Chủ nhật, 24/06/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo Đức: Cuộc chiến miền Đông Ukraine - Miếng bánh ai cũng có phần

23/09/2014, 13:10 (GMT+7)

Tạp chí Der Spiegel của Đức viết: Sau sáu tháng chiến tranh dường như tất cả các bên đều đã có được cái gì họ muốn./ Lãnh đạo mới của Donetsk và Lugansk không được là người Nga

Báo Đức: Cuộc chiến miền Đông Ukraine - Miếng bánh ai cũng có phần
Lực lượng biểu tình bên ngoài Văn phòng Công tố trưởng Donetsk. Cái hay trong nội dung bức ảnh chính là nhiều loại cờ cùng xuất hiện tại đây. (Ảnh: Reuters)

Liên minh châu Âu (EU) đã sai lầm khi để cho mình mềm yếu trước Nga trong cuộc chiến ở miền Đông Ukraine và do đó đã để cho tổng thống Nga Vladimir Putin tái sử dụng bạo lực để làm công cụ chính trị, tờ tạp chí Der Spiegel của Đức viết.

Bài viết này nói rằng sau sáu tháng chiến tranh dường như tất cả các bên đều đã có được cái gì họ muốn.

“Những người Ukraine có tư tưởng thân châu Âu đã được vào Tây Âu, còn những người hoạt động theo phong trào Euromaidan (phong trào đi theo Phương Tây bắt nguồn từ các cuộc biểu tình trên quảng trường Maidan – Quảng trường Độc lập ở Kiev, Ukraine) đã thoát được chế độ cũ trong khi những chiến binh ở Donbas (miền đông Ukraine) đã có được quyền tự trị để cho phép Nga giữ ảnh hưởng của họ ở khu vực này.”

Tuy nhiên, đây chưa phải là kết cục của cuộc xung đột này, vì Putin đã được EU nhân nhượng chưa cho Ukraine thực hiện ngay nội dung kinh tế của Hiệp định Liên hiệp mà nước này ký kết khi gia nhập EU.

Bài báo viết: “Moscow không đề cao những nhượng bộ này lắm. Một vị bộ trưởng đã từng đưa ra những yêu sách mới đối với phương Tây và ngay cả khi có mặt ông Putin đã nói rằng Nga không thể tin tưởng được Tây Âu. Putin sẽ tiếp tục gây áp lực đối với phương Tây vì ông ta biết rằng EU không có một lập trường chung.”

Tờ Der Spiegel trích lời Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski lên án lập trường yếu mềm của phương Tây sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea rằng làm như vậy sẽ càng để cho Putin được đà tái phạm sử dụng bạo lực làm công cụ chính trị để Kremlin đạt được mục đích của họ.

Các hành động của Kiev, theo tác giả bài viết, đều có sự nhất trí của phương Tây và “chỉ để làm cho cuộc xung đột đóng băng” nhưng nó có thể thổi bùng lên bất cứ khi nào nếu Kremlin muốn.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận