Thứ năm, 16/08/2018 10:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, đối phó với mưa áp thấp

26/09/2017, 06:45 (GMT+7)

Tổng cục Thủy lợi vừa có công điện về việc đề phòng ngập úng và bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, đối phó với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ sáng 25/9 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa; chiều và đêm ngày 25/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 7h sáng ngày 25/9 đến 13h ngày 26/9 phổ biển 50-100mm, riêng khu Đông Bắc có nơi trên 150mm. Chiều tối và đêm 25/9, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Để đề phòng ngập úng và bảo đảm an toàn công trình trình thủy lợi, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung sau:

Tăng cường thực hiện khắc phục ngay các sự cố, nguy cơ sự cố công trình thủy lợi đã xuất hiện do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua, có phương án không để xảy ra sự cố phát sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối công trình trong đợt mưa, lũ này.

Theo dõi sát sao diễn biến của áp thấp nhiệt đới, đặc biệt tình hình mưa do ảnh hưởng của áp thấp từ các cơ quan khí tượng thủy văn và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hệ thống công trình thủy lợi, hồ chứa nước phù hợp, hạn chế ảnh hưởng của mưa, lũ đến sản xuất và dân sinh.

Tổ chức vận hành hợp lý các cống tiêu, trạm bơm tiêu để tiêu thoát nước đệm trong hệ thống kênh mương, mặt ruộng, sẵn sàng tăng cường vận hành tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra; cần lưu ý tình trạng lũ ở hệ thống sông ngoài gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát tự chảy của các cống tiêu.

Tổ chức trực ban tại công trình 24h/24h trong thời gian có mưa; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ và khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận