Thứ ba, 16/10/2018 10:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo động săn bắn thú rừng ở Cát Tiên

12/12/2011, 11:03 (GMT+7)

Không chỉ có tê giác một sừng mà nhiều loài thú hoang dã ở VQG Cát Tiên vẫn đang tiếp tục bị đe dọa.

Sau cái chết của con tê giác cuối cùng của Việt Nam hồi tháng 4/2010, cuối tháng 10/2011, WWF (Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên) mới chính thức tuyên bố loài động vật cực kỳ quý hiếm này đã tuyệt chủng ở Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ có tê giác một sừng mà nhiều loài thú hoang dã ở VQG Cát Tiên vẫn đang tiếp tục bị đe dọa.

TẬN DIỆT

Ông Nguyễn Văn Minh, Hạt phó thường trực Hạt Kiểm lâm Cát Tiên (VQG Cát Tiên), tỏ ra lo lắng: "Nạn săn bắn thú rừng ở VQG Cát Tiên vẫn không có chiều hướng lắng xuống; hơn thế, còn có dấu hiệu gia tăng. Và vì vậy, không chỉ tê giác mà nhiều loài thú hoang dã quý hiếm khác của Vườn cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng”.

Theo ông Minh, “kẻ đi săn” ở VQG Cát Tiên đã sử dụng mọi phương tiện, công cụ có thể để hạ sát thú rừng. Nói riêng về bẫy thú thì nhân viên Hạt Kiểm lâm Cát Tiên thường xuyên phát hiện trong rừng (với vùng lõi của VQG Cát Tiên thì được xem là khu vực bất khả xâm phạm) những loại bẫy dạng cáp lớn, bẫy cáp nhỏ, bẫy cò ke, bẫy hom… “Trong các loại bẫy này, bẫy cáp lớn có thể bắt được cả gấu, nai, hoẵng, heo rừng, bò rừng… Và, kẻ đi săn không chỉ riêng sử dụng các loại bẫy thú”, ông Minh nhấn mạnh.

Nói rõ hơn, cùng với các loại bẫy thú, kẻ gian còn “đi vào rừng” thuộc VQG Cát Tiên với các loại súng như súng tự chế, súng săn… để tìm diệt thú rừng. Ông Trần Văn Thành, GĐ VQG Cát Tiên, nói: “Những vụ mà anh em kiểm lâm phát hiện được chỉ bằng một phần mười so với thực tế mà thôi. Như vậy, nhiều và rất nhiều loài thú, trong đó đáng kể là 40 loài thú được ghi vào "sách đỏ" thế giới, ở VQG Cát Tiên đang nằm trong tầm ngắm của những họng súng săn và hàng trăm bẫy thú chứ không riêng gì con tê giác cuối cùng đó".

Theo số liệu do ông Nguyễn Văn Minh cung cấp thì tình hình săn bắn thú rừng trái phép trong rừng cấm Cát Tiên từ đầu năm đến nay diễn ra thật đáng lo ngại: Tăng so với cùng kỳ năm 2010. Cụ thể, trong gần một năm qua có gần 100 vụ săn bắn động vật rừng tại Vườn bị phát hiện, tăng hơn 15 vụ so với cùng kỳ năm 2010. Nếu không tính hơn 30 vụ không phát hiện được đương sự thì số người tham gia vào các vụ săn bắn bị phát hiện này cũng đã lên đến con số 70 người của 45 vụ.

 Ở những vụ bị phát hiện đó, ngoài các phương tiện và công cụ như dao, thuổng, cuốc, xuồng, máy xung điện… thì Hạt Kiểm lâm Cát Tiên cũng đã thu giữ của những "kẻ đi săn" 6 súng tự chế và gần 6.000 bẫy thú các loại. Nếu kể về tang vật thú rừng bị thu giữ thì đây là số liệu báo cáo 9 tháng đầu năm (chưa cập nhật kịp số liệu các tháng còn lại trong năm) do Hạt Kiểm lâm Cát Tiên cung cấp: 20kg thịt heo rừng, 23kg thịt nai, 27 con chim, 15 con cheo (nặng 22kg), 2 con gà rừng (1kg), 3 con dúi (3kg), 1 con cầy vòi hương (1,8kg) và 3 con voọc (11kg).

Theo nhận xét của Hạt Kiểm lâm Cát Tiên thì: “Tại địa bàn các xã và huyện giáp ranh với VQG Cát Tiên hiện vẫn còn tồn tại nhiều đường dây tiêu thụ lâm sản và động vật rừng bất hợp pháp; các loại súng săn và các phương tiện bị nghiêm cấm sử dụng khác theo quy định của pháp luật vẫn chưa được điều tra thu hồi”. Và bởi thế, “với tình hình này, nhiều loài thú hoang dã của rừng Cát Tiên vẫn tiếp tục bị đe dọa", ông Trần Văn Thành- GĐ VQG Cát Tiên lưu ý.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận