Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Báo động ly hôn

Thứ Tư 26/08/2015 , 10:17 (GMT+7)

Ly hôn đang trở nên phổ biến và ngày càng gia tăng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện miền núi Lục Yên (Yên Bái).

Đến thăm cháu Hoàng Văn Duẩn, 12 tuổi, thôn 16, xã Minh Xuân chúng tôi được nghe mong ước mà như lời cầu khẩn của cháu: “Cháu muốn có bố, có mẹ, cháu muốn mẹ về ở với cháu”, vừa nói Duẩn vừa khóc nấc lên.

10 năm vắng bóng mẹ, Duẩn lớn lên trong hờn tủi. Bà Hoàng Thị Hơn là bà nội cháu Duẩn cho biết, trước đây gia đình cháu rất hạnh phúc. Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng anh Hoàng Văn Lâm (con trai bà Hơn) ra ở riêng.

Niềm vui của cặp vợ chồng trẻ như được nhân đôi khi đứa con trai đầu lòng chào đời. Đến khi cháu Duẩn hơn 2 tuổi, hai vợ chồng anh Lâm bàn bạc và nhất trí để vợ anh vào Nam làm công nhân, với mục đích là tích cóp ít vốn làm một cái nhà kiên cố.

Nhưng cũng từ đó hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, vợ anh Lâm ở lại luôn trong Nam và cắt đứt mọi liên lạc với chồng, con. Vợ bỏ đi, anh Lâm sinh ra tiêu cực, rượu chè liên miên. Đứa bé ở với bố bữa đói, bữa no, thương cháu bà Hơn đón cháu về ở cùng.

Cả hai ông bà đều ở cái tuổi trên 60, ông ốm nằm liệt giường, khó khăn lại chồng thêm khó khăn. Nhìn đứa cháu thiếu tình cảm của bố mẹ, không được chăm bẵm như bạn bè cùng trang lứa, bà Hơn vô cùng thương xót.

Bà nghẹn ngào: “Bạn bè nó có bố mẹ chăm bẵm, được ăn uống, mua sắm đầy đủ. Ở với ông bà già, lại nghèo nên thiếu thốn trăm bề. Nhiều đêm thương cháu, cả hai ông bà chỉ biết ôm cháu vào lòng khóc. Khóc vì thương cháu, thương con trai gà trống nuôi con...”.

Đến thôn 9, xã Minh Xuân, ai cũng cảm thương cho số phận của cháu Hoàng Hải Băng, 6 tuổi. Mẹ cháu là chị Hoàng Thị Tâm sinh năm 1982, lấy chồng ở tỉnh Hà Giang và sinh được 2 người con, chị gái của cháu Băng năm nay vào lớp 8, cháu vào lớp 1.

Cuộc sống của gia đình cháu trước đó vốn yên bình và hạnh phúc, thế nhưng do rượu chè nên người cha dần đổi tính, sa vào cờ bạc, đánh đập vợ con. Không chịu được sự giày vò về thể xác và tinh thần, chị Tâm đã bế Hải Băng lúc đó 3 tuổi về nhà ngoại, cắt đứt tình cảm với chồng.

Hai bàn tay trắng trở về quê ngoại, không ruộng, nương và nghề kiếm sống, chị Tâm buộc phải gửi con ở nhà bác Thự (là chị gái) xuống Hà Nội làm thuê kiếm miếng ăn qua ngày.

Không mẹ, không cha chăm sóc, số phận của đứa bé 3 tuổi được giao phó cho gia đình người bác. Những lúc ốm đau cháu quấy khóc đòi gặp mẹ, bác Thự lại trắng đêm trông cháu. Dù gia đình bác rất mực thương yêu cháu, nhưng cũng chẳng thể bằng tình mẫu tử.

Bà Thự rưng rưng nước mắt: “Ở với bác bá cũng coi như con. Chúng tôi ngày một già yếu, rồi khi cháu lớn lên không biết ai sẽ nuôi cháu đi học, là phận gái, không có bố mẹ, không biết tương lai sẽ ra sao?”.

Theo ông Trần Đăng Ninh, Phó Chánh án TAND huyện Lục Yên, từ năm 2010 đến nay, tình trạng ly hôn trên địa bàn huyện Lục Yên gia tăng đột biến.

Năm 2010 TAND huyện thụ lý 85 vụ; năm 2013 tăng lên 204 vụ; 6 tháng đầu năm 2015 thụ lý 104 vụ, trong đó có 18 vụ chuyển tiếp năm 2014; trong 5 năm (2010 – 2015 ) TAND huyện đã thụ lý 722 vụ, trong đó đã giải quyết ly hôn cho 660 cặp vợ chồng, như vậy sẽ có hàng trăm đứa trẻ thiếu đi mẹ hoặc cha.

Nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn là do người chồng thường xuyên rượu chè, cờ bạc, không chịu làm ăn; bạo lực gia đình… Trước tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng, huyện Lục Yên đã có nhiều giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống đạo đức, lối sống, đề cao các giá trị chuẩn mực gia đình truyền thống.

Các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở cũng đã tích cực nắm bắt tâm tư, cuộc sống tình cảm các cặp vợ chồng để giải thích và hóa giải các mâu thuẫn gia đình.

TAND huyện đặt công tác hòa giải lên hàng đầu, tuy nhiên để hạn chế tình trạng trên là rất khó khăn. Bởi người phụ nữ bây giờ họ không cam chịu trước những mâu thuẫn gia đình, tệ nạn và bạo lực.

Ông Trần Đăng Ninh cho biết thêm: “Mỗi khi nhận được đơn ly hôn của các cặp vợ chồng, chúng tôi đã tích cực giải thích về quyền và nghĩa vụ của các cặp vợ chồng; phân tích những hệ lụy của ly hôn, như con cái thiếu tình cảm bố mẹ, dễ sa vào tệ nạn xã hội. Nhiều cặp vợ chồng nghe ra đã cấp thuận rút đơn, thế nhưng về ở với nhau thời gian ngắn lại tiếp tục viết đơn ra tòa, khổ thế...”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Chí Viện, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: “Qua khảo sát trên địa bàn xã, các cặp vợ chồng sau khi ly hôn, con về ở với mẹ, nhưng sau đó mẹ thường để lại con cho ông bà nuôi và đi làm ăn xa.

Ông bà thường tuổi cao, sức yếu, kinh tế hết sức khó khăn, do vậy các cháu không chỉ thiếu thốn về tình cảm mà cả vật chất. Nhìn chung bố mẹ đã ly hôn thì con cái đều bơ vơ, cơ cực".

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Đời sống vùng cao 18/03/2020 - 13:10

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị thực hiện dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn năm 2019-2021.

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tiếp nhận súng tự chế do người dân giao nộp.