Thứ năm, 21/06/2018 02:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo động đỏ về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em!

29/03/2017, 06:30 (GMT+7)

 Chỉ trong 5 năm (2012-2016), cả nước đã phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân, trong số đó, có trên 5.300 vụ xâm hại tình dục

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội để tổ chức cuộc tọa đàm về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Ai cũng biết, khi mà hai cơ quan trên đã phải ngồi lại với nhau để bàn luận, thì tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em ngoài xã hội đã trở nên nghiêm trọng đến mức nào rồi?

Thế nhưng, những con số được công bố trong buổi tọa đàm đó, vẫn khiến xã hội bàng hoàng: Chỉ trong 5 năm (2012-2016), cả nước đã phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân, trong số đó, có trên 5.300 vụ xâm hại tình dục.

Nghĩa là mỗi năm, có trên một ngàn vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện, mà nạn nhân là các bé ở đủ mọi lứa tuổi, từ mẫu giáo đến vị thành niên. Chỉ riêng năm 2016, theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, thì cả nước có 1.641 vụ xâm hại trẻ em bị phát hiện, trong đó có 1.248 vụ xâm hại tình dục, chiếm trên 77%. Có vị cán bộ Hội phụ nữ đã phải đau đớn thốt lên: “Cứ bình quân 8 tiếng, tôi lại nhận được một tin phản ánh về một vụ xâm hại tình dục trẻ em”.

Xin lưu ý, những con số trên chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, tức là những vụ được phát hiện. Mỗi năm, còn hàng trăm vụ xâm hại tình dục trẻ em nữa còn bị vùi trong bóng tối. Có những bé, sau khi bị xâm hại tình dục, bị kẻ xâm hại đe dọa, khống chế, đã không dám nói.

Có những người bố, người mẹ, tuy biết con mình bị xâm hại tình dục, nhưng vì lý do này hay lý do khác, đã không dám “làm lớn chuyện”. Có những vụ bố mẹ của bé phát hiện con mình bị xâm hại tình dục, đã tố cáo, nhưng bị cơ quan chức năng làm ngơ. Tố cáo nhiều quá đâm mệt mỏi, bố mẹ bé đành buông tay, chấp nhận để vụ xâm hại tình dục “chìm xuồng”.

Một điều đau đớn nữa là, phần lớn thủ phạm gây nên những vụ xâm hại tình dục trẻ em đó, lại là người thân, thậm chí là người nhà của bé.

Bình thường, chỉ cần 1 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đã khiến cả xã hội rúng động. Đằng này là trên 1.000 vụ? Vấn nạn này đã thực sự trở thành báo động đỏ, gây bức xúc trong xã hội.

Theo quy định, thì hiện nay, có tới 9 cơ quan liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, là Bộ LĐ-TB&XH; Bộ GD&ĐT; Bộ Tư pháp; Bộ Y tế; Hội Phụ nữ Việt Nam; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Bộ Công an; VKSND Tối cao và TAND Tối cao.

Thế nhưng vì sao, nạn xâm hại tình dục trẻ em lại trở nên khủng khiếp đến thế, và chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi? Thì tại buổi tọa đàm này, câu trả lời vẫn chưa được tìm ra. Hay có chăng, chỉ là những nhận định chung chung, như còn nhiều lỗ hổng trong quy định của pháp luật... Nhưng, đó là những “lỗ hổng” nào? và cách “bịt” chúng ra sao, thì lại chưa được chỉ rõ.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận