Thứ ba, 19/06/2018 06:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo Brazil: Mỹ do thám hầu hết các nước Mỹ Latinh

10/07/2013, 08:50 (GMT+7)

Các nước bị do thám có Argentina, Ecuador, Panama, Costa Rica, Nicaragua, Honduras, Paragoay, Chile, Peru và El Salvador, nhưng ưu tiên Colombia, Venezuela, Brazil và Mexico.

Ngày 9/7, một tờ báo hàng đầu Brazil đưa tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nhắm vào hầu hết các nước Mỹ Latinh trong những chương trình do thám, trong đó ưu tiên Colombia, Venezuela, Brazil và Mexico.

Dẫn các tài liệu do Edward Snowden tiết lộ, tờ O'Globo nói rằng các chương trình của NSA vượt xa các vấn đề quân sự và vươn tới cái gọi là "các bí mật thương mại," bao gồm dầu mỏ tại Venezuela và năng lượng ở Mexico.

Các nước bị do thám còn có Argentina, Ecuador, Panama, Costa Rica, Nicaragua, Honduras, Paragoay, Chile, Peru và El Salvador.

Theo báo trên, trong số bốn nước mà Mỹ do thám nhiều nhất, đồng minh Colombia bị Washington giám sát việc buôn ma túy và các động thái của nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Venezuela bị NSA do thám giao dịch quân sự và ngành công nghiệp dầu mỏ, còn với Mexico thì cơ quan tình báo Mỹ thu thập dữ liệu về buôn ma túy, lĩnh vực năng lượng và các vấn đề chính trị. NSA và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng thu thập dữ liệu điện thoại và thư điện tử tại Brazil.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận