Thứ sáu, 26/04/2019 04:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo chí góp phần xây dựng NTM

28/06/2013, 14:55 (GMT+7)

Ngày 27/6, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Báo nói, báo hình địa phương với công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới”...

Ngày 27/6, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Báo nói, báo hình địa phương với công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới” của Đài PT-TH các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế. 

Lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Đài PT-TH các tỉnh Bắc Trung Bộ có nhiều tham luận sôi nỗi.

Nhà Báo Trần Đăng Mậu- Trưởng Ban Thời sự Đài PT-TH Quảng Trị khẳng định xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được thể chế hóa thành Chương trình MTQG của Chính phủ giai đoạn 2010-2020. Bắc Trung Bộ có diện tích hơn 50 ngàn km2, dân số hơn 10 triệu người, là vùng trọng điểm kinh tế, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước rất lớn, là điều kiện tốt để phát triển kinh tế xã hội, từng bước cải thiện, góp phần nâng cao đời sống của người dân. Bắc Trung Bộ cũng là khu vực đạt được nhiều kết quả trong xây dựng NTM. 

Toàn cảnh hội thảo sáng 27/6

Xác định truyên truyền về NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, những năm qua báo hình và báo nói ở khu vực đã sử dụng nhiều thể loại báo chí như tin, bài, phóng sự, chuyên mục phát trên sóng PTTH các tỉnh Bắc Trung Bộ, chuyển tải được không khí sôi nổi, hào hứng, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền các địa phương trong việc xây dựng NTM.  

Cùng với xây dựng NTNM, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước là phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn cũng được báo hình, báo nói khu vực hết sức quan tâm phản ánh. 

Ông Mậu khẳng định: Chỉ có tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng NTM thì chủ trương của Đảng và Nhà nước về chương trình MTQG xây dựng NTM đi vào lòng dân một cách đồng thuận và sớm có kết quả bền vững, tạo ra diện mạo mới cho nông thôn, thực hiện có hiệu quả công cuộc xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội ở mỗi địa phương các tỉnh Bắc Trung Bộ. 

Với 6 tham luận và 5 phóng sự minh họa về các thể loại tuyên truyền về NTM của các Đài PTTH trong khu vực, hội thảo là dịp để các đài tiếp nhận, chia sẻ kinh nghiệm hướng tới mục tiêu cùng nhau đổi mới nội dung, cải tiến hình thức tuyên truyền nhằm tạo nên sự đa đạng, phong phú trong phương thức chuyển tải báo hình, báo nói. 

Nhiều ý kiến tại hội thảo đề nghị ngoài những tác phẩm phản ánh những việc làm hay, những mô hình sáng tạo ở cơ sở thì tác phẩm chính luận trên truyền hình cần đề cao hơn nữa tính phản biện để vừa thể hiện tính hiện thực mang hơi thở của cuộc sống vừa định hướng, lôi cuốn dư luận nhằm tạo nên sự khác biệt không trộn lẫn giữa xây dựng NTM với những phong trào kinh tế xã hội khác của địa phương. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Mạnh Hùng-PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị kiêm Chánh Văn phòng BCĐ chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đánh giá cao vai trò của báo chí tuyên truyền trong thời gian qua đã góp phần làm cho công cuộc xây dựng NTM tại Quảng Trị nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Báo chí đã tập trung phản ánh hai nội dung rất quan trọng của NTM là tổ chức tốt sản xuất qua đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân. 

Ông Hùng mong muốn thời gian tới các địa phương sẽ được nghe, nhìn nhiều hơn nữa những tác phẩm mang tính phát hiện có chiều sâu nhằm định hướng cho sự phát triển lên một tầm cao mới trong công cuộc xây dựng NTM, như những phóng sự chỉ ra được câu chuyện kết nối giữa nhà nước, nông dân, nhà khoa học và doanh nghiệp để không ngừng nâng cao giá trị hàng hoá và giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững và làm cho bà con nông dân thấy được sự thay đổi lớn lao về chất của công cuộc xây dựng NTM hiện nay mà cả đất nước đang thực hiện.

L.Q.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận