Thứ tư, 20/06/2018 02:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo Granma: Mỹ, Cuba có khả năng mở lại đại sứ quán vào ngày 21/6

15/06/2015, 09:11 (GMT+7)

Có khả năng Cuba và Mỹ sẽ tuyên bố mở lại đại sứ quán vào ngày 21/6 tại thủ đô của hai nước.

Báo Granma: Mỹ, Cuba có khả năng mở lại đại sứ quán vào ngày 21/6
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái) và các Thượng nghị sỹ Mỹ tại cuộc gặp ở La Habana ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài TNHK dẫn lại nguồn tin từ Phó Tổng biên tập nhật báo Granma Oscar Sanchez Serra ngày 14/6. 

Trong một cuộc trao đổi không chính thức, ông Sanchez Serra cũng tiết lộ hai bên có thể sẽ chấp nhận giải pháp mở đại sứ quán nhưng không có đại sứ, một phần do việc cử đại sứ tại Mỹ phải được Quốc hội - hiện do phe Cộng hòa nắm giữ, thông qua.

Một số nguồn tin không chính thức khác cũng cho biết phái đoàn ngoại giao Cuba tại Washington đã có một số động thái sửa sang trụ sở và lắp sẵn cột cờ (hiện hai nước chỉ duy trì văn phòng đại diện quyền lợi và không được treo quốc kỳ tại trụ sở này).

Hiện tại, chưa có thông tin về kết quả đàm phán giữa hai bên về số lượng cán bộ ngoại giao được phép đăng ký tại Đại sứ quán Mỹ tại La Habana cũng như việc hạn chế đi lại với các quan chức này tại đảo quốc Caribe - vấn đề vốn được cho là rào cản lớn nhất cho thỏa thuận tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trước đó, 3 nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa của Mỹ là Jeff Flake, Susan Collins và Pat Roberts, những người đã họp với giới chức cấp cao Cuba hôm 13/6 ở La Habana, cho biết việc mở đại sứ quán Mỹ trên đảo quốc này là "sắp diễn ra".

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận