Thứ bảy, 24/08/2019 06:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo Anh: Trung Quốc nhân bản thành công khỉ

27/01/2018, 08:12 (GMT+7)

Nhờ kỹ thuật nhân bản cừu Dolly, các nhà khoa học Trung Quốc vừa cho ra đời 2 sản phẩm linh trưởng nhân bản, trang tin Independent.co.uk (ICU) của Anh ngày 25-1 đưa tin.

Theo ICU, đây là sản phẩm đầu tiên sử dùng công nghệ nhân bản cừu Dolly ra đời cách đây hơn 2 thập kỷ, đó là hai con khỉ được đặt tên là Zhong Zhong và Hua Hua. Sản phẩm của nhóm nghiên cứu ở Viện Khoa học Thần kinh Thượng Hải (ASIN) do ông Qiang Sun đứng đầu chế tác.

07-37-47_1 07-37-47_1-
Sản phẩm khỉ nhân bản Zhong Zhong và Hua Hua

Kỹ thuật được sử dụng để nhân bản Dolly là chuyển nhân tế bào soma, gồm cả việc thay nhân trong một quả trứng hiến tặng từ một tế bào của một động vật khác. Sau đó, người ta dùng dòng điện nhỏ để kích hoạt, làm cho trứng cảm nhận nó đã được thụ tinh, và phát triển thành phôi, sau đó phôi được cấy vào vật nuôi mang thai hộ và cho ra đời một sản phẩm nhân bản cuối cùng.

Thông thường, kỹ thuật này không mấy thành công ở động vật bậc cao, nhất là ở giai đoạn phát triển phôi thai. Để khắc phục, nhóm nghiên cứu ASIN đã bổ sung thêm hai yếu tố mới vào cho bộ sưu tập dinh dưỡng và các yếu tố tăng trưởng thông thường được đưa vào phôi thai trước khi chúng được cấy vào dạ con. Những thành phần mới này là hợp chất có tên trichostatin A và RNA truyền tin, giúp ADN phát triển đúng quy trình nhờ tạo hàng trăm gen cần thiết giúp phôi phát triển thành công.

Các nhà khoa học sau đó đã thử nghiệm kỹ thuật bằng cách dùng cả các tế bào từ khỉ trưởng thành lẫn khỉ dạng thai nhi. Mặc dù các nỗ lực sử dụng tế bào từ khỉ trưởng thành đã cho ra đời hai con vật sống nhưng không sống được lâu sau khi ra đời, cơ thể của khỉ đã phát triển không đúng cách nên nhóm nghiên cứu đã quyết định thử nghiệm tiếp, dùng tế bào từ khỉ dạng phôi thai. Cấy 79 phôi vào dạ con của 21 con khỉ mang thai hộ, kết quả 6 con mang thai, và hai khỉ sản phẩm là Zhong Zhong và Hua Hua ra đời. Tuy chỉ có hai, nhưng đây đích thực là một tiến bộ mới trong lĩnh vực nhân bản động vật bậc cao.

Khỉ có vật liệu di truyền gần giống con người hơn chuột, vì vậy kết quả nói trên sẽ giúp có ích cho nghiên cứu, đặc biệt là trong nghiên cứu y học, cho ra đời các liệu pháp chữa bệnh cũng như các loại thuốc mới điều trị các chứng bệnh nan y, liên quan đến gen như Alzheimer, Parkinson hay ung thư, tiểu đường....

Kỹ thuật nhân bản Dolly đã được ASIN áp dụng để nhân bản khỉ Zhong Zhong và Hua Hua
KIM HÙNG (Theo Independent.co.uk- 1/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận