| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 15:55

Bạn đọc

Báo động trẻ em bỏ học, đi làm sớm

Thứ Tư 12/08/2015 - 08:53

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk nổi lên vấn đề nóng, gây bất ổn xã hội, đó là tình trạng trẻ em bị dụ dỗ bỏ học, đi lao động ngoài tỉnh.

Báo động trẻ em đi làm sớm 

Theo số liệu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Lăk, năm 2014, trên địa bàn toàn tỉnh có 266 trẻ em bỏ học đi làm xa nhà, trong đó có 86 em bị các đối tượng môi giới dụ dỗ, còn lại tự đi hoặc bạn bè rủ.

Chỉ riêng từ đầu năm 2015 đến nay, có khoảng 200 em có độ tuổi từ 9 đến 16 tuổi bị dụ dỗ, tuyển dụng đi lao động. Địa bàn các em đi làm chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...

Trong số đó, địa phương có số trẻ em bỏ học đi làm đông nhất phải kể đến huyện Lăk, bởi đây là huyện nghèo, có đông đồng bào DTTS sinh sống.

Ông Lê Đình Nhi, Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lăk cho biết: “Gần đây, tình trạng học sinh bỏ học đi làm sớm có chiều hướng gia tăng. Tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Lăk đã có 59 em bỏ nhà đi làm ở ngoài tỉnh, chủ yếu là các em ở hai xã Bông Krang và Yang Tao.

Đa số các em là người DTTS, gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm, thiếu sự quan tâm của cha mẹ nên đã bỏ học đi làm.

Các em bỏ học đi làm sớm phần lớn thông qua các đối tượng môi giới hưởng hoa hồng, với nhiều thủ đoạn tinh vi nên rất khó ngăn chặn”.

Hay huyện Krông Păc cũng vậy, tỷ lệ trẻ em bỏ học đi làm sớm ở ngoài tỉnh cũng khá cao, riêng xã Ea Yieng đã có trên 30 em học sinh bậc tiểu học, trung học bỏ học đi làm.

Lý do chính là đa số các em có học lực kém, gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn hay cha mẹ ly hôn…

Tuy tình trạng bỏ học đi làm sớm xảy ra ở các huyện khác trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk chưa đến mức báo động như 2 huyên trên, nhưng cũng có.

Cụ thể như huyện Krông Bông có 12 em, Ea Kar có 11 em, huyện M’ Đrăk có 4 em, Krông Ana có 3 em…

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Thực tế cho thấy, có nhiều trường hợp trẻ em đi lao động xa nhà bị mất tích, nghiện hút, vi phạm pháp luật và một số trường hợp bị xâm hại tình dục dẫn đến mang thai và phải gánh chịu hậu quả khôn lường về sức khỏe cũng như tâm sinh lý.

Đó là trường hợp của em H’P (16 tuổi) trú tại buôn Năm Pă, xã Yang Tao, huyện Lăk, năm 2014 em bỏ nhà đi làm ở TP. Hồ Chí Minh, đến Tết Nguyên đán năm 2015 trở về nhà ăn tết thì đã mang thai được 7 tháng và đến nay đã sinh ra một bé trai không rõ cha là ai.


Em H’ P (tên đã viết tắt, 16 tuổi) trú tại buôn Năm Pă, xã Yang Tao, huyện Lăk đi lao động ở TP Hồ Chí Minh khi về đã mang thai, sinh con

Cũng giống như em H’P, em H’N (15 tuổi) trú cùng buôn Năm Pă đi lao động ở xa nhà khi về cũng mang thai được 4 tháng...

Tỉnh Đăk Lăk đang chỉ đạo các ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em để các đoàn thể cùng gia đình ngăn chặn tình trạng trẻ em bỏ học đi làm sớm...

Đại tá Đoàn Quốc Thư, Phó giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Trẻ em bỏ học đi làm xa nên không có được sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ của gia đình, do vậy dễ bị tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh, nguy cơ tiềm ẩn bị xâm hại (bị bắt cóc, xâm hại tình dục, bị ép buộc lao động cưỡng bức…) ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Do thiếu sự hiểu biết về pháp luật, các em dễ tiêm nhiễm cái xấu, dẫn đến vi phạm pháp luật...”.

Bà Từ Thị Khanh, Trưởng phòng Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đăk Lăk) cho rằng: “Đa phần trẻ em bỏ học đi làm sớm ở các tỉnh xa là do thiếu sự quan tâm của gia đình hoặc hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ ly hôn, ly thân khiến trẻ em bị bỏ rơi.

Thêm vào đó là đời sống một số hộ còn nhiều khó khăn, cộng với đội ngũ cộng tác viên làm công việc bảo vệ chăm sóc trẻ em ở thôn, buôn chưa kịp thời nắm bắt tình hình ở cơ sở, nên không có giải pháp can thiệp hữu hiệu”…

Vừa qua UBND nhân tỉnh Đăk Lăk đã kịp thời ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bỏ học đi lao động sớm, trong đó UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc để kịp thời ngăn chặn.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đăk Lăk đã thành lập đoàn công tác xuống làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh bàn phương án giải quyết tình trạng trẻ em của tỉnh bỏ học đi lao động tại đây đưa trở về địa phương.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bao-dong-tre-em-bo-hoc-di-lam-som-d147727.html

Báo Nông Nghiệp