Thứ sáu, 26/04/2019 09:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bạo lực gia tăng

28/06/2013, 09:57 (GMT+7)

So với cùng thời điểm này mùa giải năm ngoái, số lượng thẻ phạt các trọng tài phải rút ra, bao gồm cả thẻ vàng và thẻ đỏ, đã gia tăng đáng kể...

So với cùng thời điểm này mùa giải năm ngoái, số lượng thẻ phạt các trọng tài phải rút ra, bao gồm cả thẻ vàng và thẻ đỏ, đã gia tăng đáng kể. Vấn nạn bạo lực ở V.League vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Thống kê cho thấy, chỉ riêng 2 vòng đấu vừa qua của giai đoạn lượt về, các trọng tài đã phải rút ra 10 thẻ đỏ và 50 thẻ vàng. Số lượng thẻ phạt qua 13 vòng đấu là 373 thẻ, trung bình 4,8 thẻ/trận. Con số này đã tăng 0,6 thẻ/trận so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là con số cao nhất trong 7 mùa giải gần đây.

Thanh Hoá hiện là CLB chơi “rắn” nhất khi đã có tới 5 cầu thủ phải nhận thẻ đỏ. Hai cầu thủ Thế Dương và Đức Tuấn của Thanh Hoá, mỗi người cũng có đến 6 lần phải nhận thẻ vàng. Đứng sau đội bóng của HLV Mai Đức Chung là hai đội bóng Xi măng Xuân Thành Sài Gòn và Đồng Nai, cùng có 4 cầu thủ bị truất quyền thi đấu. Nếu tính thẻ vàng, có đến một nửa số đội tại V.League phải nhận trung bình 2,5 thẻ/trận.

Điều đáng báo động là, theo đánh giá của nguyên Chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia (nay là Ban Trọng tài VFF) Nguyễn Văn Mùi, số lượng thẻ thậm chí còn tăng lên nhiều nếu các trọng tài thật sự bắt chặt trong nhiều tình huống cầu thủ chơi thô bạo quá mức trên sân. Thực tế, nhiều pha bóng nguy hiểm của cầu thủ được trọng tài bỏ qua và chỉ nhắc nhở.

“Từ các mùa giải trước đây, trọng tài đã được khuyến cáo cần phải xử phạt nghiêm đối với các hành vi vi phạm trên sân. Đặc biệt, đối với các lỗi thuộc về văn hoá thi đấu như phản ứng trọng tài, chơi xấu đối thủ... trọng tài được yêu cầu cần phạt thẻ ngay và trường hợp nghiêm trọng có thể truất quyền thi đấu.

VFF cũng thực hiện việc “phạt nguội” sau khi nhận báo cáo của BTC cũng như theo dõi qua băng ghi hình. Tuy nhiên, thực tế phải thừa nhận việc cầu thủ thi đấu quyết liệt quá mức, có phần bạo lực vẫn chưa thực sự giảm hẳn”, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hôm qua cho biết.

Lãnh đạo VFF khẳng định, với các CLB có nhiều cầu thủ phải nhận thẻ phạt, BTC sẽ có hình thức kỷ luật, phạt tiền. Từ mùa giải năm ngoái đến nay, đã rất nhiều đội bóng bị phạt vì thi đấu thô bạo, để cầu thủ nhận nhiều thẻ.

Cũng theo ông Hỷ, đây là vấn đề cần thời gian để giải quyết, bởi về lâu dài, các CLB cần có trách nhiệm giáo dục ý thức cho cầu thủ kể cả khi thi đấu cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Được biết, bước vào giai đoạn lượt về V.League, do xác định tính chất căng thẳng của các trận đấu nên Ban Trọng tài tiếp tục yêu cầu các trọng tài nghiêm khắc hơn khi làm nhiệm vụ.

“Đối với các lỗi hành vi, trọng tài được yêu cầu không nhân nhượng. Cầu thủ thi đấu trên sân phải có ý thức giữ gìn đôi chân cho đồng nghiệp. Với cầu thủ, đôi chân có thể coi như phương tiện để lao động, kiếm tiền. Khi vào bóng ác ý với đồng đội cũng có nghĩa cầu thủ không trân trọng nghề nghiệp của mình. Chúng tôi cũng cho rằng, việc nghiêm khắc với các vi phạm trên sân cỏ là cần thiết để bóng đá VN có thể dần trở nên chuyên nghiệp hơn", một thành viên Ban Trọng tài VFF cho biết.

Trong số các CLB nổi tiếng vì lối đá “chặt chém” ở V.League thì SLNA hay V.Hải Phòng là nổi tiếng hơn cả. Qua mùa giải năm nay, Thanh Hoá như đã nói ở trên, nổi lên như một “hiện tượng” vì lối chơi “rát”.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận