Thứ bảy, 18/08/2018 09:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo động trẻ em nhiễm độc chì

23/04/2012, 10:47 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều trẻ em sau khi dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc phải nhập viện cấp cứu.

Khi thấy trẻ có biểu hiện khác thường, cần mang đến bệnh viện càng sớm càng tốt

Thời gian gần đây, nhiều trẻ em sau khi dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc phải nhập viện cấp cứu. Về vấn đề này, Ths Lê Quang Thuận, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nguyên nhân có nguồn gốc từ chì có trong viên Hồng Đơn (một dạng thuốc y học dân tộc không có nguồn gốc rõ ràng).

Từ tháng 11/2011 đến nay, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị gần 150 trường hợp trẻ em bị nhiễm độc chì. Biểu hiện ngộ độc chì được chia làm hai nhóm, ngộ độc cấp tính và ngộ độc mạn tính. 

Theo Ths Lê Quang Thuận, ngộ độc chì cấp tính ít gặp, thường là cơn đợt cấp của ngộ độc chì mạn tính, xuất hiện khi bệnh nhân uống phải một lượng chì lớn với các dấu hiệu và triệu chứng do tổn thương gây độc tế bào đối với nhiều cơ quan, đặc biệt là về hệ tiêu hóa như chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón. Nếu ngộ độc nặng có các biểu hiện của suy gan, suy thận mệt mỏi, vàng da, đái ít, thậm chí vô niệu, xét nghiệm thấy men gan, bilirubin, ure, creatinin máu tăng dần. Ngoài ra có thể gặp các dấu hiệu khác về thần kinh trung ương như đau đầu, kích động, ảo giác nhưng thường ít gặp hơn.

Ngộ độc chì mạn tính cũng biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng ở nhiều hệ cơ quan. Về tiêu hóa, hay gặp là đau bụng và táo bón, trong trường hợp điển hình xuất hiện cơn đau bụng chì, đau bụng dữ dội, tiến triển bởi những cơn kịch phát kèm theo nôn (có thể nhầm với bụng ngoại khoa), bệnh nhân không có sốt, không có phản ứng thành bụng, không có tụt huyết áp, X-quang ổ bụng không có dấu hiệu ngoại khoa..., Ngoài ra, bệnh nhân bị nhiễm độc chì cũng có các biểu hiện khác như cơn tăng huyết áp, thường đi kèm với cơn đau bụng chì hoặc ở giai đoạn muộn.

Với trẻ em bị ngộ độc chì cấp thường có nồng độ chì trong máu cao nhưng không có triệu chứng. Ngay khi xác định trẻ bị nhiễm độc chì, cần tìm nguồn tiếp xúc để loại bỏ nguồn gốc và nguy cơ. Bệnh nhi cần được làm xét nghiệm trước khi dùng... BS Thuận cũng lưu ý, cha mẹ tránh dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc cho trẻ em. Đặc biệt, khi thấy trẻ có dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ cần tới trung tâm chống độc để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận