| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 12:30

Sóng gió gia đình

Bao bọc hay 'mặc kệ'?

Chủ Nhật 25/11/2018 - 09:35

Dũng cảm, kiên định và nghĩ rộng hơn, chắc chắn các cha mẹ sẽ xử lý được những cơn mè nheo kinh dị, những lần ăn vạ, những giọt nước mắt, và cả những bữa nhịn ăn tuyệt thực phản đối. 

21164050447
Ảnh minh họa

Cha mẹ hãy vững lòng vì tương lai con. Nếu không, sẽ có lúc chúng ta phải phát điên vì sự phá đám của lũ trẻ đấy.
 

Những bố mẹ ruột mềm hơn bún

Từ khi cậu con trai vào lớp 9, chị Trang (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị stress triền miên. Nay cô giáo gọi điện thông báo nói chuyện trong lớp, mai cô lại nhắc không làm bài tập, đỉnh điểm có hôm cô gọi điện yêu cầu phụ huynh đến đón về chỉ vì không học bài và đánh nhau với bạn.

Chị Trang bảo “cô giáo từng nói con đang tuổi nổi loạn, nên tôi cũng lựa hết sức. Tìm đủ cách nhẹ nhàng tâm sự, phân tích, thậm chí nghiêm khắc đủ cả, nó vẫn coi bố mẹ không ra gì. Nhoắng cái là bỏ đi chơi, ăn mặc tóc tai thì như thằng đầu trộm đuôi cướp mà không chịu học hành gì. Tôi chỉ lo cháu không đỗ cấp 3”, chị Trang than phiền.

TS Vũ Thu Hương cho biết, trong quá trình làm công tác tư vấn chị gặp không ít trường hợp như chị Trang. Và những câu hỏi TS Hương thường gặp phải như: Ối, nhìn cái đầu tổ quạ của nó là máu của em đã dồn lên đến não rồi. Tại sao nó cứ không chịu chải đầu? Tại sao nó hơi tí chảy nước mắt? Tại sao em gào thét lên mà nó cứ nhơn nhơn?

Trên thực tế, có không ít bố mẹ kể lại đã dùng luật thép, nhưng con chỉ cần đóng cửa, lầm lì hoặc nhịn ăn là ngay lập tức lại “ruột mềm hơn bún”. Ấy là khi, các cha mẹ chỉ cần nhìn giọt nước mặt của con hoặc chỉ nghe tiếng nức nở là lại xóa sạch mọi chuyện, cố gắng làm hài lòng con để rồi sau đó lại máu dồn lên não vì con gây ra chuyện không “vừa mắt” bố mẹ.

Cách hành xử này, sẽ rất khó để nắn con theo ý các bậc phụ huynh. Bởi, theo TS Hương bọn trẻ con cần tự do và phải quen với tự do. Việc can thiệp quá nhiệt tình vào cuộc sống của trẻ khiến cho bọn trẻ con không thích và không quen với sự tự do ấy. Đến khi bọn trẻ muốn khẳng định mình thì cả bên mất tự do và bên tước tự do đều bực bội.

“Ví dụ nhé: Bố mẹ đã chăm sóc con, lo lắng và nghĩ hộ con bao lâu nay. Khi con đã lớn, con sẽ cảm thấy mình cần giành lại quyền tự chủ nên sẽ chiến đấu đòi tự chủ trong ăn mặc, nói năng, đi đứng… nhưng muốn giữ nguyên sự hầu hạ quá mức mà bố mẹ đã dành cho mình.

Bố mẹ thì ức chế vì con không nghe lời nữa, con phản đối và có chính kiến riêng. Từ đó, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên căng thẳng. Đặc biệt là khi con vào tuổi teen”, TS Hương nói.
 

Cha mẹ cần phải làm gì đây?

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, TS Vũ Thu Hương khuyến khích cha mẹ phải giao cho con quyền tự chăm lo cho chính mình. Tuyệt đối không giúp đỡ con những việc lặt vặt nhỏ nhặt, không ý kiến cũng như không trách móc, mắng mỏ hay gì cả. Nếu con có va vấp, hãy cho con tự trả giá để học cách rút kinh nghiệm.

Cha mẹ hãy đặt ra các quy định có xử phạt rõ ràng để con tuân thủ. Nếu con vi phạm thì phạt thật nghiêm dù cho nước mắt hay bất kể động thái chạy tội nào.

Đặc biệt, cha mẹ hãy cương quyết dành khoảng không gian và thời gian riêng cho con mà không xâm phạm cho dù rất muốn, rất thèm chăm sóc con. “Hãy nhắm chặt mắt khi nhìn thấy con đầu bù tóc rối, hãy bịt tai khi con đang khóc lóc, hãy quay lưng đi khi con đang làm trò khỉ. Mọi thứ con làm đó chỉ là để gây sự chú ý của cha mẹ và bắt ép cha mẹ phải làm theo những gì con muốn”, TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị chuyên gia giáo dục này cũng khuyến khích các bậc phụ huynh không can thiệp chuyện xảy ra ở trường của con. Thay vào đó, nên tôn trọng, tin tưởng giáo viên, bởi khi bước vào tuổi teen, không chỉ có cha mẹ mệt vì sự thay đổi của con mà cô giáo cũng vô cùng khổ sở. Nếu cha mẹ can thiệp, cô giáo sẽ không có đủ quyền lực và sức mạnh để chiến đấu cùng con. Chỉ cần nói rõ với con rằng cha mẹ luôn đứng về phía cô giáo thôi thì cũng là cách tuyệt vời để giúp cô giáo dạy dỗ con rồi.

“Dũng cảm, kiên định và nghĩ rộng hơn, chắc chắn các cha mẹ sẽ xử lý được những cơn mè nheo kinh dị, những lần ăn vạ, những giọt nước mắt, và cả những bữa nhịn ăn tuyệt thực phản đối. Cha mẹ hãy vững lòng vì tương lai con. Nếu không, sẽ có lúc chúng ta phải phát điên vì sự phá đám của lũ trẻ đấy”, TS Vũ Thu Hương nhắn nhủ.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bao-boc-hay-mac-ke-d231037.html

Báo Nông Nghiệp