Chủ nhật, 24/06/2018 02:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo chí thế giới ca ngợi Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017

14/11/2017, 09:05 (GMT+7)

Giới quan sát cho rằng những việc Việt Nam làm ở APEC 2017 sẽ củng cố vị thế của Hà Nội trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Philippines.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga V. Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện vui vẻ trên đường tới khu vực chụp ảnh chung (Ảnh: Vietnamnet)

“Thành công của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 chắc chắn sẽ tăng cường vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN sắp tới ở Philippines. Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho cương vị chủ tịch ASEAN vào năm 2020”, tờ Online Opinion khẳng định, ca ngợi Hà Nội trong việc tổ chức APEC 2017.

Báo này nhận định Việt Nam đã cho thấy quyết tâm cao trong quá trình thúc đẩy hội nhập sâu rộng, toàn diện vào cộng đồng quốc tế, chứng tỏ bản thân là thành viên trách nhiệm, chủ động của APEC cũng như các tổ chức khác mà Hà Nội tham gia.

Thành công của APEC 2017 tại Việt Nam cũng giúp các thành viên ASEAN có được các cách thức làm việc để cải thiện trạng thái kinh tế hiện tại, cũng như xóa dần khoảng cách về kinh tế và mức độ phát triển giữa các quốc gia trong khối.

“Việt Nam là ngôi sao đang lên của ASEAN”, cây bút Nattavud Pimpa, tác giả bài báo trên Online Opinion, khẳng định.

Trong khi đó, kênh CNN của Mỹ nhắc tới các nội dung lớn được thông qua tại APEC, đáng kể là Chương trình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội; Khuôn khổ Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh, bền vững và sáng tạo; cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư; nhóm tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ quan chức xác định hướng đi và tương lai của diễn đàn sau năm 2020.

Daniel Muller, chuyên gia tại Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương ở Đức (OAV), nói trên tờ DW rằng APEC là một diễn đàn quan trọng về chính trị và hợp tác kinh tế trong khu vực. “Các quốc gia phải nắm bắt mọi cơ hội để có thể tiếp tục cuộc chơi. Chỉ có bằng cách hợp tác, họ mới có thể thúc đẩy thương mại tự do”, chuyên gia của OAV bình luận.

Que Anh Dang, chuyên gia phân tích chính trị tại Viện Nghiên cứu Khu vực và Toàn Cầu Đức (GIGA), phát biểu trên DW rằng Hà Nội “ở vào thế thách thức kép” khi tổ chức APEC.

Đó là đấu tranh cho tự do thương mại và “dẫn đường” để APEC tiếp tục thể hiện vai trò diễn đàn kinh tế uy tín.

“Trong nỗ lực nâng cao vị thế toàn cầu của APEC, Việt Nam đang cố gắng điều chỉnh các mục tiêu của mình theo những mục tiêu được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay ở Đức”, chuyên gia GIGA, nói.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận