Thứ tư, 15/08/2018 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái có cố ý làm trái?

16/08/2012, 10:17 (GMT+7)

Từ nhiều năm nay ông Nguyễn Duy Vượng - GĐ Cty TNHH Yên Phú gõ cửa nhiều cơ quan công quyền tố cáo BHXH tỉnh Yên Bái cố tình làm sai chế độ chính sách đối với ông.

Từ nhiều năm nay ông Nguyễn Duy Vượng - GĐ Cty TNHH Yên Phú gõ cửa nhiều cơ quan công quyền tố cáo Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái cố tình làm sai chế độ chính sách đối với ông. Sự việc không được giải quyết, nay ông GĐ BHXH tỉnh Yên Bái Nguyễn Công Vạng lại trả lời trước Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái được truyền hình trực tiếp rằng ông Vượng tố cáo sai sự thật. Điều đó khiến ông Vượng buộc phải viết đơn gửi tới báo NNVN...

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Duy Vượng - GĐ Cty TNHH Yên Phú, có hộ khẩu thường trú tại tổ 2, thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái, đơn đề ngày 7/8/2012 với 2 nội dung tố cáo như sau: BHXH Yên Bình thu tiền BHXH không đúng quy định đối với người lao động. Cụ thể từ 1/10/2011 BHXH Yên Bình thu bảo hiểm người lao động gấp đôi hàng tháng, từ mức lương 830.000đ lên 1.498.000đ/tháng.

Ông Nguyễn Duy Vượng trình bày với PV báo NNVN

Việc tăng mức thu của BH không đúng so với quy định của pháp luật, thu trội hơn mức lương tối thiểu chung và tối thiểu vùng. Tại Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, tại khoản 2 điều 45 ghi rõ: “Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động”. Nghị định 70/2011/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động, nhằm điều chỉnh mức lương tối thiểu để buộc các chủ sử dụng lao động trả lương cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng để đảm bảo đời sống. Nghị định 70/2011/NĐ-CP không liên quan tới việc thu BHXH.

Nhưng BHXH lại căn cứ vào Nghị định 70/2011/NĐ-CP để thu bảo hiểm, mà lại thu vượt theo quy định 7% lương tối thiểu, vượt cả Nghị định 70/2011/NĐ-CP với mức lương là 1.400.000đ/tháng lên 1.498.000đ/tháng. Với mức thu BHXH này đã ảnh hưởng tới đời sống người lao động. Tại sao BHXH lại áp dụng văn bản quy định Luật Lao động để áp dụng mức thu bảo hiểm đối với người lao động?

BHXH tỉnh Yên Bái làm trái quy định Nhà nước. Trong đơn ông Vượng trình bày như sau: Tôi đi công tác từ năm 1976 đến năm 2011 thì nghỉ hưu, tổng thời gian tham gia đóng bảo hiểm là 34 năm 10 tháng. Đến khi nghỉ hưu cơ quan bảo hiểm tính lương hưu của tôi được 1.950.000đ/tháng. Theo khoản 1 điều 31 Nghị định 152 (đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 1/1/1995) quy định rất rõ ràng cách tính lương hưu và điều này giành riêng cho những người công tác từ năm 1995 trở về trước. Điểm c quy định cách tính lương hưu là lấy 5 năm cuối khi làm ở khu vực Nhà nước cộng với thời gian đóng bảo hiểm ở khu vực tư nhân chia cho tổng thời gian tham gia ở hai giai đoạn này.

Trường hợp của tôi được tính bằng cách lấy tiền lương 5 năm cuối (60 tháng) của thời gian đóng bảo hiểm ở khu vực Nhà nước cộng với 83 tháng đóng bảo hiểm ở khu vực tư nhân cộng lại chia cho 143 tháng. Nhưng bảo hiểm Yên Bái lấy tổng quỹ tiền lương tham gia đóng bảo hiểm chia cho tổng thời gian tham gia đóng bảo hiểm. Điều này chỉ áp dụng cho những người tham gia bảo hiểm sau thời kỳ bao cấp. Như vậy, BHXH Yên Bái làm trái quy định dẫn đến làm thấp lương hưu của tôi.

Bắt ép người nghỉ hưu mua Bảo hiểm sinh mạng cá nhân. Trao đổi với PV báo NNVN, ông Nguyễn Duy Vượng cho biết: Việc BHXH thu tiền Bảo hiểm sinh mạng ngay trên sổ hưu với số tiền 100.000đ/năm mà không bàn bạc, trao đổi với người mua.

Bảo hiểm sinh mạng mà ông Vượng buộc phải mua

Nhiều người hưu trí không muốn mua bảo hiểm sinh mạng, bởi khi mất được Nhà nước trả 10 tháng lương tối thiểu. Bảo hiểm sinh mạng là loại bảo hiểm không bắt buộc, nhưng BHXH thu hộ Bảo Việt Yên Bái để hưởng phần trăm hoa hồng. Ông Vượng có đơn gửi các cơ quan có trách nhiệm phản đối việc BHXH Yên Bái bắt những người hưu trí mua bảo hiểm sinh mạng, UBND tỉnh Yên Bái đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành nhưng không trực tiếp làm việc với người mua bảo hiểm sinh mạng, mà còn có ý dọa nạt lại ông Vượng, sự việc đó cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Việc BHXH Yên Bái ép người hưu trí mua bảo hiểm sinh mạng để hưởng phần trăm hoa hồng là kiểu làm “Lá rách đùm lá lành”, ngược với đạo lý người Việt Nam “Lá lành đùm lá rách”. Ông Vượng đã làm đơn khởi kiện ra toà hành chính tỉnh Yên Bái, nhưng bị tòa trả lại. Những điều tố cáo của ông Vượng chưa được cơ quan nào giải quyết thì nay ông GĐ BHXH tỉnh Yên Bái Nguyễn Công Vạng lại nói trước HĐND tỉnh rằng ông Vượng tố cáo sai sự thật. Vậy ông Vượng tố cáo sai như thế nào, hay chính BHXH tỉnh Yên Bái cố tình làm sai nay lại “Cả vú lấp miệng em” khiến ông Vượng phải gửi đơn tới các cơ quan báo chí? Báo NNVN chờ câu trả lời từ phía BHXH tỉnh Yên Bái.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận