Thứ hai, 27/05/2019 08:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bao giờ học sinh có trường mới?

30/09/2014, 08:51 (GMT+7)

UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định thành lập một số trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT), trong số đó có Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Quỳ Châu. 

Bao giờ học sinh có trường mới?
Cơ sở vật chất tồi tàn ở Trường Tiểu học Châu Hạnh 2

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu điều này không đẩy gần 400 học sinh của trường Tiểu học Châu Hạnh 2 vào tình cảnh khó khăn...

Được biết, Trường Tiểu học Châu Hạnh 2 (khối Hòa Hải, thị trấn Tân Lạc, huyện Qùy Châu) có tổng số 18 phòng học kiên cố với đầy đủ các trang thiết bị, phục vụ hiệu quả cho việc dạy và học của 30 giáo viên và 385 học sinh. Nhờ được đầu tư đến nơi đến chốn nên trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2004.

Mọi việc của thầy và trò đang diễn ra bình thường thì bỗng nhiên gặp phải sự cố: Khi thành lập Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Quỳ Châu nhưng lại chưa có địa điểm. Để chữa cháy, UBND huyện Quỳ Châu và ngành Giáo dục- đào tạo Nghệ An đã chọn phương án "nhất cử lưỡng tiện" là lấy mặt bằng của Trường Tiểu học Châu Hạnh 2 làm địa điểm của trường mới thành lập.

Bởi vậy, toàn bộ học sinh và giáo viên phải di chuyển về địa điểm mới ở bản Tà Cồ (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, cách vị trí cũ 2 km). Như để bù đắp thiệt thòi cho nhà trường, các cấp lãnh đạo đã lên kế hoạch xây dựng 10 phòng học kiên cố, nhưng đã 2 năm trôi qua, ý tưởng này vẫn còn nằm trên giấy.

Để có chỗ sinh hoạt, học tập hàng ngày, nhà trường và các bậc phụ huynh đành phải tự thân vận động bằng cách đóng góp tiền và các vật dụng thiết yếu để dựng nên vài phòng học tạm bợ cho học sinh.

18-36-33_4

Được biết, kể từ khi Trường Tiểu học Châu Hạnh 2 chuyển về địa điểm mới đã phát sinh rất nhiều vấn đề. Trao đổi với chúng tôi, anh N.M.D là phụ huynh học sinh bức xúc: “Chẳng hiểu ngành giáo dục suy nghĩ kiểu gì mà hành động lạ lùng đến thế. Nếu địa điểm mới điều kiện tốt hơn, hoặc chí ít cũng bằng nơi cũ thì chúng tôi chẳng thắc mắc gì. Như thế này chẳng phải là “mang con bỏ chợ” hay sao?”.

Lý giải về việc này, bà Nguyễn Thị Châu, Phó Trưởng phòng GD- ĐT huyện Quỳ Châu chống chế: “Bên cạnh một số bất cập thì việc chuyển Trường Tiểu học Châu Hạnh 2 đến địa điểm mới sẽ giúp cho con em ở 5 bản Kẻ Nính, Địch Tiến, Tà Cồ, Pà Cỏ và Hoa Hải có nhiều cơ hội đến trường hơn”.

Thuận lợi đến đâu chưa bàn đến, chỉ biết là kể từ khi chuyển về ngôi trường mới việc đi lại khó khăn hơn trước gấp bội phần, nhất là khi mùa mưa đến. Bởi toàn bộ cơ sở vật chất, đường sá..., ở nơi mới chỉ là con số không. 

Cũng theo bà Châu, ngày 11/7/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 3225/QĐ-UBND.ĐTXD cho phép lập báo cáo kinh tế kỹ thuật về việc xây dựng 10 phòng học cũng như làm mới hệ thống công trình phụ trợ cho Trường Tiểu học Châu Hạnh 2. Dự kiến đến tháng 1/2015 sẽ khởi công và đầu năm học 2015-2016 sẽ đưa vào sử dụng.

Nếu đúng như thế thì đây quả thật là tín hiệu đáng mừng. Song không ai dám chắc dự án xây dựng ngôi trường mới sẽ đúng như dự định.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận