Thứ sáu, 22/11/2019 02:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bao giờ xử các cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn?

21/10/2019, 15:57 (GMT+7)

Gia đình ông Tuấn chủ động nộp lại gần hết số tiền bị can nhận hối lộ còn gia đình ông Son thì không.

Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn sắp hầu tòa.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP. Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, trong quý IV năm 2019, TAND TP Hà Nội sẽ tổ chức xét xử một số vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, trong đó có đại án Mobifone thâu tóm AVG.

Thông tin từ người đứng đầu TAND TP Hà Nội tiết lộ, cùng với đại án Vũ “nhôm” về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Đà Nẵng, đại án AVG dự kiến sẽ kết thúc xét xử vào cuối tháng 11 và cuối tháng 12/2019.

Mới đây Viện KSND Tối cao đã tống đạt Cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông là Nguyễn Bắc Son (SN 1953) và Trương Minh Tuấn (SN 1960) đều bị truy tố 2 tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”.

Ông Nguyễn Bắc Son được xác định là chủ mưu trong vụ án gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Biết rõ Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng bị can Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015.

Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng, đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại Mobifone. Sau khi phi vụ hoàn thành, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD...

Trong giai đoạn truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông; không thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo Mobifone thực hiện dự án như kết luận của Cơ quan điều tra.

Nhưng với kết quả điều tra, Viện KSND Tối cao khẳng định có đủ căn cứ kết luận Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện.

Do vậy, Nguyễn Bắc Son là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu các bị can đã được phát hiện, khởi tố và truy tố. Cáo trạng nêu Nguyễn Bắc Son đã gọi Phạm Nhật Vũ 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ đã mang lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp đầy vào 1 vali du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite và 1 balô du lịch tối màu. Số tiền còn lại xếp vào 1 vali du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite.

Sau khi xếp tiền vào vali, ông Son mang ra ngoài ban công quây kín bằng khung nhôm kính cất, sau đó đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền. Ông Son dặn bà Huyền không được gửi tiết kiệm, "còn đầu tư vào đâu thì tùy".

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ Nguyễn Bắc Son. Căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền. Hành vi của Nguyễn Thị Thu Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.

Trong khi cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được gia đình nộp 2 tỷ đồng, bị kê biên nhà đất tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) và phong tỏa tài khoản có số dư hơn 2,1 tỷ đồng thì bị can Nguyễn Bắc Son chỉ bị kê biên nhà đất tại số 14, ngõ 36C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và phong tỏa tài khoản có số dư gần 592 triệu đồng... 3 triệu USD Nguyễn Bắc Son nhận từ Phạm Nhật Vũ hiện chưa rõ hiện đang ở đâu.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận