Chủ nhật, 23/09/2018 04:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo động trộm nước sạch

19/08/2011, 13:38 (GMT+7)

Từ những hành vi ngang nhiên cho đến cách thức tinh vi, nạn ăn cắp nước sạch diễn ra ở hầu hết các địa phương của tỉnh Thái Nguyên.

Từ những hành vi ngang nhiên cho đến cách thức tinh vi, nạn ăn cắp nước sạch diễn ra ở hầu hết các địa phương của tỉnh Thái Nguyên.

Trộm công khai

Công trình nước tự chảy tại xã Văn Yên (huyện Đại Từ) được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2008. Công trình cấp nước cho 453 hộ dân. Sau khi vòi nước đã về đến sân nhà, các hộ dân đóng đủ phần đối ứng 10% theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, vẫn còn hơn 100 hộ dân không chịu ký hợp đồng, trả tiền sử dụng nước. Lý do mà những hộ dân này đưa ra là vì gia đình họ không sử dụng quá 4 m3 mỗi tháng nên không ký hợp đồng.

Ông Vũ Quyết Tiến, Chủ tịch UBND xã Văn Yên, cho biết: Cán bộ quản lý khai thác công trình đã lập biên bản đề nghị xã can thiệp. Rõ ràng, dùng nước mà không trả tiền là hành vi chống đối, xã sẽ phối hợp với cơ quan quản lý tiến hành cắt nước của các hộ gia đình trên.

Ông Dương Văn Toản, Trạm trưởng Trạm Dịch vụ xây dựng công trình NSH- VSMTNT tỉnh Thái Nguyên cho biết, trạm đang tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng nước của các hộ dân. Với 13 công trình do trạm quản lý, tình trạng ăn cắp nước đang diễn ra vô cùng nhức nhối tại 4 công trình đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư JICA (Nhật Bản). Đó là các công trình cấp nước xã Hoá Thượng, xã Đồng Bẩm (huyện Đồng Hỷ), xã Thịnh Đức (TP. Thái Nguyên) và xã Nam Tiến (huyện Phổ Yên).

Bốn công trình trên có tổng vốn đầu tư xây dựng trên 100 tỷ đồng và được đưa vào sử dụng từ năm 2005. Chỉ trong ngày đầu kiểm tra việc sử dụng nước của 10 hộ gia đình tại xã Nam Tiến (huyện Phổ Yên), cán bộ của trạm đã phát hiện 4 hộ có hành vi ăn cắp nước. Ông Lê Hồng Thái, cán bộ kiểm tra cho biết, con số trên phù hợp với tỷ lệ nguồn nước bị thất thoát của công trình cấp nước xã Nam Tiến (trên 40%). 

Ông Nguyễn Quang Huy, Tổ trưởng quản lý vận hành nhà máy nước Nam Tiến cho biết, việc người dân trích đấu nguồn nước trước đồng hồ một cách lộ liễu thì đương nhiên là phát hiện được. Song nếu họ đào ngầm đường ống thì buộc phải mở van xả nước và kiểm tra xem đồng hồ đo nước có quay hay không. Thậm chí, có hộ dân trích nước trước đồng hồ, đào ngầm đường ống nhưng không đưa về gia đình sử dụng mà đưa ra hồ ao, rồi đưa lên vườn bãi...

Trong trường hợp này nếu xả nước thì đồng hồ sẽ quay. Nếu nghi ngờ thì đoàn kiểm tra buộc phải đào toàn bộ đường ống để kiểm tra. Tại đường ống nước của hộ gia đình ông Nguyễn Quang Vượng (xóm Đồi, xã Nam Tiến), đoàn kiểm tra đã phát hiện 2 vị trí bị trích đấu trước đồng hồ. Một vị trí ăn cắp đưa nước về gia đình ông Vượng, vị trí còn lại đưa nước về gia đình hàng xóm của ông Vượng, đó là gia đình ông Nguyễn Tuấn Khải.

Cán bộ, đảng viên cũng trộm nước

Chưa hết, cán bộ kiểm tra còn phát hiện những cách thức ăn cắp hết sức tinh vi. Đó là việc đấu nối trực tiếp vào đường trục chính. Thậm chí, một số hộ dân còn khoan mặt đồng hồ để cắm kim làm cho đồng hồ không thể quay được hoặc dùng nam châm mạnh đặt lên mặt để vô hiệu hoá đồng hồ, làm đồng hồ quay chậm khi sử dụng nước. Nếu có đoàn kiểm tra tới, chỉ cần lấy cục nam châm đi là đồng hồ đo nước lại quay bình thường.

Ông Đặng Huy Thành, Giám đốc Trung tâm NSH- VSMTNT tỉnh Thái Nguyên cho hay: Chương trình MTQG về nước sạch qua gần 2 thập kỷ đã góp phần đem lại những đổi thay tích cực đối với bộ mặt vệ sinh môi trường nông thôn của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, đi ngược lại với mục tiêu ưu việt của chương trình, một bộ phận người dân hưởng lợi lại đang áp dụng cách dùng “không sạch” đối với nguồn nước hợp vệ sinh.

 Đó là tình trạng ăn cắp nước đang diễn ra ở nhiều nơi với chiều hướng báo động. Qua thống kê, cán bộ của Trung tâm nước sạch giật mình khi thấy tỷ lệ thất thoát nước lên đến trên 30%. Có nơi, tỷ lệ thất thoát còn chiếm ½ công suất công trình.

Để phát hiện ra hành vi này, đoàn đã phải kiểm tra đột xuất. Bị bắt quả tang việc đục thủng đồng hồ, vi phạm hợp đồng sử dụng nước, bà Phùng Thị Lý (xóm Đồi, xã Nam Tiến) mới chấp nhận ký biên bản hiện trường.

Cùng phối hợp kiểm tra, ông Nguyễn Viết Hồng, Trưởng công an xã Nam Tiến cho biết, thật bất ngờ khi số lượng các hộ dân bị phát hiện ăn cắp nước quá đông, trong đó có cả cán bộ, đảng viên. Khi ăn cắp được, các hộ dân sẽ sử dụng vô tội vạ. Tình trạng trên không chỉ làm ảnh hưởng lớn đến các hộ dân nghiêm túc thực hiện hợp đồng mua bán nước sinh hoạt mà còn trực tiếp huỷ hoại công trình.

Theo ông Hồng, cần phải cắt nước ngay lập tức, tiếp đó là áp dụng hình thức xử phạt hành chính nghiêm minh nhằm răn đe những hành vi ăn cắp nói trên.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận