗ Đình Việt ký, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy trong bản “kế hoạch” đó có ghi “Hết ngày 22/1/2005 đảng viên không nhận tiền đền bù thì thực hiện ngay quy trình xử lý kỷ luật đảng”.

>> Lãnh đạo UBND xã Tề Lỗ gian lận >> Những “quái chiêu” thu hồi đất

Tại sao chính quyền lại chỉ đạo xử lý kỷ luật đảng, một việc mà chỉ tổ chức đảng mới có thẩm quyền? Đảng viên, thì cũng là công dân. Trừ một số ít đảng viên có chức có quyền hay làm việc ở các cơ quan Nhà nước, đoàn thể, doanh nghiệp… còn thì đa số họ ở nông thôn, chỉ có nguồn thu nhập duy nhất là thửa ruộng, mảnh vườn, nên khi bị thu hồi đất (đồng nghĩa với việc mất nguồn thu nhập duy nhất), họ có những kiến nghị, thắc mắc, thì cũng là chuyện bình thường.

Tại sao chính quyền lại đi ra “tối hậu thư” với đảng viên là chỉ trong có 4 ngày (18-22/1/2005) mà không nhận tiền đền bù thì “thực hiện ngay quy trình xử lý kỷ luật” mà không thèm tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ chưa nhận tiền đền bù? Lý do họ chưa nhận tiền có thỏa đáng, có phù hợp với pháp luật không? Cụ Tạ Quang Hội, sinh năm 1935, được kết nạp đảng năm 1966, từng là bộ đội chiến đấu ở chiến trường B2 thời chống Mỹ, bị địch bắt ở Kiến Tường năm 1969 và bị địch cầm tù ở nhà tù Phú Quốc.

Chỉ vì đòi quyền lợi 158 m2 đất của mình mà cụ Tạ Quang Hội bị khai trừ khỏi Đảng

Trong suốt thời kỳ bị địch tù đày, bất chấp những đòn tra tấn và sự đày đọa của đế quốc, cụ Hội vẫn một dạ kiên trung, giữ vững phẩm chất của một đảng viên cộng sản và một chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam. Chỉ sau khi có hiệp định Pari (1973) cụ mới được ra khỏi nhà tù đế quốc. Trong quá trình thu hồi đất, cụ Hội có thửa đất mang số 608, diện tích 158 m2, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng lại bị ông Nguyễn Ngọc Thế, phó chủ tịch HĐND xã Tề Lỗ đứng tên nhận tiền, nên cụ chưa nhận tiền đền bù chừng nào ban GPMB chưa làm rõ, buộc ông Thế phải trả lại quyền lợi trên cho cụ.

Và trong khi ông Nguyễn Ngọc Thế không có một m2 đất nào bị thu hồi nhưng lại đứng tên 25 thửa đất của nhiều người khác, trong đó có thửa đất của cụ Hội, với tổng diện tích 3.720 m2 để nhận 110,5 triệu tiền đền bù rồi được “thăng chức” lên chủ tịch UBND xã, thì chỉ vì đòi hỏi một chút quyền lợi rất chính đáng của mình, đảng viên Tạ Quang Hội bị khai trừ khỏi đảng vì “không chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, quyết định của nhà nước trong việc thực hiện dự án xây dựng làng nghề - chợ sắt Tế Lỗ”.

Cho đến nay, ông Nguyễn Ngọc Thế đã buộc phải trả lại tiền đền bù 158 m2 đất cho cụ Hội, với lý do là do cụ kê khai thiếu nên ông Thế phải đứng tên… nhận hộ (nếu không có sự đấu tranh quyết liệt thì ông đã… tiêu hộ rồi), nhưng kỷ luật đảng của cụ Hội thì vẫn còn nguyên… Cùng với cụ Tạ Quang Hội, đảng viên Vũ Thái Lục, từng là một chiến sỹ quân đội chiến đấu ở chiến trường, phục viên về quê làm phó chủ nhiệm HTXNN. Trong dự án xây dựng cụm công nghiệp làng nghề - chợ sắt Tề Lỗ, ông Lục bị thu hồi 1.373 m2 đất nông nghiệp. Do còn một số thắc mắc chưa được trả lời thỏa đáng nên ông chưa nhận tiền đền bù. Và kết quả là ông cũng bị khai trừ khỏi đảng vì “tội” ấy. Cùng với 2 đảng viên trên, 4 hội viên hội Cựu chiến binh xã Tề Lỗ cũng bị khai trừ khỏi hội chỉ vì chưa nhận tiền đền bù đất.

Việc xử lý kỷ luật đảng kiểu như trên không phải chỉ xảy ra ở Tề Lỗ. Những ngày gần đây, một số đảng viên và quần chúng ở khu Trịnh Nguyễn thuộc phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cũng đang rất bức xúc trước vụ kỷ luật đảng đầy oan ức của 2 đảng viên Ngô Thị Đức và Đặng Văn Nhu. Ngày 5/8/2010, UBND thị xã Từ Sơn ra quyết định thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại khu Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê. Trong tổng số 63 hộ dân có đất bị thu hồi, có 42 gia đình thương binh, liệt sỹ.

Đến ngày 22/3/2012, đã có 36/63 hộ nhận tiền đền bù, còn 27 hộ chưa nhận tiền với lý do: Không phản đối dự án xây nhà máy xử lý nước thải nhưng vị trí nhà máy ở gần khu dân cư sẽ gây ô nhiễm, đề nghị đưa nhà máy về khu đồng Khô (cũng thuộc phường Châu Khê) xa khu dân cư hơn. Giá đền bù đất quá rẻ mạt, người dân mất đất sẽ không biết làm gì để sinh sống… và họ đã gửi đơn đi khắp nơi, từ thị xã đến tỉnh, đến Trung ương nhưng chưa nơi nào giải quyết.

Trong số các gia đình chưa nhận tiền đền bù đó, có gia đình đảng viên Ngô Thị Đức và gia đình đảng viên Đặng Văn Nhu. Bà Ngô Thị Đức năm nay 72 tuổi đời, 47 tuổi đảng, là vợ liệt sỹ. Chồng bà hy sinh ở chiến trường miền Nam năm 1969 khi bà đang mang thai 4 tháng người con trai duy nhất của ông bà. Còn ông Đặng Văn Nhu là thương binh, bệnh binh.

Bà Ngô Thị Đức bị khai trừ khỏi Đảng một cách oan ức

Ngày 22/3/2012, UBKT Thị ủy Từ Sơn có kết luận “V/v kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Ngô Thị Đức và đồng chí Đặng Văn Nhu, đảng viên chi bộ Trịnh Nguyễn thuộc đảng bộ phường Châu Khê”. Tuy chỉ quy được cho họ mỗi cái “tội” là “chưa nhận tiền đền bù đất trong dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải”, nhưng trong bản kết luận nói trên, UBKT Thị ủy Từ Sơn vẫn yêu cầu đảng ủy phường Châu Khê “tổ chức xem xét xử lý kỷ luật nghiêm”.

Ngày 17/4/2012, chi bộ khu Trịnh Nguyễn đã họp xem xét hình thức kỷ luật đối với hai đảng viên Ngô Thị Đức và Đặng Văn Nhu bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả đối với bà Ngô Thị Đức như sau: Số đảng viên dự họp: 27 người. Số phiếu phát ra: 27. Số phiếu hợp lệ: 27. Số phiếu không hợp lệ: 0. Số phiếu đề nghị khai trừ đảng: 1. Số phiếu đề nghị không thi hành kỷ luật bằng bất kỳ hình thức nào: 26. Đến lượt bỏ phiếu xem xét kỷ luật đối với ông Đặng Văn Nhu, có 1 đảng viên bỏ về. Số phiếu phát ra: 26. Số phiếu hợp lệ: 25. Phiếu không hợp lệ: 1. Số phiếu đề nghị khiển trách: 2. Số phiếu đề nghị cảnh cáo: 2. Số phiếu đề nghị khai trừ khỏi đảng: 1. Số phiếu đề nghị không thi hành kỷ luật bằng bất kỳ hình thức nào: 20.

Kết quả cuộc xét kỷ luật 2 đảng viên trên bằng hình thức bỏ phiếu kín được lập thành biên bản gửi lên cấp trên. Căn cứ vào kết quả trên, thì hai đảng viên Ngô Thị Đức và Đặng Văn Nhu không phải chịu bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Thế nhưng, ngày 8/5/2012, Thị ủy Từ Sơn vẫn ra quyết định thi hành kỷ luật hai đảng viên trên bằng hình thức khai trừ khỏi đảng. (Còn nữa)

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận