Thứ năm, 21/06/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo chí cổ vũ, động viên, tập hợp sức mạnh toàn dân tộc

31/12/2014, 12:55 (GMT+7)

Sáng nay (31/12), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2014, triển khai nhiệm vụ trong năm 2015.

Báo chí cổ vũ, động viên, tập hợp sức mạnh toàn dân tộc
Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Hữu Thuận, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo công tác báo chí năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015 của ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam; nghe ý kiến, tham luận thẳng thắn, thiết thực và nhiều vấn đề liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý báo chí và hoạt động báo chí.

Năm 2014, trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có một số thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức, các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo đã  nêu cao thinh thần trách nhiệm, bám sát định hướng chính trị, nắm bắt thực tiễn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực xã hội, góp phần làm cho nhân dân tin tưởng vào quyết tâm đấu tranh của Đảng, Nhà nước với tham nhũng, tiêu cực.

Báo chí thể hiện cao độ tinh thần yêu nước, tham gia tích cực, có hiệu quả trong đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của phía Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta. Triển khai, tuyên truyền nhiều vấn đề văn hóa, xã hội quan trọng, các Nghị quyết của Trung ương, các kỳ họp thứ 7, thứ 8 Quốc hội khóa XIII; các ngày lễ, sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước; đấu tranh chống thông tin, quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiên quyết xử lý sai phạm một số tờ báo, ấn phẩm, chương trình được dư luận và báo giới đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh những ưu điểm đó, báo cáo và tham luận tại Hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục. Đó là khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích đối tượng phục vụ chưa được khắc phục. Tình trạng đăng, phát các thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng, tác động tiêu cực đến dư luận xã hội, làm phương hại đến lợi ích đất nước.

Không ít báo, đài, tạp chí thông tin sai sự thật, nhất là các báo điện tử, trang thông tin điện tử của báo in; thông tin giật gân, câu khách; chưa chú trọng phản ánh gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, các thành tựu kinh tế - xã hội. Tình hình vi phạm về quảng cáo trên báo chí, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ vẫn tồn tại. Việc quan lý cộng tác viên, văn phòng thường trú của một số cơ quan báo chí vẫn còn buông lỏng…

Theo đồng chí Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Việc cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính đã có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định, gây khó khăn cho tác nghiệp của phóng viên. Nhiều trường hợp thông tin cung cấp cho báo chí không đầy đủ, thiếu sự định hướng, thậm chí có trường hợp cung cấp thông tin sai lệch, không thống nhất, gây ra sự nhiễu loạn thông tin…

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành kỷ luật thông tin của lãnh đạo mốt số cơ quan báo chí chưa tốt. Có trường hợp tìm cách né tránh, không thực hiện nghiêm quy định kỷ luật về thông tin. Do chạy đua cạnh tranh thông tin, một số cơ quan báo chí không tuân thủ quy trình làm báo, bỏ qua việc thẩm định nguồn tin.

Không ít cơ quan báo chí thực hiện việc liên kết nhưng không quản lý tốt nội dung thông tin, coi nhẹ tính định hướng, giáo dục của báo chí… , thậm chí, bị ảnh hưởng bởi cách làm báo nước ngoài một cách cực đoan, không phù hợp với nguyên tắc của nền báo chí cách mạng. Nhiều trường hợp vì lợi ích cục bộ bị đối tác, nhà phát hành chi phối nội dung, chạy theo thị hiếu tầm thường, ảnh hưởng tiêu cực đến công chúng, nhất là lớp trẻ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh đã biểu dương những kết quả đáng ghi nhận của công tác báo chí năm 2014; đồng thời nhấn mạnh: Năm 2015, báo chí cần tăng cường tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các ngày lễ lớn trong năm; làm tốt công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới, cắm mốc; tạo chuyển biến thực sự trong việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm của báo chí; nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực công tác lãnh đạo, quản lý báo chí; thực hiện tốt việc chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, biên tập viên, phóng viên báo chí.

Trong phần kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh yêu cầu  các cơ quan chỉ đạo, quản lý cũng như các cơ quan báo chí, các nhà báo đều phải nỗ lực, cố gắng, không ngừng tự làm mới mình về tư duy, chỉ đạo, quản lý, tác nghiệp, quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các giải pháp đã đơcự thảo luận và thống nhất tại Hội nghị.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận