Thứ ba, 24/07/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo hiểm cho cây cao su: Miền Trung bị... loại!

03/11/2010, 10:22 (GMT+7)

BIC vừa đưa ra gói bảo hiểm cho cây cao su trước bão. Điều đáng ngạc nhiên là vùng cao su miền Trung đáng được quan tâm bảo hiểm nhất đã bị loại khỏi danh sách này…

Cty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIC) vừa đưa ra gói bảo hiểm cho cây cao su trước bão. Điều đáng ngạc nhiên là vùng cao su miền Trung đáng được quan tâm bảo hiểm nhất đã bị loại khỏi danh sách này…

Ông Nguyễn Hùng, GĐ Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi cho biết, cơn bão số 9 năm ngoái công ty ông đã bị mất trắng hơn 600 ha cao su, chiếm gần 50% tổng diện tích của đơn vị bị ảnh hưởng sau bão. “Vì thế, khi nghe thông tin có gói bảo hiểm này, tôi mừng quá đến tìm hiểu thì được biết BIC chỉ thí điểm thực hiện tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Điều này quả thật phi lý, khu vực miền Trung, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn lại bị loại khỏi danh sách này”.

Ông Hùng bức xúc cho biết, lý do mà BIC đưa ra là thời tiết ở miền Trung khắc nghiệt và thường xuyên bị bão. Điều này cũng có nghĩa là BIC đã “tính trước rào sau” lợi ích kinh tế trước khi đưa ra gói bảo hiểm mới này.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, PGĐ Cty TNHH MTV Cao su Bà Rịa, năm 2006, do ảnh hưởng của bão mà 8.000 ha trong tổng số 13.850 ha cao su của công ty bị ảnh hưởng nên việc có một Cty đứng ra bảo hiểm cho cây cao su là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc công ty của ông có mua bảo hiểm hay không là do Tập đoàn CNCS VN quyết định thay cho các công ty thành viên.

Trước vấn đề này, bà Trần Thị Thúy Hoa, TTK Hiệp hội Cao su VN (VRA) cho biết, bảo hiểm cây cao su là sản phẩm tốt. Tuy nhiên, đây là gói sản phẩm “mới toanh” nên VRA khuyến cáo các công ty cần phải nghiên cứu kỹ các phương án ký kết hợp đồng và điều kiện bồi thường trước khi quyết định có tham gia mua gói bảo hiểm này hay không?

BIC là DN đứng thứ 2 sau Cty Bảo Việt tham gia bảo hiểm cây cao su. Theo bà Vũ Thị Toan, đại diện BIC, trước khi đưa ra gói bảo hiểm cao su trước bão, BIC cũng đã tìm hiểu và biết được những khó khăn của các công ty bảo hiểm đi trước BIC. “Việc BIC đưa ra gói bảo hiểm này là xuất phát từ nhu cầu thực tế của các công ty sản xuất và kinh doanh cao su. Sau những thiệt hại do 2 cơn bão số 9 và 10 trong năm 2009, một số DN cao su đã liên hệ với BIC muốn chúng tôi đưa ra một chương trình bảo hiểm cho cây cao su”, bà Toan nói.

Ngoài cây cao su, một trong những cây công nghiệp khác là cây cà phê cũng đang được một công ty bảo hiểm trong nước lên kế hoạch bảo hiểm. Tuy nhiên, thời gian và điều kiện để nông dân có thể tham gia bảo hiểm một cách rộng rãi vẫn là một câu hỏi đến nay chưa có câu trả lời. Chắc chắn, việc bảo hiểm cho cây cao su, cà phê hay những cây công nghiệp khác nếu không có sự tham gia của nhà nước thì tất cả các gói bảo hiểm cũng chỉ dừng lại ở mức thí điểm, bởi nơi cần bảo hiểm thì không có, nơi chưa cần đến bảo hiểm thì lại được triển khai.

Tuy nhiên bà Toan cũng cho rằng, BIC không dám mạo hiểm khi thử nghiệm ở các tỉnh miền Trung nên không thể “phổ biến rộng rãi” (!?).

Số liệu thống kê của Hội Nông dân VN cho thấy, trung bình mỗi năm tổng thiệt hại về nông nghiệp có lúc chiếm trên 10% GDP của cả nước, nên để có một gói bảo hiểm toàn diện cho nông nghiệp như lâu nay chúng ta nói thì dễ nhưng thực hiện để cho “ra ngô ra khoai” lại là chuyện khác. Vì vậy, khi gói bảo hiểm của BIC đưa ra, ghi nhận của NNVN từ phản ánh của một số công ty trong ngành cao su đều dừng lại ở mức độ “nghi ngờ” về sự thành công của nó.

Vì trước đó, từ năm 2003, Tập đoàn Bảo Việt đã từng đưa ra gói bảo hiểm cháy rừng cho cây cao su ở các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước, Bình Dương, Kon Tum. Tuy nhiên, vì một số khó khăn mà số công ty tham gia gói bảo hiểm này rất hạn chế.

Hiện nay, theo BIC, một khó khăn khác đối với các công ty đưa ra gói bảo hiểm cho cây công nghiệp nói chung tại VN là chưa tìm được “nhà cái”, tức là phải hợp tác với các Tập đoàn bảo hiểm lớn trên thế giới để tận dụng tiềm lực tài chính và kinh nghiệm nếu như muốn thành công.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận